Nhận biết sức khỏe con qua thai máy như thế nào

Ở trong bụng mẹ, các thiên thần nhỏ quẫy đạp lung tung tạo ra những đợt thai máy. Những đợt thai máy này không chỉ đem lại niềm vui cho các mẹ, mà con giúp mẹ bé có thể nhận biết sức khỏe của bé qua thai máy và có hướng chăm sóc thai tốt nhất.

Những phụ nữ mang thai cảm nhận những chuyện động của bé qua những đợt thai máy này đem lại cho các mẹ cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc, Vậy thai máy là gì, cách cảm nhận thai máy để theo dõi sức khỏe của bé như thế nào, hãy cùng Mẹ Bé 24h tìm hiểu nhé !

Các mẹ nhận biết dấu hiệu thai máy như thế nào?

Thông thường ở phụ nữ mang thai, muốn biết được những chuyển động đầu tiên của bé thì phải chờ từ tuần 14 đến 20 của thai kỳ. Với những người mới mang thai lần đầu, thời điểm bắt đầu cảm nhận được dấu hiệu của thai máy thường chậm hơn.

thai máy

Những phụ nữ mang thai cảm nhận những chuyện động của bé qua những đợt thai máy

Ban đầu, nhưng chuyển động của bé rất nhẹ, bạn có cảm tưởng như bạn đang bị sôi bụng, và muốn cảm nhận được thai máy bạn phải nằm thật nhẹ nhàng, chọn nơi không có tiếng động hoặc theo dõi thai máy vào ban đêm và phải thật chú tâm mới có thể cảm thấy thai máy. Dần dần theo ngày tháng bào thai lớn dần lên, những tiềng hích, tiếng đạp ... cũng mạnh dần và không chỉ có mẹ, mà bố và người thân của bé cũng có thể cảm nhận được thai bằng cách ghé tai hay đặt tay lên thành bụng. Trong những tháng ngày cuối cùng, mẹ bé còn có thể cảm nhận được cả bàn chân của bé đang đạp lên thành bụng.

Cách theo dõi thai máy như thế nào?

Thời gian thích hợp nhất để theo dõi cử động của bé yêu từ tuần 22 đến tuần 26 của thai kỳ. Những cử động của bé lúc này cũng mạnh hơn, và mẹ bé cũng có thể cảm nhận một cách rõ ràng hơn. Thường thì các mẹ mang thai chọn thời gian theo dõi sự hoạt động của thai vào tuần thứ 28 của thai kỳ.

Mỗi ngày, các mẹ nên theo dõi thai máy vào buổi trưa, buổi tối và tối thiểu các mẹ nên theo dõi thai máy 1 lần trong ngày, và mỗi lần theo dõi thai mẹ nên dành 30 phút để cảm nhận được sự hoạt động của thai.

nhận biết thai máy

Cách nhận biết thai máy để có thể theo dõi tình trạng thai kịp thời

Một em bé khỏe mạnh, thường có ít nhất 4 lần cử động trong 30 phút. Nếu bạn thấy không đủ số lần có thể lúc này bé đang ngủ. Thời gian bé ngủ thường kéo dài từ 20 phút cho đến 2 tiếng, nếu vẫn không thấy cử động của thai, mẹ hãy đợi thêm từ 1 - 2h nữa.

Nếu bạn cảm thấy trong 1 h bé có trên 4 cử động thai thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tình trạng sức khỏe của bé.

Nếu bạn cảm thấy trong 4h bé có trên 10 cử động thai, thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm về sức khỏe bé đang hoạt động tốt.

Ngược lại, nếu trong 4h bạn cảm thấy có ít hơn 10 cử động thai, hay bạn thấy thai máy yếu thì bạn nên đến bác sĩ để theo dõi sức khỏe của thai nhi kịp thời.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh ?

Sữa non là gì? Sữa non được hình thành như thế nào? Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh ?

Trẻ mấy tuổi có thể cho tẩy giun

Trẻ rất hiếu động, chơi bẩn, nghịch đất cát, mút tay, ăn uống không sạch sẽ,… nên rất dễ bị nhiễm giun. Trẻ bị nhiễm giun sán rất nguy hiểm, giun sán trực tiếp lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể trẻ, khiến trẻ bị suy dinh...

Máy hút sữa Real Bubee khuynh đảo thị trường máy hút sữa Việt

Máy hút sữa điện đôi Real Bubee xuất anh xóa tan nỗi lo ít sữa - tắc sữa - mất sữa - phòng trừ ung thư và lấy lại vóc dáng sau sinh hiệu quả

Cách tính ngày dự sinh chuẩn xác dành cho mẹ bầu

Các mẹ bầu mang thai cần quan tâm và biết cách tính ngày dự sinh chuẩn xác để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu của mình
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi