Những Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Các Mẹ Nên Biết

Tại Sao Tôi Dùng Đủ Mọi Biện Pháp Tránh Thai Mà Vẫn Không Ăn Thua ? Làm sao để phòng tránh thai an toàn cho sức khỏe phụ nữ ? Đây là thắc mắc của tất cả các mẹ hiện nay

Nhiều chị em vì nhu cầu gia đình, nhu cầu kinh tế, tình trạng sức khỏe mà trong thời gian hiện tại không có nhu cầu mang thai. Để giúp các chị em phòng tránh thai theo ý muốn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như an toàn cho việc có thai lại sau này. 

những biện pháp tránh thai an toàn
Tại Sao Tôi Dùng Đủ Mọi Biện Pháp Tránh Thai Mà Vẫn Không Ăn Thua

Những phương pháp phòng tránh thai an toàn

1, Phòng tránh thai bằng dùng bao cao su

Bao cao su cũng là một trong những cách phổ biến để ngừa thai đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

2, Phòng tránh thai bằng đặt vòng tránh thai

Đây là biện pháp tránh thai chị e hay dùng. Phương pháp này không gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho chị e phụ nữ. Nếu bạn chưa muốn có thêm baby thì có thể dùng biện pháp này, mặc dù biện pháp này không ngăn chặn được các bệnh lây qua đường tình dục.

Phương pháp tránh thai này cũng sẽ gây ra 1 số tạc dụng phụ cho chị e như đau lưng, rong kinh... vậy nên chị e nên cân nhắc lựa chọn cho mình phương pháp tránh thau phù hợp nhất.

những biện pháp tránh thai

3, Phòng tránh thai bằng thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng bởi tính tiện lợi của nó. Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Một lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai là phải nhớ uống hàng ngày và uống cùng giờ.

4. Phòng tránh thai bằng miếng dán tránh thai.

Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

5. Phòng tránh thai bằng thuốc tiêm tránh thai.

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

tiêm thuốc tránh thai

6. Phòng tránh thai bằng que cấy tránh thai.

Phương pháp tránh thai hiệu quả có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

7. Phòng tránh thai bằng thắt ống dẫn tinh.

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành "hoạn quan" như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

8. Phòng tránh thai bằng cách triệt sản.

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

9. Phòng tránh thai bằng cách cho con bú vô kinh.

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng Sữa mẹ.

phòng tránh thai an toàn
Tại Sao Tôi Dùng Đủ Mọi Biện Pháp Tránh Thai Mà Vẫn Không Ăn Thua ?

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

Trong thời kỳ 6 tháng sau sinh.

Nuôi con hoàn toàn bằng Sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.
Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.

Mặc dù nhiều chị e phụ nữ đã sử dụng những biện pháp tránh thai nhưng vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Theo các chuyên gia y tế, các biện pháp tránh thai hiện nay đều có tỉ lệ thất bại, tỉ lệ càng cao nếu người sử dụng không tuân thủ đúng hướng dẫn hoặc không hay đi khám sức khỏe định kỳ.

Tỉ lệ an toàn đối với các biện pháp tránh thai tạm thời thấp hơn biện pháp tránh thai vĩnh viễn ( như triệt sản, thắt ống dẫn tinh ). Ở nam, phổ biến nhất là dùng bao cao su. Mặc dù có hai tác dụng là ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai nhưng thực tế hiệu quả sử dụng của phương pháp này rất thấp.

Tỉ lệ người dùng không cao do không đạt được cảm giác và sử dụng không đúng cách - phổ biến nhất là chỉ sử dụng khi sắp xuất tinh thì không có hiệu quả tránh thai vì tinh trùng có ở trong chất nhầy đã kịp xâm nhập vào người nữ từ trước, hoặc sử dụng bao cao su không đúng kích cỡ, chất lượng không tốt dẫn đến việc rách bao trong khi quan hệ...

Phụ nữ có nhiều phương pháp tránh thai hơn như: sử dụng bao cao su nữ, uống thuốc tránh thai hằng ngày, miếng dán tránh thai ngoài da, que cấy tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp và đặt vòng tránh thai. Mỗi phương pháp này đều có ưu, nhược điểm và tỉ lệ thành công khác nhau.

Cơ chế bảo vệ của bao cao su nữ cũng như tỉ lệ thành công trong tránh thai, tránh bệnh lây qua đường tình dục giống như đối với bao cao su của nam.

Về bản chất của những biện pháp còn lại hầu như là giải phóng hormone sinh sản làm ngăn ngừa sự kết hợp của tinh trùng với trứng và ngăn ngừa thai làm tổ. Riêng vòng tránh thai có hai loại, gồm: loại giải phóng hormone sinh sản giống các biện pháp khác và một loại thực chất là dị vật ngăn cản sự làm tổ của thai.

Các biện pháp tránh thai nói chung đều kén người dùng vì có người bị dị ứng, rong kinh, đau đầu... nếu lạm dụng, sử dụng lâu dài đều có khả năng làm tăng nhẹ tỉ lệ có thai ngoài tử cung, viêm nhiễm...

Riêng vòng tránh thai để lâu có thể dẫn đến biến chứng lạc vòng, vòng không ở vị trí cũ mà di chuyển lên các bộ phận khác trong ổ bụng.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Máy hút sữa nào tốt cho sức khỏe của bé

Công dụng của máy hút sữa luôn làm hài lòng các mẹ, nhất là giải quyết vấn đề tắc tia sữa ở mẹ, một trong những vấn đề các mẹ lo lắng nhất vì khi bị tắc tia sữa các mẹ sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu, hoặc thậm chí khi...

Chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi

Đồ chơi cho bé đóng vai trò rất thú vị trong việc hình thành sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp bé trở nên tự tin, kích thích sự sáng tạo của bé. Chọn đồ chơi cho...

Tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Luyện cho bé bú bình có thể là một thử thách khó khăn khi các mẹ bắt đầu phải đi làm và không thể suốt ngày ở nhà cho bé bú trực tiếp....

Cách làm bánh dẻo lạnh kiểu Singapore hút mắt

Bánh dẻo lạnh kiểu Singapore có hương vị ngon, đậm đà, hấp dẫn
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi