Tại sao bé yêu hay ngủ ngày thức đêm ?

Có phải bé nhà bạn hiếu động nên hay ngủ ngày thức đêm, hay do ảnh hưởng của cha mẹ, chế độ ăn uống của trẻ, những nguyên nhận về sức khỏe của trẻ như thiếu vitamin D, canxi....

Có phải bé nhà bạn hiếu động nên hay ngủ ngày thức đêm, hay do ảnh hưởng của cha mẹ, chế độ ăn uống của trẻ, những nguyên nhận về sức khỏe của trẻ như thiếu vitamin D, canxi.... Mẹ bé 24h sẽ cùng bạn tìm hiểu xem tại sao bé yêu hay ngủ ngày thức đêm nhé.

Những thói quen của cha mẹ dẫn đến việc bé ngủ ngày thức đêm

Châm sóc bé yêu chưa bao giờ là điều đơn giản của cha mẹ, nhất là những người mới lần đầu sinh bé, trong đó điều đáng ngại nhất của các mẹ là hiện tượng bé ngủ ngày thức đêm. Chăm con vất và là thế, nếu ban đêm mẹ không được nghỉ ngơi hồi phục sức khoẻ thì chắc chắn sáng hôm sau sẽ không thể tỉnh táo, ảnh hưởng đến việc chăm sóc con cái. Tuy nhiên, nhiều chị em phát hoàn khi đến đêm bé lại tỉnh như sáo chơi một mạch từ 10 giờ đêm đến 5 - 6 giờ sáng.

Nhiều mẹ nghĩ rằng qua tháng đầu bé sẽ ngoan, hay nghĩ rằng do bé hiều động mà không biết khi trẻ ngủ không đúng giờ giấc thì phần nhiều do lỗi của mẹ. Ngoài những lý do sức khỏe như sự thiếu hụt vitamin D, canxi .... thì những lý do dưới đây phần nhiều cũng làm cho bé yêu hay ngủ ngày thức đêm.

1. Cho con đi ngủ quá muộn

Nhiều chị em sau một ngày làm việc 8 tiếng mệt mỏi, tối về muốn chơi với con nên để bé thức khuya một chút. Ngoài ra, có những chị em nghĩ là cứ để trẻ chơi, đến khi bé mệt bé sẽ ngủ. Dù như thế nào, thì việc cho con đi ngủ quá muộn là hoàn toàn không tốt.

 

giấc ngủ của bé

Các hoạt động vui chơi có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bé

Ở trẻ sơ sinh, nhất là ở các bé mới biết đi thường hay khó ngủ. Lúc này, trẻ có xu hướng dậy sớm hơn, nên tối hôm trước mẹ nên cho các bé ngủ sớm. Việc thiết lập một lịch trình ngủ lúc này là hết sức cần thiết, các mẹ đừng đợi đến lúc bé ngáp hay dụi mắt mới cho bé đi ngủ. Các mẹ nên cho các bé lên giường sớm, dù chỉ sớm 15 - 20 phút, lâu dần sẽ hình thành thói quen đi ngủ sớm cho trẻ.

2. Không nên có quá nhiều sự chú ý dồn vào trẻ

Trẻ sơ sinh ngay từ nhỏ vón đã rất nhạy cảm và đủ tỉnh táo để cảm thấy những ánh mắt mọi người dồn vào mình. Nhất là nếu có ai đó cứ nhìn chăm chăm thì bé sẽ khó có thể tiếp tục giấc ngủ. Muốn bé ngủ yên, mẹ hãy nên nhắm mắt, và yêu cầu những người  khác nên ra khỏi phòng, hoặc ít nhất không nên nhìn chằm chằm vào con.

3. Phòng quá yên tĩnh

Nhiều cha mẹ lo con bị xáo trộn giấc ngủ, không muốn có một âm thanh nào lúc trẻ ngủ nên cố gắng không phát ra tiếng động. Việc trao đổi của bố mẹ cũng chỉ qua cử chỉ, ánh mắt, đi lại nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đây là một điều hoàn toàn phản tác dụng. Vì khi trẻ đã quen như vậy thì lớn lên chỉ cần một âm thanh thật nhỏ trẻ cũng có thể thức giấc. Vì thế, ngay từ khi sinh ra, cha mẹ không nên cố tình xếp con ngủ trong môi trường không tiếng động

4. Kích thích quá nhiều

Nhiều mẹ muốn con ngủ ngoan tránh hiện tượng ngủ ngày thức đêm bạn hãy lắp thêm cho con trờ chơi ru ngủ cho trẻ có nhạc và âm thanh, hay thậm chí phim ảnh chuyển động. Tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu, những thiết bị này hoàn toàn phản tác dụng, nó khiến bé mất tập trung vào giấc ngủ, làm trẻ tỉnh táo hơn khiến trẻ khó ngủ. Bạn chỉ cần một ngòn đèn nhỏ hoặc ánh sáng yếu khi trẻ ngủ là trẻ đã có thể ngủ yên giác. Bạn cũng không nên để bé xem tivi trước khi ngủ, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ.

5. Phụ thuộc vào chuyển động mới ngủ được

Nhiều mẹ cảm thấy vui khi con ngủ yên ngon lành trong ghế nôi, lúc mẹ bế rung hay trong xe ô tô đang đi. Tuy nhiên, điều đó lại làm trẻ phụ thuộc vào sự chuyển động, chỉ có rung lắc trẻ mới ngủ ngon. Mặt khác, trong trạng thái đó trẻ cũng không thể có giấc ngủ sâu, ngủ yên. Mẹ chỉ cần sử dụng nôi rung hay bế con ngủ khi cần làm dịu tâm trạng của con, lúc con khó chịu hay quấy khóc chứ đừng bảo giờ biến chuyển động rung lắc thành thói quen trước khi ngủ của bé.

 


thói quen trước khi ngủ của bé

Đừng bảo giờ biến chuyển động rung lắc thành thói quen trước khi ngủ của bé

6. Bỏ qua việc thiết lập những thói quen trước khi ngủ của bé

Đừng bao giờ chần chừ trong việc tạo thói quen trước khi đi ngủ của bé, vì điều đó là hoàn toàn cần thiết. Trước khi cho bé đi ngủ khoảng 30 phút, mẹ có thể tắm một chút cho bé với nước ấm, cho bé nghe một bản nhạc quen thuộc .... Lâu dần sẽ tạo cho bé thói quen, khi mẹ thực hiện những thao tác này cơ thể bé sẽ tự cảm thấy giấc ngủ đang đến với bé và bé sẽ đi sâu vào giấc ngủ.

7. Thay đổi môi trường ngủ quá đột ngột

Hiện tượng ngủ ngày thúc đêm cũng xảy ra khi bố mẹ thay đổi môi trường ngủ quá đột ngột, khi đó bé sẽ không có cảm giác giấc ngủ an toàn quen thuộc. Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, chỉ cần đặt ở một môi trường xa lạ, ít nhiều sẽ có cảm giác sợ hãi. Khi thiếu cảm giác an toàn đó, bé sẽ tự nhiên bị mất ngủ và khó ngủ.

Với những lúc như vậy, cha mẹ nên cho bé ngủ trong một không gian tương đối nhỏ, như xe nôi hay xe đẩy. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ngủ ở giường cố đinh, sư dụng một bộ ga gối cố định, hướng nằm đồng nhất và nghe các bài hát quen thuộc.

Để tránh hiện tượng trẻ ngủ ngày thức đêm, bố mẹ hãy lưu ý những việc trên nhé ! Chỉ khi bé có được một giấc ngủ ngon lành, ăn uống tốt thì bé mới có được sự phát triển hoàn hảo nhất, ăn được ngủ được là tiên mà.”

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Làm sao tăng chiều cao cho trẻ

Trong xã hội hiện đại, chiều cao đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, bố mẹ nào cũng mong muốn con mình cao lớn khỏe mạnh. Nhiều khi cho con uống hết thuốc nọ...

Làm sao để bé sinh ra lanh lợi, thông minh

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì thói quen của mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những thói quen tốt bà bầu nên làm để con sinh ra thông minh, khỏe mạnh hơn.

Những dòng máy hút sữa bằng tay thông dụng nhất hiện nay

Máy hút sữa bằng tay tuy không có nhiều tính năng và rất đơn giản nhưng lại mang theo nhiều ưu điểm riêng biệt mà vẫn có nhiều mẹ cần đến

Những ưu điểm của việc sử dụng máy hút sữa

Máy hút sữa đã trở thành phương tiện hỗ trợ đắc lực cho các mẹ trong trường hợp các mẹ không đủ điều kiện cho bé bú trực tiếp.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi