Phòng tránh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh đáng lo ngại mà nhiều mẹ có con băn khoăn, trăn trở nhất. Nó là một căn bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp,  nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị dứt điểm dễ sinh ra các biến chứng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh đáng lo ngại mà nhiều mẹ có con băn khoăn, trăn trở nhất. Nó là một căn bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp,  nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị dứt điểm dễ sinh ra các biến chứng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Biểu hiện viêm phổi trẻ sơ sinh như thế nào ?

Những cách để kiểm tra trẻ có bị viêm phổi hay không, cha mẹ có thể sử dụng

- Đếm nhịp thở của trẻ: Theo WHO, với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi trong trạng thái tĩnh, số nhịp thở là 60 lần một phút. Nếu con số này vượt quá 60, bé nhà bạn đã mắc bệnh viêm phổi.

- Quan sát ngực của bé: Khi bé gặp trở ngại về đường hô hấp, lúc bé thở sẽ tạo vết lõm trên ngực. Song hành cùng việc đếm nhịp thở, các phụ huynh hãy quan sát vết lõm trên ngực của bé để dễ dàng chẩn đoán bệnh.


viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh đáng lo ngại mà nhiều mẹ có con băn khoăn, trăn trở nhất

Nguyên nhân bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và cách phòng tránh.

Ngoài nguyên nhân đầu tiên cha mẹ thường biết đó là thời tiết lạnh, còn có các nguyên nhân khác mà cha mẹ chưa chắc đã biết

- Thiếu dưỡng khí: Thai nhi trong tử cung thiếu dưỡng khi là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh này. Để phòng tránh, trong quá trình mang thai các mẹ cần thường xuyên đi khám thai định kỳ để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời.

- Nôn, trớ khi bú mẹ: Bé sơ sinh, nhất là các bé sinh thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều nên dễ bị trào ngược dạ dày.Ở trường hợp này, nếu sữa bị hít nhầm vào phổi sẽ gây ra thở gấp, hụt hơi, tím tái mặt, lượng sữa hít vào càng nhiều thì triệu chứng càng nặng, dẫn đến viêm phổi. Vì thế, khi cho bé bú các mẹ không nên ép bé bú quá nhiều, bú nhanh, mỗi lần bú cần có liều lượng dù bé vẫn đòi bú.

- Do môi trường: Khi còn trong bụng mẹ, môi trường sống thiếu vệ sinh của mẹ cũng là nguyên nhân khiến bé bị viêm phổi. Khi bé chào đời, khả năng mắc bệnh càng cao nếu môi trường không sạch sẽ. Các mẹ nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tiệt trùng đồ dùng cho bé, rửa tay xà phòng trước khi tiếp xúc bé. Không cho bé tiếp xúc với các nguồn lây bệnh, nếu mẹ bị cảm phải đeo khẩu trang cho bé bú.

- Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn… đều có thể dẫn tới viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, các mẹ cần đến bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời. 

viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Môi trường sống thiếu vệ sinh của mẹ cũng là nguyên nhân của viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Tại sao các mẹ nên dùng máy hút sữa

Chiếc máy hút sữa nhỏ gọn nhưng không thể thiếu với các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ

Trẻ em nên ăn gì khi thiếu sữa

Sau khi sinh con, người mẹ cần cho con bú sớm, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú đến 24 tháng tuổi.

Cách làm bánh Trung Thu cổ truyền dành cho các mẹ

Bánh Trung Thu cổ truyền giúp tăng hương vị ngày lễ, gắn kết tình cảm gia đình

Cách phân biệt sốt xuất huyết, sốt virus, sốt thường như thế nào

Nhiều người không biết phân biệt thế nào là sốt/sốt virus/sốt xuất huyết nên tự ý điều trị, để lại biến chứng nặng nề.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi