Trẻ ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân

Bố mẹ lúc nào cũng là người quan tâm, yêu thương con cái, từ miếng ăn giấc ngủ, bước đi của con. Những trẻ ăn uống tốt, cân nặng và chiêu cao phát triển luôn là niềm vui mừng của bố me, song có những trẻ còi cọc, kém ăn, chậm lớn, hay những trẻ ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân luôn là nỗi lo của các ông bố bà mẹ. Vậy lí do tại sao trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, do chế độ ăn uống không hợp lý hay cơ thể bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng. 

Bố mẹ lúc nào cũng là người quan tâm, yêu thương con cái, từ miếng ăn giấc ngủ, bước đi của con. Những trẻ ăn uống tốt, cân nặng và chiêu cao phát triển luôn là niềm vui mừng của bố me, song có những trẻ còi cọc, kém ăn, chậm lớn, hay những trẻ ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân luôn là nỗi lo của các ông bố bà mẹ. Vậy lí do tại sao trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, do chế độ ăn uống không hợp lý hay cơ thể bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Mẹ bé 24h nhận được nhiều ý kiến đóng góp về vấn đề này, nay xin được chia sẻ với các độc giả những nguyên nhân sau đây

 

Trẻ tăng cân chậm

Nguyên nhân nào khiến trẻ tăng cân chậm

Thứ nhất, mẹ cho ăn nhiều song chưa đúng cách

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ cần có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên cho thêm dầu vào bột, cháo của bé, dầu này có thể là dầu ăn làm từ đậu nành, đậu phộng, mè… Hoặc mẹ có thể cho bé ăn thiên lệch về một số chất nhất định. Với đạm, protein, tinh bột, bé ăn nhiều có thể mau tăng cân cho bé còn ngược lại nếu bé ăn nhiều rau củ quả lại khiến bé chậm tăng cân.

Thứ hai, bé ăn nhiều nhưng kém hấp thu.

Trường hợp này diễn ra khá phổ biến ở trẻ dùng nhiều kháng sinh điều trị bệnh (viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản…). Thuốc kháng sinh không những tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt luôn cả những lợi khuẩn trong đường ruột của bé từ đó khiến bé biếng ăn, kém hấp thụ, kém tiêu hóa. Các mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh chứa các lợi khuẩn probiotic và các chất xơ tự nhiên preobitic sẽ giúp cân bằng môi trường lợi khuẩn trong cơ thể trẻ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thứ ba, cơ thể bé bị nhiễm giun.

Trẻ nhiễm giun là tình trạng có ở hầu hết tất cả các trẻ. Vì vậy, mẹ nên nhớ thường xuyên tẩy giun cho trẻ, định kì 6 tháng 1 lần. Tẩy giun định kỳ sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, và các chất dinh dưỡng cũng được hấp thu đầy đủ hơn.

Bé bị nhiễm giun

Bé bị nhiễm giun là tình trạng có ở hầu hết tất cả các trẻ

Thứ tư, bé có mức độ chuyển hóa cơ bản trong cơ thể cao.

Tình trạng này là số năng lượng tiêu hóa được dùng cho các hoạt động tối thiểu như tim đập, phổi thở… cao hơn bình thường. Với bé có chuyển hóa cơ bản cao thường có thân nhiệt cao hơn bình thường và điều này cũng làm bé khó có thể tăng cân.

Dù vậy, mẹ có thể khiến bé tăng cân bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng của bé, cân bằng giữa chất đạm, chất xơ và các vitamin. Mẹ cũng có thể cho bé ăn các bữa phụ nhỏ thay cho 3 bữa chính hàng ngày. Mẹ cần cho thêm 1 chút dầu mỡ trong mỗi bữa ăn của bé. Cho bé uống sữa, ăn sữa chua hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Dạy trẻ chậm nói như thế nào?

Bé bi lên 3 tuổi rồi mà vẫn chỉ nói được vài từ "ba, bà". Cả gia đình hết sức lo lắng không biết liệu có phải bé không thể nói hay do bé chậm nói so với các...

Làm thế nào để bé có được một "mùa đông không lạnh"

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ.

Ăn gì để con có má lúm đồng tiền

Nhiều mẹ khi mang thai bao giờ cũng muốn con mình xinh ra đáng yêu và có những nét đẹp nhất. Nhất là các bé gái, mẹ thường tìm mọi cách qua ăn uống, nhìn các hình...

Cách sử dụng máy hút sữa

Cách sử dụng máy hút sữa an toàn, hiệu quả là điều mẹ nào cũng quan tâm nhưng không phải ai cũng biết dùng máy hút sữa an toàn và hiệu quả
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi