Trẻ ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân

Bố mẹ lúc nào cũng là người quan tâm, yêu thương con cái, từ miếng ăn giấc ngủ, bước đi của con. Những trẻ ăn uống tốt, cân nặng và chiêu cao phát triển luôn là niềm vui mừng của bố me, song có những trẻ còi cọc, kém ăn, chậm lớn, hay những trẻ ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân luôn là nỗi lo của các ông bố bà mẹ. Vậy lí do tại sao trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, do chế độ ăn uống không hợp lý hay cơ thể bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng. 

Bố mẹ lúc nào cũng là người quan tâm, yêu thương con cái, từ miếng ăn giấc ngủ, bước đi của con. Những trẻ ăn uống tốt, cân nặng và chiêu cao phát triển luôn là niềm vui mừng của bố me, song có những trẻ còi cọc, kém ăn, chậm lớn, hay những trẻ ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân luôn là nỗi lo của các ông bố bà mẹ. Vậy lí do tại sao trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, do chế độ ăn uống không hợp lý hay cơ thể bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Mẹ bé 24h nhận được nhiều ý kiến đóng góp về vấn đề này, nay xin được chia sẻ với các độc giả những nguyên nhân sau đây

 

Trẻ tăng cân chậm

Nguyên nhân nào khiến trẻ tăng cân chậm

Thứ nhất, mẹ cho ăn nhiều song chưa đúng cách

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ cần có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên cho thêm dầu vào bột, cháo của bé, dầu này có thể là dầu ăn làm từ đậu nành, đậu phộng, mè… Hoặc mẹ có thể cho bé ăn thiên lệch về một số chất nhất định. Với đạm, protein, tinh bột, bé ăn nhiều có thể mau tăng cân cho bé còn ngược lại nếu bé ăn nhiều rau củ quả lại khiến bé chậm tăng cân.

Thứ hai, bé ăn nhiều nhưng kém hấp thu.

Trường hợp này diễn ra khá phổ biến ở trẻ dùng nhiều kháng sinh điều trị bệnh (viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản…). Thuốc kháng sinh không những tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt luôn cả những lợi khuẩn trong đường ruột của bé từ đó khiến bé biếng ăn, kém hấp thụ, kém tiêu hóa. Các mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh chứa các lợi khuẩn probiotic và các chất xơ tự nhiên preobitic sẽ giúp cân bằng môi trường lợi khuẩn trong cơ thể trẻ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thứ ba, cơ thể bé bị nhiễm giun.

Trẻ nhiễm giun là tình trạng có ở hầu hết tất cả các trẻ. Vì vậy, mẹ nên nhớ thường xuyên tẩy giun cho trẻ, định kì 6 tháng 1 lần. Tẩy giun định kỳ sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, và các chất dinh dưỡng cũng được hấp thu đầy đủ hơn.

Bé bị nhiễm giun

Bé bị nhiễm giun là tình trạng có ở hầu hết tất cả các trẻ

Thứ tư, bé có mức độ chuyển hóa cơ bản trong cơ thể cao.

Tình trạng này là số năng lượng tiêu hóa được dùng cho các hoạt động tối thiểu như tim đập, phổi thở… cao hơn bình thường. Với bé có chuyển hóa cơ bản cao thường có thân nhiệt cao hơn bình thường và điều này cũng làm bé khó có thể tăng cân.

Dù vậy, mẹ có thể khiến bé tăng cân bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng của bé, cân bằng giữa chất đạm, chất xơ và các vitamin. Mẹ cũng có thể cho bé ăn các bữa phụ nhỏ thay cho 3 bữa chính hàng ngày. Mẹ cần cho thêm 1 chút dầu mỡ trong mỗi bữa ăn của bé. Cho bé uống sữa, ăn sữa chua hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Bạn có biết, ăn rau cũng gây mất sữa?

Rau rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh, cụ thể là giúp nhuận tràng, đẹp da, đẹp dáng và lợi sữa. Thế nhưng có thể mẹ chưa biết, có một số loại rau mất sữa mà mẹ nên tránh xa, bởi chỉ một lần ăn phải cũng có thể...

Giới thiệu các sản máy hút sữa mẹ nổi bật trên thị trường

Nhiếu cha mẹ đang thắc mắc về việc có nên dùng máy hút sữa, máy hút sữa là sản phẩm cần thiết cho mẹ và bé trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, giúp kích thích và duy trì lượng sữa cần thiết cho bé. Máy hút sữa mẹ là một...

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai

Khi mang thai bà bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm không tốt cho sự phát triển của thai nhi

Cho trẻ ăn dặm khi nào là thích hợp

Theo nghiên cứu khoa học sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, trong sữa mẹ chứa đầy đủ chất...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi