Những rủi ro khi mang thai các mẹ có thể gặp phải

Để đảm bảo sức khỏe thai nhi, các mẹ nên lưu ý những rủi ro khi mang thai để mình dễ dàng phòng tránh, đảm bảo sức khỏe của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ

Mang thai là thiên chức của người phụ nữ. Việc có thai và chăm sóc thai nhi như thế nào để đảm bảo sức khỏe, thai nhi có được sức khỏe tốt ngay từ trong bụng mẹ là điều các mẹ cần lưu tâm. Để đảm bảo sức khỏe thai nhi, các mẹ nên lưu ý những rủi ro khi mang thai để mình dễ dàng phòng tránh.

Những rủi ro khi mang thai - ảnh 1

Những rủi ro khi mang thai các mẹ có thể gặp phải

Sinh non

Theo số liệu thống kê, có khoảng 60% phụ nữ mang thai đa sinh non (sinh trước 37 tuần). Lúc này, cơ thể và hệ thống cơ quan của trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ, bé cần hỗ trợ để bú, thở, giữ ấm và chống lại các bệnh nhiễm trùng. . Nếu trẻ sơ sinh được sinh ra trước 28 tuần, bé sẽ càng dễ bị tổn thương. Thậm chí, một số cơ quan vẫn chưa thể hoạt động ở bên ngoài tử cung. Những trường hợp này cần phải được chăm sóc đặc biệt.

 >> Xem thêm: Chăm trẻ sinh non như thế nào để phát triển tốt như các trẻ khác

Thiếu máu và dị tật bẩm sinh

Nguy cơ bị thiếu máu của bạn sẽ tăng lên gấp đôi so với những phụ nữ mang thai bình thường. Ngoài ra, các bé sinh đôi cũng có khả năng mắc phải bị tật bẩm sinh khá cao chẳng hạn như nứt đốt sống, bệnh tim…

những rủi ro khi mang thai - ảnh 2
Trẻ bị thiếu máu và dị tật bẩm sinh ( ảnh minh họa )

Huyết áp cao

Những phụ nữ mang song thai thường có nguy cơ bị huyết áp cao. Ngoài ra, bạn sẽ dễ bị tăng huyết áp hơn nếu mang thai đôi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nhau thai bong ra sớm, gây sẩy thai.

Hư thai

Những phụ nữ mang thai đôi thường rất dễ bị sẩy mất một bé. Tình trạng này được gọi là hội chứng biến mất thai đôi. Nếu rơi vào trường hợp này, một thai sẽ biến mất hoặc bị sẩy thai. Trường hợp như vậy thường xảy ra trong 3 tháng đầu nhưng vẫn có thể xuất hiện trong những tháng sau. Bạn thậm chí không thể nhận biết được tình trạng của bản thân mình vì nó không gây chảy máu.

 >> Xem thêmNhững món ăn nào dễ gây sảy thai cho bà bầu

Tiền sản giật

Phụ nữ mang thai đôi thường có nguy cơ bị tiền sản giật cao. Tình trạng này xảy ra khi phụ nữ mang thai bị huyết áp cao, nồng độ protein trong nước tiểu cao, sưng bàn chân, mắt cá, tay hoặc mặt, nhức đầu, thị lực mờ, mệt mỏi, thở dốc, đau bụng… Bạn cũng dễ bị bầm tím và không thể chịu được ánh sáng mạnh. Nếu bạn bị chứng tiền sản giật, bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng đông máu và chức năng thận. Nguy cơ tiền sản giật sẽ tăng từ 2–3 lần ở những phụ nữ mang thai đôi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lý do mà phụ nữ mang thai đôi dễ bị tiền sản giật là do trọng lượng của nhau thai tăng lên.

những rủi ro khi mang thai - ảnh 2

Hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai xảy ra khi máu không được truyền đến 2 em bé một cách cân đối. Khi mắc phải hội chứng này, một bé sẽ nhận được quá nhiều máu, còn bé còn lại sẽ nhận được quá ít máu. Nguyên nhân là do sự mất cân bằng giữa các mạch máu giữa 2 bé và nhau thai. Hội chứng này xảy ra với khoảng 15% trường hợp mang thai song sinh có chung nhau thai.

Sự bất thường về mạch máu thường liên quan đến sự phát triển của nhau thai. Những mạch máu này tạo nên sự liên kết giữa dây rốn với hệ tuần hoàn của cặp sinh đôi. Nếu nhau thai phân chia không đều, một bé sẽ không nhận được chất dinh dưỡng để phát triển bình thường và sống sót. Vấn đề này thường khó mà phòng tránh được. Điều này có thể xảy ra ở bất kỳ bà mẹ mang thai đôi nào.

những rủi ro khi mang thai - ảnh 4

Có khả năng sinh mổ

Việc sinh thường là không thể, nhiều khả năng bạn sẽ phải sinh mổ để tránh một số rủi ro như thai nhi nhẹ cân, cặp song sinh dính liền, cặp song sinh chia sẻ cùng 1 túi nước ối… Hơn nữa, miệng tử cung có thể không giãn nở đủ để sinh con. Một tình trạng khá phổ biến thường xảy ra ở phụ nữ mang song thai là tử cung bị kéo căng. Điều này khiến cho các cơn co thắt không xuất hiện, do đó không thể sinh thường được.

Tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ tăng lên gấp 2 lần so với những phụ nữ mang thai bình thường. Nếu mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Một số phụ nữ có thai mang thai song sinh trải qua thai kỳ khá tốt đẹp. Họ không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro cũng như biến chứng nào. Tuy nhiên, tìm hiểu về các biến chứng khi mang thai đôi vẫn là một việc làm cực kỳ cần thiết.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Bệnh viêm loét miệng ở trẻ em

Viêm loét miệng hay còn gọi là nhiệt miệng là bệnh thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng gây ra tình trạng đau miệng làm cho trẻ chảy nước bọt, biếng...

Phần mềm tìm bãi đậu xe bằng smartphone và cách sử dụng

Phần mềm tìm bãi đậu xe qua ứng dụng Pakme giúp người lái xe dễ dàng trong việc gửi xe đúng quy định, cách sử dụng phần mềm cũng hoàn toàn đơn giản

Những dòng máy hút sữa tốt nhất năm 2017

Máy hút sữa sản phẩm không thể thiếu với các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ

Những dấu hiệu săp sinh thai phụ cần biết

Nếu thai đã đủ 38 - 40 tuần và thấy xuất hiện một số triệu chứng như: tử cung co thắt; âm đạo chảy ra chất màu máu; mót tiểu tiện; phá nước ối... thì bà bầu nên vào bệnh viện để chờ sinh
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi