Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Trong khi bạn và chàng đang say sưa với niềm vui sau khi “lâm trận”, bên trong cơ thể bạn lúc này cũng đang diễn ra rất nhiều hoạt động. Hàng triệu tinh trùng đã bắt đầu cuộc tìm kiếm của mình để tìm đến trứng. Đây không phải là một cuộc hành trình dễ dàng.

Quá trình rụng trứng và thụ thai diễn ra như thế nào ở phụ nữ là những thông tin cần được các chị em phụ nữ tìm hiểu trước khi muốn có con để kế hoạch sinh con của mình diễn ra một cách thuận lợi nhất. Như các bạn đều biết điều quan trọng nhất để quá trình thụ thai thành công đó chính là trứng và tinh trùng gặp nhau tại một thời điểm thích hợp trong cơ thể phụ nữ. Vậy quá trình trứng rụng gặp tinh trùng và thụ thai như thế nào?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi được “phóng thích”, đội quân tinh binh của nam giới sẽ phải vượt qua một chặng đường khá dài và gian nan để gặp được trứng. Thông thường, khi nam giới xuất tinh sẽ có khoảng 250 triệu tinh binh nhưng chỉ có một tinh trùng may mắn nhất được trứng “mở cửa” để chui vào tạo thành hợp tử. Chính tại thời điểm này, quá trình thụ thai chính thức được bắt đầu.

Theo các chuyên gia, sau khi được thụ tinh, trứng mất khoảng 6-9 ngày để bắt đầu quá trình làm tổ trong tử cung của mẹ, và quá trình này cần từ 7-10 ngày để hoàn thành. Như vậy, tuy đã thụ tinh nhưng trứng đã thụ tinh vẫn cần thời gian để đi qua ống dẫn trứng, đi vào tử cung sau đó dính rễ và bám vào thành tử cung để chuẩn bị cho những bước phát triển kế tiếp của một phôi thai thực thụ.

quá trình thụ thai

Quá trình trứng đã thụ tinh hoàn thiện việc làm tổ trong tử cung sẽ mất khoảng 7-10 ngày. (ảnh minh họa)

Sau khi thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung?

Trong thực tế, tùy thể trạng của từng người mẹ, thời điểm thai vào tử cung có thể khác nhau. Trung bình, quá trình cấy phôi thai vào tử cung ở con người mất khoảng 9 ngày, nhưng vẫn có những trường hợp mất từ 12-14 ngày để thai tiến vào tử cung của mẹ.

Bên cạnh đó, vì rất khó có thể xác định chính xác ngày rụng trứng, nên hầu hết các bác sĩ sản khoa sẽ tính tuổi thai nhi dựa trên ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, và cách tính này sẽ dạo động từ 1-2 tuần. Vì vậy, có những trường hợp được tính là mang thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào hẳn bên trong tử cung.

Dấu hiệu khẳng định mẹ đã có bầu

Mất kinh nguyệt là dấu hiệu mang thai gần như chính xác nhất. Tuy nhiên, chậm kinh còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như rối loạn kinh nguyệt, thay đổi lối sống…

Để khẳng định một người phụ nữ mang thai hay không, bạn có thể sử dụng que thử thai.

Một cách khác để xác định có thai hay không là dựa vào siêu âm thai. Thông thường, siêu âm đầu dò âm đạo có thể phát hiện túi thai trong tử cung tử rất sớm lúc 4-5 tuần tuổi thai. Siêu âm qua thành bụng thì có thể phát hiện túi thai trong tử cung muộn hơn một chút, thông thường là từ 6-7 tuần.

quá trình thụ thai
Quá trình thụ thai ở phụ nữ

Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tổ như độ phân giải của máy siêu âm, vị trí đặt đầu dò, nếu siêu âm đường bụng thì còn phụ thuộc vào lượng nước tiểu trong bàng quang, độ dày của thành bụng… Chính vì vậy không phải với bất cứ trường hợp nào siêu âm cũng có thể phát hiện được túi thai trong tử cung từ lúc 5-6 tuần như nhiều mẹ nghĩ.

Nguồn: Theo Phong Thư (Theo Mom) (Khám Phá)

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Những sai lầm khi mặc bỉm cho bé không đúng cách

Thời buổi ngày nay, các mẹ thường mua bỉm, tã về cho con dùng. Đây là công việc các mẹ tưởng chừng dễ dàng, khi các mẹ đóng bỉm cho bé khi đi ngủ, đi chơi, hoặc ở nhà...

Các mẹ có biết, xin sữa mẹ có thể lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với trẻ, tuy nhiên, việc xin-cho sữa từ các bà mẹ không quen biết, thông qua các trang mạng xã hội lại chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn.

Chăm trẻ sinh non như thế nào để phát triển tốt như các trẻ khác

Trẻ sinh non thường nhẹ cân, sức khỏe yếu hơn các trẻ khác, vậy làm sao để cho trẻ sinh non khỏe mạnh ?

Những lợi ích khi sử dụng máy hút sữa

Dùng máy hút sữa giúp các mẹ có được nguồn sữa dồi dào, máy hút sữa hút êm, không đau rát, đảm bảo BPA Free cho mẹ và bé
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi