Phụ nữ mang thai có nên ăn na không ?

Bà bầu ăn na có tốt không? Câu trả lời sẽ là tốt nếu ăn đúng cách. Mãng cầu ta hay còn gọi là quả na được nhiều mẹ bầu lựa chọn trong thai kỳ bởi hương vị thơm, ngọt và lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.

Na là thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, nhưng với phụ nữ mang thai thì như thế nào. Để tìm hiểu thực sự chuyện phụ nữ mang thai có nên ăn na không, các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin cần biết mẹ nhé!

Lợi ích của quả na với phụ nữ mang thai

Thành phần dinh dưỡng trong 100gr thịt quả na như sau: 64kcal, 82,5gr nước, 1,6gr protein, 35mg canxi, 45mg phốt pho, 36mg vitamin C, cùng nhiều vitamin nhóm B rất tốt cho sức khỏe bà bầu.


phụ nữ mang thai có nên ăn na không

Bà bầu ăn mãng cầu ta thường xuyên có thể “hạn chế” được chứng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ, giảm thiểu các cơn buồn nôn, hoa mắt và chóng mặt, cảm giác tê chân cũng như điều chỉnh tâm ký cho mẹ. Ngoài ra dinh dưỡng trong quả na còn kích thích tuyến sữa hoạt động, tăng nguồn sữa mẹ sau khi sinh.

Theo nghiên cứu, dinh dưỡng trong quả na có khả năng làm giảm nguy cơ sảy thai và giảm mức độ của các cơn đau khi chuyển dạ. Quan trọng hơn nữa, bà bầu ăn na còn có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường Protein, a-xít béo Omega-6 hỗ trợ sự phát triển cấu trúc não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ, đồng thời cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất khác giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

Mãng cầu ta còn là một nguồn cung cấp đồng dồi dào. Nếu phụ nữ mang thai ăn 1 quả na mỗi ngày sẽ bổ sung khoảng 1.000 microgam đồng. Thiếu đồng có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Vitamin A và vitamin C trong quả na có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt, da, tóc và mô máu của thai nhi. Mãng cầu ta không chứa cholesterol và chất béo bão hoà phụ nữ mang thai nếu thường xuyên bổ sung na cũng sẽ cải thiện được cân nặng hợp lý mà không sợ béo phì .

Bà bầu ăn na như thế nào để tận dụng tối đa lợi ích?

Ăn na đúng cách nên bắt đầu từ việc chọn những quả na chín vừa. Như thế nào là một trái mãng cầu ta ngon? Đó là trái to tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.

Khi mua mẹ cần biết cách phân biệt na dai và na bở: Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Còn na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cần nhẹ tay, rất hợp khi cho trẻ ăn.

Khi ăn mẹ cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các múi của quả na. Một số lưu ý khác khi bà bầu ăn mãng cầu để tránh độc tố:

  • Không cắn vỡ hạt na: Theo các chuyên gia thực phẩm khi ăn na không nên cắn vỡ hạt na bởi trong hạt na có độc tố cao, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
  • Không ăn na “chín nhừ”: Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng sẽ có vị ủng hoặc đa số là có giòi và đã nhiễm khuẩn.


    bà bầu có nên ăn na không

Tác dụng phụ có thể gặp khi ăn na

Quả na chín có mùi thơm đặc biệt, thịt quả mềm và thơm, ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều na cũng có thể gặp một số tác dụng phụ.

  • Mọc mụn và táo bón: Bà bầu và nhiều người ưa thích vì nghĩ na “lành tính”. Tuy nhiên ăn nhiều mãng cầu ta lại gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn… Mẹ bầu cần lưu ý tình trạng cơ thể, nếu thể trạng nóng cần, không nên ăn quá nhiều.
  • Làm tăng lượng đường trong máu: Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn mãng cầu ta bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

Ngoài ra, theo Đông y, na là loại trái cây có tính ấm, vị ngọt, bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều.

Thắc mắc xung quang vấn đề bà bầu ăn na có tốt không của nhiều mẹ bầu hi vọng đã được giải đáp qua những thông tin của bài viết trên.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !



Các bài viết khác

Cách giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách

Nếu mẹ muốn cơ thể bé khỏe mạnh thì việc đầu tiên cần phải làm đó là giữ cho bé luôn sạch sẽ.

Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh ?

Sữa non là gì? Sữa non được hình thành như thế nào? Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh ?

Giúp sữa mẹ đặc và thơm hơn mỗi ngày

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, việc làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm hơn là điều rất quan trọng.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai

Khi mang thai bà bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm không tốt cho sự phát triển của thai nhi
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi