Tránh trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu với nhiều nguyên nhân khác nhau

Trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không chú ý, tình hình này sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, thai phụ thấy có lỗi về bản thân và khiến tình trạng trầm cảm ngày một tăng. Để giải quyết vấn đề này, các bẹ hãy cùng Mẹ Bé 24h tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.


trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu

Nguyên nhân trầm cảm khi mang thai

Theo nghiên cứu, có khoảng 10% phụ nữ trên thế giới mắc vào tình trạng trầm cảm khi mang thai, dễ chán nản, buồn bực hoặc sinh cáu gắt. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm có:

Thay đổi hoóc-môn

Hóoc môn ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố hóa học kiểm soát tâm trạng phụ nữ. Những biến động của hóoc môn cũng khiến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khi mang thai và dẫn đến căn bệnh trầm cảm khi mang thai

Di truyền

Bệnh trầm cảm cũng có thể là một căn bệnh di truyền giữa các thế hệ trong gia đình. Nếu gia đình bạn tiền sử có người bị trầm cảm hay mắc chứng rối loạn cảm xúc, bạn cũng có thể mắc chứng trầm cảm hoặc sẽ dễ bị nhảy cảm hơn trong quá trình mang thai của mình, điều này là điều cần lưu ý trong việc chăm sóc bà bầu khi sinh

Mang thai khi tuổi đời còn trẻ

Theo nghiên cứu, phụ nữ trẻ khi mang thai sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với phụ nữ mang thai ở các độ tuổi lớn hơn.

Phụ nữ bị lạm dụng

Những phụ nữ bị lạm dụng sức lao động, tình dục, bị đối xử thiếu tôn trọng khi mang thai nhạy sẽ nhạy cảm hơn. Đó là các nguyên nhân trực tiếp khiến phụ nữ mang thai bị trầm cảm

Rối loạn tuyến giáp

Đây là vấn đề liên quan đến hoóc-môn. Tuyến giáp là nơi sinh sản ra hoóc-môn gây ảnh hưởng đến sự thay đổi nội tiết tố khi mang bầu. Khi những tuyến này bị rối loạn sẽ khiến họ mắc chứng bệnh trầm cảm.


trầm cảm khi mang thai

Nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tránh hiện tượng trầm cảm khi mang thai

Điều trị bệnh trầm cảm khi mang thai

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng trầm cảm khi mang thai đó chính là vấn đề suy nghĩ, khi mang thai bạn hãy lạc quan lên, nó sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo âu. Sự thay đổi do hormone giới tính thai có thể xuất hiện và ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ mang thai, bạn không phải là người duy nhất đối diện với tình trạng này.

Hãy dành nhiều thời gian tâm sự với người thân, gia đình. bạn bè thay vì bạn cứ ru rú một mình trong phòng, gặm nhấm mình mình nỗi chán chường đang được cất giấu trong lòng mình. Bạn hãy tâm sự với người thân của bạn về những lo lắng đó, về những vấn đề bạn đang gặp phải, cùng họ kể những câu chuyện vui, hài hước thay vì suốt ngày bàn tán về chuyện bầu bí, hãy chủ động chuyển hướng câu chuyện của bạn để bạn được thư giãn và thoải mái nhất.


trầm cảm khi mang thai

Hãy cố gắng tránh bệnh trầm cảm khi mang thai

Nếu bạn lo lắng vì những kinh nghiệm khi mang thai ? Bạn hãy tìm đến những cuốn sách hướng dẫn cho bà bầu, hoặc bạn cũng có thề cùng chồng yêu của bạn đến những lớp học tiền sản, đề vừa có kinh nghiệm khi mang thai, chăm sóc bé, và bạn có thể giao lưu bạn bè, cùng bạn bè chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống thường ngày, cùng nhau kể những câu chuyện vui hài. 

Hãy để bản thân bạn thư giãn trong thời gian này, đây là thời gian bạn có thể nghỉ ngơi vì bạn sẽ có rất nhiều việc cần làm khi đã sinh em bé. Bạn có thể đi nghe nhạc, xem phim, đi bộ thể dục trong công viên, nghỉ ngơi, thể dục duy trì sức khỏe, tăng sự sảng khoải của cơ thể. 

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những kinh nghiệm trên của tôi mà vẫn mắc bệnh trầm cảm khi mang thai, bạn hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa hay chuyên viên tâm lý để được hỗ trợ kịp thời, bạn đừng để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ ảnh hưởng sức khỏe bạn trong quá trình thai kỳ.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Trẻ bị sốt xuất huyết làm sao để nhận biết

Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao từ ngày thứ 2 trở đi và nằm trong khu vực có người bị sốt xuất huyết phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi.

Mẹo luyện cho bé bú bình hiệu quả các mẹ nên áp dụng

Các mẹ có bé không chịu bú bình nhưng lại sắp đến giai đoạn phải đi làm, các mẹ có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây

Những thực phẩm lợi sữa sau sinh các mẹ không nên bỏ qua

Những thực phầm lợi sữa, kích sữa sau sinh giúp sữa về nhiều, kích sữa và tăng chất lượng sữa

Nên dùng máy hút sữa bằng tay hay bằng điện

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ rất băn khoăn, không biết nên mua máy hút sữa bằng tay hay bằng điện để sử dụng. Cùng đọc một số thông tin bên dưới trước khi đưa quyết định nên mua máy hút sữa bằng tay hay bằng điện nhé!
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi