Những nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Chăm sóc răng miệng của trẻ đúng cách ngay từ đầu và sau đó dạy cho trẻ biết tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng.

Ông cha ta có câu “cái răng, cái tóc là góc con người” vì vậy việc chăm sóc răng miệng cho bé vô cùng cần thiết đặc biệt là giai đoạn mọc răng và những chiếc răng sữa đầu tiên. Dưới đây là những nguyên tắc “vàng” cho mẹ khi chăm sóc răng miệng cho bé.

Ngay cả khi bé chưa mọc răng, việc vệ sinh nướu cho bé là rất quan trọng. Bạn không cần phải sử dụng bất kì loại kem đánh răng nào. Đơn giản bạn chỉ cần quấn vải mềm hoặc gạc xung quanh ngón tay trỏ và chà xát nhẹ nhàng trên nướu của bé.

chăm sóc răng miệng cho trẻ

Chăm sóc răng miệng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết

Thông thường, vi khuẩn trong miệng không thể gây hại cho nướu khi răng bé chưa mọc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tạo thói quen vệ sinh nướu cho bé mỗi ngày. Thói quen đó sẽ là nền tảng giúp bé chăm chỉ vệ sinh răng miệng sau này.

1. Cho bé làm quen với việc làm sạch miệng trước khi bắt đầu mọc răng

Chăm sóc răng miệng cho bé là việc vô cùng cần thiết khi bạn chăm sóc trẻ em. Sau khi bạn cho bé ăn xong, bạn cần nhẹ nhàng lau sạch nướu răng của trẻ, lai bằng khăm ấm quân quanh ngon tay của mình.

2. Bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ ngay khi mới bắt đầu mọc

Bạn nên chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ những chiếc răng sữa, nó có tầm quan trọng như răng vĩnh viễn sẽ mọc sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng vĩnh viễn cần để có thể mọc đúng vị trí, đồng thời cũng giúp trẻ có thể nói và ăn. Vì thế, việc giữ vệ sinh răng sữa là rất cần thiết.

3. Tìm kiếm những lỗ sâu răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng chính là răng ố màu. Cách tốt nhất để tránh sâu răng ở trẻ nhỏ là không bao giờ để bé đi ngủ với một chai sữa hoặc nước quả đang bú dở.

Khi bé ngủ trong tư thế đang bú bình, những thức uống ngọt sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ đồng hồ. Nếu bé cần có bình mới ngủ yên được, bạn nên thử cho trẻ một bình chỉ chứa nước lọc.

vệ sinh răng miệng cho trẻ

Bạn nên chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ những chiếc răng sữa

4. Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Sau mỗi bữa ăn của trẻ, bạn cần cho trẻ uống nước. Chỉ cần 1 ít nước cũng có thể rửa sạch răng miệng của bé, loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng của bé.

5. Đảm bảo cung cấp đủ flour cho trẻ

Ngoài việc sử dụng kem đánh răng có flour, trẻ nên được cung cấp flour thông qua cả nước uống. Điều đó vô cùng quan trọng trong việc phòng chống sâu răng của trẻ.

6. Đưa trẻ tới nha sĩ

Nhiều cha mẹ đánh đồng lần đi tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ tới nhổ răng. Nên đưa trẻ tới nha sĩ khi bé được khoảng 3 tuổi, trừ khi trước đó cháu bị đau răng hoặc có các vấn đề về răng miệng cần đến gặp nha sĩ. 

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

7 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú không giống nhau ở phụ nữ. Có người cảm thấy đau, sưng ngực, thay đổi hình dạng núm vú, nhưng có người lại cảm thấy đau lưng, vai, có hạch ở nách.

Cách chọn máy hút sữa tốt dành cho các mẹ

Cách chọn máy hút sữa tốt dành cho các mẹ, giúp các mẹ có được dòng máy hút sữa giá thành rẻ, chất lượng tốt, hàng chính hãng uy tin chất lượng

Khán giả bức xúc vì Quỳnh búp bê 2 lần bị giở trò cưỡng bức

Hai lần liên tiếp Quỳnh bị lâm vào cảnh đường cùng vì gã đàn ông đáng tuổi chú.

Tụ dịch màng nuôi ở bà bầu

Tụ dịch dưới màng nuôi là hiện tượng tụ máu trong khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này lớn dần có thể gây nguy hiểm, nhau thai bóc tách khỏi thành...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi