Tụ dịch màng nuôi ở bà bầu

Tụ dịch dưới màng nuôi là hiện tượng tụ máu trong khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này lớn dần có thể gây nguy hiểm, nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.

Tụ dịch dưới màng nuôi là hiện tượng tụ máu trong khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này lớn dần có thể gây nguy hiểm, nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.

Dấu hiệu nhận biết tụ dịch màng nuôi

Thông thường, chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Khi đó, bạn nên nhanh chóng gọi bác sĩ vì đây rất có thể là một triệu chứng dọa sảy thai. Nếu lượng máu tụ không lớn, mẹ bầu phải siêu âm mới phát hiện được hiện tượng này, cũng có trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu và không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.


tụ dịch màng nuôi


Hiện tượng tụ dịch màng nuôi

Nguyên nhân tụ dịch màng nuôi

Các trường hợp tụ dịch hay tụ máu màng nuôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Một số trường hợp do trứng tách khỏi thành tử cung trong giai đoạn đầu dẫn đến sự hình thành những cục máu đông, thường những phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều nguy cơ gặp phải tình trạng này

Tụ dịch màng nuôi thường gặp ở những phụ nữ mang thai có nội tiết kém và những người mới mang thai nhưng vận động nhiều gây rỉ máu thành tử cung, có người thì bị máu hồng chảy ra ngoài báo hiệu nhưng có trường hợp máu tụ lại bám trong tử cung hoặc bám ngay dưới túi ối hoặc bánh rau, nếu dịch này tăng dần sẽ gây co bóp tử cung đẩy phần máu tụ đấy ra ngoài kéo theo cả khối thai bị kéo ra cùng gây sảy thai.

Những biến chứng có thể xảy ra

Ngoài chảy máu âm đạo, tụ máu nhẹ thường không gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Trường hợp nghiêm trọng, nếu không được điều trị và hạn chế đi lại sẽ gây tăng điện tích dịch và tăng nguy cơ sẩy thai. Mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào tuổi thai, tim thai, sự phát triển của thai nhi, diện tích bóc tách túi thai, ra máu âm đạo, sự đóng mở cổ tử cung ...


tụ dịch màng nuôi

Mức độ nguy hiểm của tụ dịch dưới màng nuôi

Làm gì khi bị tu dịch dưới màng nuôi

Khi bị tụ dịch dưới màng nuôi cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận, phải nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian theo dõi. Tuyệt đối không được hoạt động thể chất nặng như tập thể dục hoặc nâng các vật nặng, uống nhiều nước và tăng cường hấp thụ chất xơ để tránh tình trạng táo bón, dẫn đến mất sức quá nhiều khi đi vệ sinh.

Những nguy hiểm do tụ dịch dưới màng nuôi mẹ bầu cần phải biết được gửi đến các mẹ bầu trong bài viết trên đây hẳn đã cho mẹ bầu biết rõ vì sao phải quan tâm đến chứng bệnh này. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nhớ theo dõi sức khỏe, khám bệnh định kỳ thường xuyên, và khi có triệu chứng bất thường cần kiểm tra ngay các mẹ nhé !

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Dùng chung máy hút sữa có được không ?

Trẻ sơ sinh mới sinh ra có sức đề kháng non nớt đối với môi trường xung quanh chưa được tốt, vì thế cần đảm bảo tuyệt đối vệ sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ để tiết kiệm chị phí nên dùng lại máy hút sữa được cho bởi những bà...

Những dòng máy hút sữa nên mua nhất trong năm 2018

Máy hút sữa năm 2018 được cải tiến với những tiến bộ vượt trội, lực hút của máy mạnh hơn, tốt hơn, đảm bảo BPA an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Mất ngủ khi mang bầu phải làm sao

Bà bầu mất ngủ là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ do cơ thể thay đổi nhiều khi mang thai. Liệu nó có ảnh hưởng đến thai nhi và làm sao để khắc phục?

Tại sao các mẹ nên dùng máy hút sữa

Chiếc máy hút sữa nhỏ gọn nhưng không thể thiếu với các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi