Phân chia sữa cho bé uống trong từng thời kì

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ cũng đều cần được hấp thụ những chất dinh dưỡng tốt nhất, và sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mẹ nên dành cho các bé. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tìm hiểu cách phân chia sữa cho bé uống theo trong từng thời kỳ, hay cách cho con uống sữa hiệu quả và an toàn nhất cho hệ tiêu hóa của con

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ cũng đều cần được hấp thụ những chất dinh dưỡng tốt nhất, và sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mẹ nên dành cho các bé. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tìm hiểu cách phân chia sữa cho bé uống trong từng thời kỳ, hay cách cho con uống sữa hiệu quả và an toàn nhất cho hệ tiêu hóa của con

phân chia sữa cho bé uống theo trong từng thời kỳ

Mẹ nên tìm hiểu cách phân chia sữa cho bé uống trong từng thời kỳ, an toàn nhất cho hệ tiêu hóa của con

Cho bé uống sữa hợp lý qua từng thời kỳ

Trong những tháng tuổi đầu tiên, bé sẽ phải cần rất nhiều dưỡng chất để cung cấp cho cơ thể tăng sức đề kháng và tránh khỏi tình trạng suy dinh dưỡng. Những loại sữa bột với những dưỡng chất tốt nhất cho bé, không thể nào sánh được bằng nguồn sữa mẹ dồi dào, tinh khiết.

Song không phải người mẹ nào cũng có đủ lượng sữa cho con, hoặc có những bà mẹ không thể cho con bú vì tình trạng cơ thể mẹ không cho phép. Lúc này,mẹ chỉ có thể cho bé hấp thu thêm dinh dưỡng từ nguồn sữa bên ngoài. Song hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường khá yếu và không phải loại sữa nào cũng tốt, cũng phù hợp cho bé, dạ dày của trẻ nhỏ cũng không được ổn định như người lớn, vì vậy bạn cũng không thể cho bé uống sữa theo cách thông thường, mà ban cần phải biết phân phối lượng sữa cho bé, và phân chia lượng dinh dưỡng qua từng thời kì.

1. Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh còn nhỏ nên hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ, vì sữa mẹ là nguồn sữa nhiều dinh dưỡng, tinh khiết nhất và an toàn nhất. Nếu lượng sữa của mẹ quá ít, mẹ cần bổ sung thêm cho bé nguồn sữa bên ngoài, nhưng cần đảm bảo thật chất lượng và an toàn.

sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn nhất cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn nhất cho trẻ sơ sinh

Bạn nên cho bé uống 30ml sữa bột cho những lần đầu tiên, và khi bé đã quen dần thì bạn có thể tăng lên 60ml, mỗi cữ cách nhau 2-3 tiếng, và chắc chắn bạn phải kết hợp thêm sữa mẹ với 8-12 lần mỗi ngày. Sữa cho bé trong thời kì này là những loại sữa chuyên dụng, công thức 1, với những dưỡng chất tương tự như sữa mẹ, phù hợp với quá trình hấp thu của trẻ sơ sinh, không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

2. 6 tháng tuổi đầu tiên

Khi bé tròn 1 tháng tuổi, cơ thể bé cũng đã ổn định hơn, bé tăng thêm cân. Lúc này, mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa bột công thức 1 vì bé vẫn chưa có hệ tiêu hóa ổn định, lượng sữa bé uống cũng sẽ thay đổi theo từng tháng tuổi, ta sẽ có lượng sữa tương ứng như sau:

– 1- 3 tháng: 90ml – 120ml/lần, mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng, 8-9 lần/ngày.

Cụ thể:

  • 1 tháng tuổi: 90ml-100ml/lần, 7-8 lần/ngày
  • 2-3 tháng tuổi: 100ml-120ml/lần, 6-7 lần/ngày

– 4-6 tháng: 120-180ml/lần, mỗi cữ cách nhau 2-3 tiếng, 5-6 lần/ngày.

trẻ uống sữa

6 tháng tuổi trẻ uống sữa công thức 1

Có thể thấy, lúc này dạ dày của bé đã lớn hơn, khi đó bạn cần tăng lượng sữa lên qua từng thời kì và tùy theo cơn đói của bé mà bạn có thể lượng cho bú, tuy vậy không để bé uống sữa quá no cũng như là thời điểm uống sữa tương ứng trùn với giờ ăn. Đừng cho bé uống vào giữa đêm, vì điều đó làm ảnh hưởng giấc ngủ của bé và hình thành thói quen không tốt ở trẻ.

Ở thời điểm này, bé vẫn hoàn toàn không nên uống sang loại sữa công thức 2 hay những loại sữa tươi, sữa bò vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa ổn định. Khi pha sữa mẹ nên pha theo hướng dẫn với lượng nước phù hợp, nhiệt độ ấm vừa phải, không quá nóng hay quá nguội.

3. 6 đến 12 tháng tuổi tiếp theo

Lúc này nhận thấy cơ thể bé đã cứng cáp và tăng cân hơn, tức là bé nhà bạn đã phát triển theo chu kì ổn định và có thể chuyển sang sữa công thức loại 2, cùng các món ăn dặm cho bé như bột, cháo xay… với 500-900ml sữa, với 3 cữ uống cho mỗi ngày.

cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm sau từ 6 tháng tuổi trở lên

Sữa công thức loại hai giúp bé hấp thu thêm chất đạm, tăng sức đề kháng, kích thích quá trình tăng trưởng của bé, giúp bé lớn nhanh hơn. Nếu bạn chỉ dùng sữa công thức 1 sẽ khiến bé chậm lớn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Cách pha vẫn ở mức ấm vừa đủ và liều lượng như ở giai đoạn 4-6 tháng tuổi.

Những món ăn dặm bé có thể ăn ngoài bột có thể là cháo xay với các thực phẩm như tôm, thịt bò, rau củ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé.

Trong giai đoạn này, nếu mẹ vẫn còn sữa thì hãy kiên trì cho bé bú thêm sữa mẹ, các chuyên gia khuyên trẻ nhỏ không nên cai sữa mẹ quá sớm bởi sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất, hơn nữa lại rất an toàn, tốt cho bé hơn tất cả loại sữa nào khác.

4. Giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi

Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã khá ổn định và bé hoàn toàn có thể hấp thu những thực phẩm mới như sữa tươi, sữa nguyên kem, sữa tiệt trùng, sữa chua… cũng các món như cơm, rau, thịt, cá, tôm dạng rắn. Lượng sữa vẫn bạn cần nạp đủ cho bé từ 400-500ml/ngày, đặc biệt là khi 1-2 tuổi.

Với cách ăn dặm dạng rắn, bé có thể tự mình tìm hiểu món ăn của mình, bé sẽ hào hứng ăn vì trẻ con độ tuổi này thường hay gặm, nhấm nháp những gì chúng cầm được. Đừng nên ép buộc bé ăn một cách máy móc, bởi như vậy sẽ tạo ấn tượng không tốt cho bé, khiến bé dễ nảy sinh cảm giác chán nản khi ăn.

5. Những lưu ý khi pha sữa cho bé

Trẻ sơ sinh có thể rất yếu, khi pha sữa mẹ cần phải hết sức cẩn thận, đảm bảo vệ sinh chai sữa, nhiệt độ sữa, cách cho bú, tư thế bú sữa. Chai sữa phải luôn được tiệt trùng sạch sẽ, nhiệt độ sữa ấm vừa đủ, không quá nóng sẽ ảnh hưởng đến đường ruột còn quá lạnh bé sẽ bị đau bụng.

Dấu hiệu nhận biết bé vẫn đói: Khi mẹ lấy bình sữa khỏi bé mà bé khóc toáng hoặc vẫn đang có dấu hiệu bé muốn bú thêm, thì khi đó lượng sữa chưa đủ cho bé hoặc bé vẫn còn đói. Song mẹ cũng không nên ép bé bú nhiều hay bú quá no, bé sẽ trở nên khó tiêu, mệt mỏi và yếu, dễ trớ, hại dạ dày.

Dấu hiệu bé bú đủ: Bé không quấy, ngủ ngoan, đi tiểu ổn định, với mức độ thay 5-6 tã giấy/ngày hoặc 6-8 tã vải/ngày.

Bạn có thể nhận thấy độ tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là độ tuổi phức tạp nhất trong thời kì phát triển của bé. Các bà mẹ cần quan tâm đến chế độ hấp thu chất dinh dưỡng của bé, nên chọn lựa loai sữa và thực phẩm an toàn, biết rõ nguồn gốc, vệ sinh sạch sẽ để cho bé được phát triển toàn diện nhất. Nếu thấy bé ăn uống ổn định, bé tăng cân đều là mẹ đã thành công trong những bước đầu tiên khi chăm bé lớn.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Nên tiêm phòng vắc xin Quinvaxem hay Pentaxim cho trẻ tốt hơn

Tiêm phòng vắc xin Quinvaxem hay Pentaxim cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha, mẹ. Vậy xuất xứ, tác dụng ngừa bệnh và phản ứng sau tiêm của hai loại vắc xin...

Mẹ Bé 24h khuyến mãi chào xuân 2018 lên tới 20 triệu đồng

Từ 16/1 đến 01/02/2018, Mẹ Bé 24h triển khai chương trình ưu đãi “Cùng săn lộc vàng, rộn ràng đón xuân” với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 20 triệu đồng.

Cách tìm điểm đỗ xe bằng điện thoại di động nhanh nhất

Cách tìm điểm đỗ xe bằng điện thoại di động giúp các bạn nhanh chóng tìm được điểm đỗ xe đúng quy định, đảm bảo an toàn giao thông

Những thuốc bổ dành cho phụ nữ mang thai

Thuốc bổ tổng hợp dù không thay thế được chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cũng cực kỳ cần thiết cho các chị em chuẩn bị mang thai. Việc bổ sung đúng lúc, đúng liều lượng sẽ giúp...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi