Tránh trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu với nhiều nguyên nhân khác nhau

Trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không chú ý, tình hình này sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, thai phụ thấy có lỗi về bản thân và khiến tình trạng trầm cảm ngày một tăng. Để giải quyết vấn đề này, các bẹ hãy cùng Mẹ Bé 24h tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.


trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu

Nguyên nhân trầm cảm khi mang thai

Theo nghiên cứu, có khoảng 10% phụ nữ trên thế giới mắc vào tình trạng trầm cảm khi mang thai, dễ chán nản, buồn bực hoặc sinh cáu gắt. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm có:

Thay đổi hoóc-môn

Hóoc môn ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố hóa học kiểm soát tâm trạng phụ nữ. Những biến động của hóoc môn cũng khiến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khi mang thai và dẫn đến căn bệnh trầm cảm khi mang thai

Di truyền

Bệnh trầm cảm cũng có thể là một căn bệnh di truyền giữa các thế hệ trong gia đình. Nếu gia đình bạn tiền sử có người bị trầm cảm hay mắc chứng rối loạn cảm xúc, bạn cũng có thể mắc chứng trầm cảm hoặc sẽ dễ bị nhảy cảm hơn trong quá trình mang thai của mình, điều này là điều cần lưu ý trong việc chăm sóc bà bầu khi sinh

Mang thai khi tuổi đời còn trẻ

Theo nghiên cứu, phụ nữ trẻ khi mang thai sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với phụ nữ mang thai ở các độ tuổi lớn hơn.

Phụ nữ bị lạm dụng

Những phụ nữ bị lạm dụng sức lao động, tình dục, bị đối xử thiếu tôn trọng khi mang thai nhạy sẽ nhạy cảm hơn. Đó là các nguyên nhân trực tiếp khiến phụ nữ mang thai bị trầm cảm

Rối loạn tuyến giáp

Đây là vấn đề liên quan đến hoóc-môn. Tuyến giáp là nơi sinh sản ra hoóc-môn gây ảnh hưởng đến sự thay đổi nội tiết tố khi mang bầu. Khi những tuyến này bị rối loạn sẽ khiến họ mắc chứng bệnh trầm cảm.


trầm cảm khi mang thai

Nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tránh hiện tượng trầm cảm khi mang thai

Điều trị bệnh trầm cảm khi mang thai

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng trầm cảm khi mang thai đó chính là vấn đề suy nghĩ, khi mang thai bạn hãy lạc quan lên, nó sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo âu. Sự thay đổi do hormone giới tính thai có thể xuất hiện và ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ mang thai, bạn không phải là người duy nhất đối diện với tình trạng này.

Hãy dành nhiều thời gian tâm sự với người thân, gia đình. bạn bè thay vì bạn cứ ru rú một mình trong phòng, gặm nhấm mình mình nỗi chán chường đang được cất giấu trong lòng mình. Bạn hãy tâm sự với người thân của bạn về những lo lắng đó, về những vấn đề bạn đang gặp phải, cùng họ kể những câu chuyện vui, hài hước thay vì suốt ngày bàn tán về chuyện bầu bí, hãy chủ động chuyển hướng câu chuyện của bạn để bạn được thư giãn và thoải mái nhất.


trầm cảm khi mang thai

Hãy cố gắng tránh bệnh trầm cảm khi mang thai

Nếu bạn lo lắng vì những kinh nghiệm khi mang thai ? Bạn hãy tìm đến những cuốn sách hướng dẫn cho bà bầu, hoặc bạn cũng có thề cùng chồng yêu của bạn đến những lớp học tiền sản, đề vừa có kinh nghiệm khi mang thai, chăm sóc bé, và bạn có thể giao lưu bạn bè, cùng bạn bè chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống thường ngày, cùng nhau kể những câu chuyện vui hài. 

Hãy để bản thân bạn thư giãn trong thời gian này, đây là thời gian bạn có thể nghỉ ngơi vì bạn sẽ có rất nhiều việc cần làm khi đã sinh em bé. Bạn có thể đi nghe nhạc, xem phim, đi bộ thể dục trong công viên, nghỉ ngơi, thể dục duy trì sức khỏe, tăng sự sảng khoải của cơ thể. 

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những kinh nghiệm trên của tôi mà vẫn mắc bệnh trầm cảm khi mang thai, bạn hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa hay chuyên viên tâm lý để được hỗ trợ kịp thời, bạn đừng để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ ảnh hưởng sức khỏe bạn trong quá trình thai kỳ.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Các mẹ có biết, xin sữa mẹ có thể lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với trẻ, tuy nhiên, việc xin-cho sữa từ các bà mẹ không quen biết, thông qua các trang mạng xã hội lại chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trẻ hẹp bao quy đầu điều trị tại nhà thế nào?

Đa phần trẻ em là hẹp bao quy đầu sinh lý, chỉ cần điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bảo vệ trẻ an toàn khi đi ra đường

Bảo vệ an toàn giao thông cho trẻ không những giúp trẻ luôn có được sự an toàn khi ra đường mà còn giúp trẻ có ý thức hơn, người lớn hơn trong cuộc sống

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ tốt nhất mà nhiều bạn chưa biết

Trong 6 tháng đầu sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn để đạt được sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi