Nguyên tắc vàng mẹ cần biết để hâm sữa không bị mất chất

Bảo quản và hâm sữa làm sao cho vẫn giữ được chất, đảm bảo nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, việc bảo quản và hâm sữa làm sao cho vẫn giữ được chất là điều mà nhiều mẹ quan tâm

Một số nguyên tắc cần chủ ý khi hâm sữa cho bé:

Nguyên tắc 1: Nhiệt độ lý tưởng nhất ở 37 độ

Nhiệt độ hâm sữa tốt nhất nên ở mức 37-40 độ C, ấm vừa bằng thân nhiệt của mẹ. Ở mức nhiệt độ này sẽ tạo cho bé cảm giác quen thuộc như bú mẹ thật. Bạn sẽ rất khó để đo chính xác độ ẩm  “chuẩn” 37 độ C với lò vi sóng hay theo cách truyền thống. Sữa hâm quá nóng sẽ bị phân hủy vitamin và dưỡng chất, mất vị của sữa. Để đảm bảo tốt nhất độ ẩm này, bạn nên chuẩn bị 1 máy hâm sữa. Máy hâm sữa tiện lợi giúp bạn hâm sữa, hâm nóng thức ăn, tiệt trùng bình sữa dễ dàng.

hâm sữa không bị mất chất - Ảnh 1

Nhiệt độ hâm sữa tốt nhất nên ở mức 37-40 độ C, ấm vừa bằng thân nhiệt của mẹ

Nguyên tắc 2: Đảm bảo dụng cụ đựng sữa luôn sạch sẽ

An toàn - vệ sinh vẫn luôn là nguyên tắc vàng khi chăm con nhỏ. Cách tốt nhất để tiệt trùng dụng cụ là sử dụng nhiệt, mẹ có thể áp dụng một số cách sau:
  • Nhúng nhanh nước sôi từ 3-5 phút cẩn thận từ trong ra ngoài.
  • Hấp cách thủy (chưng cất) bình và núm khoảng 5-7 phút để khử trùng bằng hơi nước.
  • Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa chuyên dụng cho kết quả nhanh nhất.

    hâm sữa không bị mất chất - Ảnh 2

Bạn cần đảm bảo dụng cụ đựng sữa luôn sạch sẽ


Nguyên tắc 3: Hâm đủ lượng sữa cho một cữ ăn của bé

Từng giai đoạn, độ tuổi khác nhau tương ứng nhu cầu sữa ở mỗi cữ khác nhau. Vậy nên, bạn nên phân chia liều lượng sữa vào từng túi riêng và sử dụng túi trữ sữa để bảo quản sữa.  Điều này giúp bạn đo chính xác liều lượng và an tâm cho con một bữa sữa đủ chất. Bạn tuyệt đối không trữ lại sữa đã rã đông và được hâm nóng khi bé không uống hết. Điều này có thể làm biến đổi 2 chất protein và lactose, vô cùng không tốt cho bé.

Nguyên tắc 4: Dù đông hay hè, vẫn cần hâm sữa nhé

Một số mẹ quan niệm mùa hè không cần hâm sữa vì sữa trữ đông được đặt trong môi trường ngoài sẽ đạt nhiệt độ “chuẩn” phù hợp với bé. Quan niệm này hoàn toàn không đúng. Nhiệt độ phòng không đủ để sữa đạt nhiệt độ chuẩn (theo như nguyên tắc 1). Vì vậy mẹ cần lưu ý hâm sữa cho bé dù là đông hay hè (đối với miền Bắc), hoặc khu vực có thời tiết ấm (đối với miền Nam) nhé.

hâm sữa không bị mất chất - Ảnh 3
Bạn nên chuẩn bị một chiếc máy hâm sữa cho gia đình mình

Nguyên tắc 5: Lựa chọn phương pháp hâm sữa an toàn và phù hợp

Những phương pháp hâm sữa khác nhau (lò vi sóng, nước sôi, máy hâm sữa) với khả năng kiểm soát về thời gian, nhiệt độ khác nhau sẽ mang đến kết quả không hề giống nhau trong việc giữ chất dinh dưỡng trong sữa. 

Bạn nên chuẩn bị cho gia đình một chiếc máy hâm sữa tốt nhất. Vui lòng liên hệ 0947149129 hoặc nhắn tin với chúng tôi, một chiếc máy hâm sữa nhỏ gọn sẽ nằm ngay trong bàn tay bạn

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !



Các bài viết khác

Làm sao để bé sinh ra lanh lợi, thông minh

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì thói quen của mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những thói quen tốt bà bầu nên làm để con sinh ra thông minh, khỏe mạnh hơn.

25 điều cần lưu ý đối với mẹ bầu - Phần 1

Mang thai tác động rất nhiều tới thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Bất cứ khi làm việc gì, bạn cũng phải nghĩ cho em bé của mình trước tiên.

Những dấu hiệu săp sinh thai phụ cần biết

Nếu thai đã đủ 38 - 40 tuần và thấy xuất hiện một số triệu chứng như: tử cung co thắt; âm đạo chảy ra chất màu máu; mót tiểu tiện; phá nước ối... thì bà bầu nên vào bệnh viện để chờ sinh

Trẻ bị ọc sữa phải xử lý như thế nào ?

Tình trạng ọc sữa xảy ra phổ biến với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 2 tháng tuổi. Vậy lúc này cần xử lý như thế nào?
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi