Những bệnh nguy hiểm với trẻ em

Với những người làm cha mẹ, việc chăm sóc con cái, bảo vệ sức khỏe trẻ em là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Những bệnh nguy hiểm với trẻ em dưới đây có thể dẫn đến tử vong trẻ em, mong các bậc cha mẹ hết sức lưu tâm.

Với những người làm cha mẹ, việc chăm sóc con cái, bảo vệ sức khỏe trẻ em là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Những bệnh nguy hiểm với trẻ em dưới đây có thể dẫn đến tử vong trẻ em, mong các bậc cha mẹ hết sức lưu tâm.

1.   Bệnh viêm phổi

Theo thống kê năm 2001, có 1.3 triệu trẻ em tử vong vì bệnh viêm phổi, chiếm khoảng 1/5 ca tử vong trẻ em trên toàn thế giới. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của bệnh viêm phổi với tất cả trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi, đây là bệnh gây tử vong hàng đầu Việt Nam. Do đó khi cha mẹ thấy bé nhà mình có dấu hiệu mắc bệnh này, cần nhanh chóng đưa bé đi bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.


viêm phổi

Bệnh viêm phổi là bệnh gây tử vong, nguy hiểm hàng đầu Việt nam

2.   Bệnh tay chân miệng

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay ở Việt Nam tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh này ngày càng cao, là một trong những căn bệnh nguy hại nhất cho sức khỏe trẻ em. Trong đó trẻ dưới 3 tuổi tử vong chiếm 86%, đặc biệt bệnh ngày càng có diễn biến phức tạp trên diện rộng và chưa có thuốc đặc hiệu để tiêu diệt bệnh

Các triệu chứng của bệnh này như sốt, ngủ li bì, mê sảng, tay chân nổi mụn nước … Vì thế, khi cha mẹ phát hiện bệnh cần nhanh chóng đưa trẻ đi đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, giúp phục hồi sức khỏe, nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.


bênh tay chan mieng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

3.   Trẻ bị bội nhiễm

Theo bác sĩ, trẻ bị nhiễm HIV, cơ thể miễn dịch yếu, sốt không rõ nguyên nhân rất dễ mắc bệnh bội nhiễm  ( bội là nhiều, nhiễm là nhiễm trùng), và có thể gây tử vong ở trẻ hoặc giảm sút sức khỏe trẻ em. Nhiều trường hợp như hăm tã vì mẹ không vệ sinh cẩn thận, vết hăm loang rộng và lở loét gây tình trạng bội nhiễm, tổn thương hai bên bẹn và bộ phận sinh dục, sốt kéo dài và có nguy cơ tử vong cao.

4.   Bệnh Kawasaki

Hiện chưa có thông tin chính xác về bệnh này, chỉ biết bệnh này là bệnh cực kỳ nguy hiểm. Theo thống kê, có tới 50% bệnh nhân nhất là trẻ nhỏ mắc bệnh Kawasaki, nếu đưa đến bệnh viện trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng của bệnh kawasaki gây viêm tắc và giãn mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim gây đột tử ở trẻ, vì thế cha mẹ cần nghiên cứu nguyên nhân để có biện pháp chữa trị kịp thời cho trẻ.

Triệu chứng của bệnh: sốt cao, sử dụng thuốc hạ sốt nhưng không hết. Sau 2 ngày bệnh nhân sẽ nổi và phát ban đỏ khắp mặt, tay, bẹn. Môi đỏ, nứt, chảy máu, kết mạc đỏ, khô, chảy nước miếng, gai lưỡi nổi hột, miệng lở loét, bong da hậu môn, móng tay chân, hạch cổ sưng to …

Triệu chứng không phát ra ngoài khi mắc bệnh mà cần theo dõi trong một thời gian dài. Thông thường, trẻ sốt kéo dài trên 5 ngày, nếu có các triệu chứng trên kèm nôn ói, tiêu chảy thì có thể chẩn đoán mắc bệnh kawasaki.

Vì thế, nếu cha mẹ thấy em sốt kéo dài, uống thuốc không hạ, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.


bệnh kawasaki

Trẻ mắc bệnh kawasaki nếu đưa đến bệnh viện trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng

5.   Bệnh sởi

Theo thống kê, có 80.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm, xảy ra nhiều nhất với trẻ dưới 6 tuổi. Mặc dù bệnh đã có vắc xin, nhưng tỉ lệ tử vong vấn rất cao.

Các triệu chứng kèm theo như viêm đường hô hấp cấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy.

6.   Bệnh tiêu chảy

Bệnh này thường xảy ra ở các trẻ em nghèo trên thế giới, ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong là 12 – 15%.

Vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy thường là vi khuẩn rota và E.coli. Để phòng tránh bệnh rota, cha mẹ cần luôn vệ sinh tay cho trẻ bằng xà phòng, bổ sung kịp thời muối, nước khoáng cho cơ thể trẻ, cho trẻ đi nhỏ rota để phòng bệnh tiêu chảy. Với trường hợp trẻ bị tiêu chảy nhưng kèm theo máu cần cho uống thêm thuốc kháng sinh

Những căn bệnh trên đều là những căn bệnh nguy hiểm,tỉ lệ tử vong rất cao, làm suy giảm sức khỏe trẻ em. Mong các bậc làm cha mẹ hết sức đề phòng, cảnh giác, nếu thấy có triệu chứng cần nhanh chóng đưa trẻ em đến bệnh viện để có phương hướng điều trị kịp thời.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Máy hút sữa loại nào tốt nhất hiện nay

Để có thể đánh giá được loại máy hút sữa loại nào tốt, nên mua loại máy hút sữa nào tốt cho con của mình, các mẹ cần đưa ra được những tiêu chí đánh giá sản phẩm.

Những yếu tố giúp tăng trí thông minh của bé

Dinh dưỡng và di truyền là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Song ngoài những yếu tố đó, những yếu tố khác như tuổi tác, cách nuôi dạy...

Những điều cần kiêng làm khi sinh

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ trở nên nhạy cảm, thậm chí yếu đuối hơn hẳn. Lúc này chị em nên kiêng dè một vài hoạt động để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi, những hành động...

Nên ăn gì để có nhiều sữa cho con

Sau khi sinh, mẹ bé cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhưng nếu ăn quá nhiều chất dinh dưỡng mẹ bé sẽ tăng cân nhanh chóng. Vì thế, để tạo một nguồn sữa chất lương,  các mẹ cần ăn uống hợp...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi