Những yếu tố giúp tăng trí thông minh của bé

Dinh dưỡng và di truyền là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Song ngoài những yếu tố đó, những yếu tố khác như tuổi tác, cách nuôi dạy con ... cũng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Dinh dưỡng và di truyền là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Song ngoài những yếu tố đó, những yếu tố khác như tuổi tác, cách nuôi dạy con ... cũng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Một em bé có thông minh, giỏi giang và thành đạt về sau này hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các mẹ muốn kiểm soát được thì cần lưu ý các điểm sau:

1. Cân nặng lúc chào đời của bé

Theo tạp chí Y khoa của Anh năm 2001, chỉ số IQ và cân nặng mới sinh của trẻ có liên quan mật thiết với nhau. Cụ thể là những trẻ có cân nặng lúc mới sinh dưới 2,5 kg có chỉ số IQ thấp hơn so với những bé có mức cân nặng trung bình từ 2,5 kg trở lên. Đặc biệt, mức cân nặng của bé tỉ lệ thuận với sự phát triển trí não của bé.


giúp bé thông minh

Cân nặng lúc chào đời là yếu tố ảnh hưởng đến việc giúp bé thông minh hơn

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không khuyến cáo chị em phụ nữ phải tăng thật nhiều cân nặng trong quá trình mang thai. Vì nếu thai nhi quá to, ngoài sự ảnh hưởng trong việc sinh nở thì thai nhi quá to cũng dễ mắc bệnh béo phì, tiểu đường khi lớn lên. Để đảm bảo điều đó, chị em cần duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng cùng với việc kết hợp những bài tập thể dục nhẹ nhàng để kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

2. Tuổi tác của bố mẹ ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Ở đàn ông, giai đoạn 30 - 35 tuổi là giai đoạn tinh trùng đạt chất lượng cao nhất về chất lượng và số lượng. Ở phụ nữ, khả năng sinh sản lý tưởng nhất là từ 25 – 30 tuổi. Sau giai đoạn này, chất lượng tinh trùng và trứng có nguy cơ suy giảm, kéo theo ảnh hưởng về sức khỏe và trí thông mình của bé khi sinh ra. Năm 2006, có một nghiên cứu cho rằng những bé có bố trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ bị tự kỷ hơn so với những bé có bố sinh con ở độ tuổi 30.

3. Bé đi mẫu giáo sẽ thông minh hơn

Sự hình thành và phát triển trí tuệ và tính cách của trẻ mạnh nhất trong 5 năm đầu đời từ khi sinh ra của trẻ. Vì thế, các chuyên gia đánh giá cao sự giáo dục và quá trình dạy dỗ của phụ huynh trong khoảng thời gian này, nhất là tầm quan trọng trong việc cho bé đi mẫu giáo. Hơn nữa, độ tuổi bắt đầu đến lớp của trẻ cũng rất quan trọng, những bé đến trường khi mới lên 2 tuổi sẽ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, toán học, vận động… tốt hơn so với những bé đi học muộn hoặc ở nhà với ông bà, bố mẹ.


tăng trí thông minh của bé

Làm sao giúp bé thông minh hơn

4. Bé được yêu thương sẽ thông minh hơn

Theo nghiên cứu, những bé được quan tâm, chăm sóc tốt từ bố mẹ sẽ phát triển trí não tốt hơn so với những bé ít được bố mẹ quan tâm. Vì thế, mỗi ngày dù bận như thế nào các bạn cũng nên cố gắng dành cho bé 60 phút vui đùa, trò chuyện để kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Để tăng trí thông minh của bé, các mẹ hãy lưu ý những vấn đề bên trên nhé. Việc quan tâm, yêu thương bé, cùng với những vấn đề nêu trên sẽ rất tốt để bé có được trí thông mình toàn diện và sự phát triển tốt cho tương lai sau này.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Lý do các mẹ nên sử dụng máy hút sữa sau sinh

Máy hút sữa đã trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ các mẹ trong việc kích sữa, hút sữa để mẹ có thể trữ được nhiều sữa hơn cho con.

25 điều cần lưu ý đối với mẹ bầu - Phần 2

Mang thai là thiên chức của phụ nữ, bất cứ thói quen sinh hoạt gì trong thời gian mang thai đều có thể tác động tới thai nhi. Chúng ta đã cùng tìm hiểu một số lưu ý trong bài "25...

Dạy trẻ chậm nói như thế nào?

Bé bi lên 3 tuổi rồi mà vẫn chỉ nói được vài từ "ba, bà". Cả gia đình hết sức lo lắng không biết liệu có phải bé không thể nói hay do bé chậm nói so với các...

Những dòng máy hút sữa nên mua nhất trong năm 2018

Máy hút sữa năm 2018 được cải tiến với những tiến bộ vượt trội, lực hút của máy mạnh hơn, tốt hơn, đảm bảo BPA an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi