Trẻ hay khóc đêm và cách giúp trẻ không khóc đêm

Trẻ hay khóc đêm thường không có nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên nếu lâu dài sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và ảnh hưởng đến những người khác trong gia đình phải thức đêm dỗ trẻ dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc cũng như việc chăm sóc trẻ.

Trẻ hay khóc đêm thường không có nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên nếu lâu dài sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và ảnh hưởng đến những người khác trong gia đình phải thức đêm dỗ trẻ dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc cũng như việc chăm sóc trẻ.

Những nguyên nhân trẻ hay khóc đêm


trẻ hay khóc đêm

Trẻ hay khóc đêm

 • Trẻ mọc răng gây ngứa, sốt

 • Trẻ khó chịu do đầy bụng, chướng bụng hoặc đau bụng

 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa khiến chướng bụng, dễ đau bụng khó chịu và hay quấy khóc

 • Trẻ khát hoặc đói. Với trẻ dưới 1 tuổi thường cho trẻ bú sữa hoặc uống nước trẻ sẽ ngủ tiếp

 • Phòng ở bí hoặc ẩm thấp

 • Trẻ quá nóng hoặc quá lạnh

 • Trẻ thiếu vitamin hoặc thiếu canxi, thiếu can xi khiến trẻ còi cọc và hay quấy khóc

 • Thời tiết thay đổi khiến trẻ khóc đêm, trẻ  đi tiêm phòng gây đau hoặc sốt tạm thời

 • Trẻ khóc do ngủ mơ. Trẻ hoạt động nô nghịch quá nhiều vào buổi tối hoặc giai đoạn đầu trẻ mới đi nhà trẻ cũng dễ nằm mơ và khóc vào ban đêm

Phải làm sao khi trẻ hay khóc đêm

Khi trẻ có hiện tượng trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm, cha mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân trẻ khóc đêm là gì. Nếu là do những nguyên nhân bên trên, cha mẹ không nên quá lo lắng, lúc này chỉ cần khắc phục những điều đó là trẻ sẽ ngủ ngon trở lại.


trẻ hay khóc đêm

Khi trẻ có hiện tượng trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm, cha mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân trẻ khóc đêm là gì

Ngược lại, nếu không phải những nguyên nhân kể trên, cha mẹ để ý xem trẻ ngủ có ngáy không, khi khóc có kèm hoảng sợ hay không, có bị co giật khi ngủ không, trẻ khóc bình thường hay khóc thét … từ đó cha mẹ đánh giá chính xác tình hình của bé và cho bé đi xét nghiệm canxi, magie, kẽm. Nếu cần thiết có thể cho bé đi chụp siêu âm thóp hoặc điện não đổ để lấy thêm kết quả, khi đi khám cần trao đổi kỹ với bác sĩ để xem bé có vấn đề về hệ thần kinh hay không.

Một số lời khuyên dành cho trẻ hay khóc đêm

 1. Vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ thoáng đãng

 2. Tắm nắng thường xuyên nếu có thể

 3. Ăn uống khoa học. Không cho trẻ ăn quá no trước giờ đi ngủ

 4. Bổ xung đủ canxi và vitamin D

 5. Không cho trẻ vận động, nô đùa quá nhiều vào buổi tối trước giờ đi ngủ

 6. Rèn cho trẻ thói quen ngủ sớm, dạy sớm và hoạt động nhiều vào buổi sáng, không cho ngủ quá nhiều vào ban ngày

Để phòng bé bị rối loạn giấc ngủ, tránh việc trẻ hay khóc đêm, tốt nhất các mẹ nên tránh cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày, tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ, đồng thời tạo không gian phòng ngủ thoáng mát, yêu tĩnh. Trước giờ ngủ, không nên để trẻ ở trạng thái kích thích quá mức hoặc ức chế thần kinh.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Giảm vòng bụng sau sinh hiệu quả nhất

Sau khi sinh, ai cũng muốn vòng eo và bụng của mình được thon đẹp như thì con gái. Vậy làm cách nào để chị em có thể giảm vòng bụng sau sinh hiệu quả nhất để chị em...

Địa chỉ mua máy hút sữa chính hãng dành cho các mẹ

Khi mua một sản phẩm chính hãng, mẹ sẽ luôn an tâm về vấn đề nguồn gốc xuất xứ, từ nhà sản xuất, nhà phân phối cho tới các yếu tố về chất lượng, kỹ thuật.

Những thuốc bổ dành cho phụ nữ mang thai

Thuốc bổ tổng hợp dù không thay thế được chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cũng cực kỳ cần thiết cho các chị em chuẩn bị mang thai. Việc bổ sung đúng lúc, đúng liều lượng sẽ giúp...

Những món ăn nào dễ gây sảy thai cho bà bầu

Những món ăn được chế biến từ mướp đắng, ngải cứu, rau ngót, đủ đủ ... có thể gây sảy thai cho bà bầu. Tốt nhất nên loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm này trong thực đơn của bà bầu
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi