Những điều cha mẹ không nên làm khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt, sức đề khàng của trẻ giảm, nhiều mẹ lúc này lo lắng không biết nên xử lý như thế nào, đây là nỗi lo lắng lớn nhất của các mẹ mà bất cứ mẹ nào cũng từng gặp phải.

Khi trẻ bị sốt, sức đề khàng của trẻ giảm, nhiều mẹ lúc này lo lắng không biết nên xử lý như thế nào, đây là nỗi lo lắng lớn nhất của các mẹ mà bất cứ mẹ nào cũng từng gặp phải.

Có những bà mẹ khi thấy con trẻ sốt cao thì cuống quít, chạy đi lấy thuốc giảm sốt cho con uống. Có mẹ thì quần chăn, mặc thêm quần áo, như vậy vừa không làm giảm sốt trẻ mà có nguy cơ làm trẻ sốt cao hơn. Theo các bác sĩ, nếu sốt đó không làm cho trẻ chán ăn, không làm trẻ quấy khóc, không ảnh hưởng lịch sinh hoạt cơ thể, không làm trẻ khó chịu thì nên để nguyên, dần dần trẻ sẽ tự khỏi, vì cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại với virus giúp trẻ hết sốt.


trẻ bị sốt

Những điều cha mẹ không nên làm khi trẻ bị sốt

Những thói quen của cha mẹ khiến trẻ bị sốt gặp nguy hiểm

1. Dán miếng hạ sốt

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ có thể dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ, lau nhiều ở trán, 2 hốc nách và bẹn, thay khăn 2 - 3 phút / lần để hạ nhiệt. Các mẹ không nên dùng miếng dán hạ sốt vì vừa mất tiền vừa không hữu dụng, ngoài ra còn gây hại cho da của trẻ, nhất là với trẻ nhỏ có làn da mỏng và nhạy cảm.

Miếng dán hạ sốt không chứa paracetamol mà chỉ dùng để dán ngoài nên khả năng chữa sốt rất hạn chế, việc dùng miếng dán hạ sốt điều trị tại nhà có thể sẽ dẫn tới co giật và gây biến chứng về não. Đối với trẻ sơ sinh bị dị ứng với tinh dầu (thành phần có trong miếng dán) sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

2. Chườm lạnh

Thay vì dùng khăn ấm lau người cho trẻ, chườm lạnh là biện pháp nhiều bố mẹ áp dụng dể giúp trẻ hạ sốt nhưng thực chất biện pháp này không khả dụng mà còn gây hại

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ thường không tìm hiểu rõ nguyên nhân. Nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, việc chườm lạnh sẽ gây trầm trọng thêm. Bố mẹ tuyệt đối không nên dùng đá chườm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp.

Việc đăp khăn lạnh, tắm lạnh hay chườm lạnh chỉ được sử dụng trong trường hợp say nắng. Tuy nhiên, việc này hiệu quả rất thấp


trẻ bị sốt

Chăm sóc trẻ khi trẻ bị sốt

3. Đóng kín cửa

Khi trẻ bị sốt, không nên đắp chăn cũng không nên đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thống gió để không khí lưu thông. Nếu bạn làm theo cách này chỉ một lúc sau người bệnh sẽ hết rét, cơ thể dần dấn ấm lên.

4. Uống thuốc hạ sốt khi trẻ mới sốt dưới 38,5 độ

Ở trẻ, thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là trẻ đang sốt, song không phải trường hợp nào cũng cần thuốc hạ sốt. Nếu trẻ sốt nhẹ, cha mẹ chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, cho trẻ bú mẹ nhiều hơn cũng giúp trẻ hạ sốt.

Cha mẹ không nên cho bé uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trẻ nằm dưới 38,5 độ C. Và cha mẹ cũng không nên cho trẻ uống thuốc co giật sớm, sẽ gây khó bác sĩ trong việc khám chữa bệnh.

5. Ăn kiêng

Việc chăm sóc trẻ trong quá trình bị ốm cũng rất quan trọng, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ mới giúp trẻ mau khỏi, sớm phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để chống chọi với mọi loại bênh tật.

Trong trường hợp trẻ bị sốt mất nước, nếu không được bù nước và ăn uống thiếu chất, trẻ có thể có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm sút và lâu lành bệnh.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Kinh nghiệm dạy con ngoan không cần roi

Dạy dỗ trẻ em không phải cứ dùng roi vọt, la mắng hay hình phạt thì trẻ sẽ ngoan, cách quan trọng nhất là thấu hiểu tâm lý của trẻ. Trẻ em như tờ giấy trắng, luôn học hỏi từ chính...

Chăm trẻ sinh non như thế nào để phát triển tốt như các trẻ khác

Trẻ sinh non thường nhẹ cân, sức khỏe yếu hơn các trẻ khác, vậy làm sao để cho trẻ sinh non khỏe mạnh ?

Tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai

Chuyện gì quan trọng hơn việc thụ thai của vợ chồng bạn? Tất nhiên là việc tiêm phòng trước khi mang thai rồi. Tiêm phòng không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn mà còn là "tấm...

So sánh máy hút sữa Real Bubee với các máy hút sữa có tiếng trên thị trường

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa khiến các mẹ băn khoăn không biết nên chọn máy hút sữa Real Bubee hay các máy hút sữa có tiếng trên thị trường
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi