Nên cho trẻ em sử dụng điện thoại như thế nào

Điện thoại di đông ngày càng phổ biến, nhà nào cũng có ít nhất 1 chiếc smart phone hay 1 điện thoại "cục gạch", người lớn trẻ nhỏ ai cũng dùng, phần mềm và những tính năng hữu ích của điện thoại giúp cha mẹ dễ dàng kiểm soát và quản lý bé yêu. Song điện thoại cũng có nhiều mặt của nó, các bé còn quá nhỏ có nên cho sử dụng điện thoại di động không, đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm.

Điện thoại di đông ngày càng phổ biến, nhà nào cũng có ít nhất 1 chiếc smart phone hay 1 điện thoại "cục gạch", người lớn trẻ nhỏ ai cũng dùng, phần mềm và những tính năng hữu ích của điện thoại giúp cha mẹ dễ dàng kiểm soát và quản lý bé yêu. Song điện thoại cũng có nhiều mặt của nó, các bé còn quá nhỏ có nên cho sử dụng điện thoại di động không, đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, điện thoại di động là một vật bất ly thân, không chỉ liên lạc mà còn dùng với tính chất giải trí, Mẹ bé 24h xin chia sẻ với các bạn những lợi ích và tác hại khi cho trẻ em sử dụng điện thoại di động


trẻ sử dụng điện thoại di động

Trẻ em sử dụng điện thoại di động càng ngày càng phổ biến

Những điểm lợi ích, tác hại khi cho trẻ sử dụng điện thoại di động

1. Lợi ích khi cho trẻ em sử dụng điện thoại di động

>>> Dễ dàng giữ liên lạc: Với nhiều phụ huynh, điện thoại là phương tiện lý tưởng để giữ liên lạc của cha mẹ với con cái. Cha mẹ có thể dễ dàng kiểm soát trẻ, gọi điện kiểm tra xem bé nhà mình đang ở đâu và con cái cũng có thể dễ dàng tìm đến cha mẹ mình nhờ 1 cuộc điện thoại hay nhắn tin. Với những phần mềm smart phone thông minh, cha mẹ còn có thể xem được chính xác vị trí bé nhà mình đang ở đâu để bao quát lịch trình của trẻ. 

>>> Không sợ lạc đường: Với một chiếc điện thoại smartphone và sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ sẽ không bao giờ sợ lạc đường hay lo lắng khi không có cha mẹ ở bên. Nhờ tính năng rất hiệu quả của ứng dụng này, trẻ dễ dàng tìm được lối về nhà hoặc đến một nơi nào đó mà không cần hỏi người lạ.

>>> Khuyến khích khả năng tự học: Trong điện thoại có vô số phần mềm hữu ích trẻ có thể tự học, các ứng dụng về giáo dục được phát hành không hề nhỏ, nếu trẻ khai thác được những kiến thức này là một điều rất có ích.

>>> Tăng tính kết nối xã hội: Xã hội hóa là một bước quan trọng giúp định hình tính cách cũng như thành công của trẻ sau này. Với điện thoại, trẻ có thể giao lưu rộng rãi hơn, kết bạn cũng như thu xếp các tình huống xã hội dễ dàng hơn.


trẻ sử dụng điện thoại di động

Trẻ sử dụng điện thoại di động giúp tăng tính kết nối xã hội

1. Tác hại khi cho trẻ em sử dụng điện thoại di động

Ngoài những lợi ích kể trên về một chiếc điện thoại, điện thoại cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, những tác hại trẻ em có thể sẽ gặp phải.

>>> Nội dung không lành mạnh: Vô số tin nhắn rác, những tin nhắn không lành mạnh có thể đến từ chiếc điện thoại làm kích thích trí tò mò của trẻ. Nhất là với những chiếc điện thoại có thể truy cập mạng, sẽ là một tai họa nếu trẻ không truy cập đúng những nguồn thông tin cần thiết.

>>> Khơi gợi lòng tham kẻ xấu: Bạn không nên cho bé yêu của bạn sử dụng những điện thoại đắt tiền vì có thể sẽ làm khơi gợi lòng tham của kẻ gian – họ có thể làm bất cứ điều gì để đoạt tài sản từ con bạn, và ngoài việc mất tài sản con bạn có thể gặp những tai nạn không mong muốn.

>>> Tài khoản khó kiểm soát: Trẻ em vốn có tính tò mò, chưa biết cách kiểm soát tài chính. Các ứng dụng trên smartphone vô cùng hấp dẫn, với những trò chơi truyền hình, trò chơi điện tử, cuộc gọi, nhắn tin đa số đều có tính phí. Nếu bạn không để ý, sẽ có lúc choáng vì trẻ sử dụng tài chính của bạn một cách không kiểm soát.

Vậy cho trẻ sử dụng điện thoại di động ở độ tuổi nào là hợp lý

Tiến sĩ Kathleen Clarke-Pearson, cựu thành viên của Học viện Hội đồng Nhi khoa trên Truyền thông và Đa phương tiện Mỹ cho rằng khi trẻ bước chân vào trường trung học là lúc cuộc sống của chúng trở nên độc lập hơn. Lúc này, bạn cần nghiên cứu xem trang bị cho trẻ một chiếc smartphone sẽ giúp các bậc phụ huynh gần gũi hơn với trẻ.


trẻ sử dụng điện thoại

Trẻ sử dụng điện thoại ở độ tuổi trung học được cho là hợp lý

Nên cho trẻ sử dụng điện thoại như thế nào ?

Đầu tiên muốn cho trẻ sử dụng điện thoại, các phụ huynh cần chọn thiết bị cho đúng. Bạn cần phải tìm hiểu và quyết định xem con bạn chỉ cần một chiếc điện thoại phục vụ nhu cầu sở thích hay dùng điện thoại để nghe gọi liên lạc? Một chiếc điện thoại với các tính năng nhắn tin, định vị, chụp hình và nghe nhạc hiện được bày bán khá nhiều trên thị trường có thể là lựa chọn hợp lý hơn cả. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng phải sát sao việc sử dụng điện thoại của trẻ, từ việc chặn các số điện thoại chỉ cho trẻ liên lạc các số mặc định, cài đặt thời gian sử dụng điện thoại, hạn chế sử dụng internet.

Nếu bạn cho con bạn sử dụng điện thoại đúng cách và đúng hướng, thì không có gì lo lắng khi cho bạn sử đụng điện thoại.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Mua máy hút sữa giá rẻ ở đâu chính hãng tốt nhất

Mua máy hút sữa ở đâu giá rẻ chính hãng chỉ có tại Mẹ Bé 24h

Những món ăn giúp tăng khả năng thụ thai

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tỉ lệ thụ thai có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống.

Những lợi ích tuyệt vời từ sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên chứa nhiều chất kháng khuẩn, tǎng cường sức đề kháng cho trẻ.Trong sữa mẹ có những yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể bé mà không một loại thức...

6 lời khuyên để tăng cường nguồn sữa mẹ

Giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái: Khi mới ôm đứa bé vào lòng người mẹ trẻ thường căng thẳng, điều đó không có lợi cho việc lưu thông máu huyết, ảnh hưởng tới việc tiết sữa. Vì vậy bạn hãy thật thoải mái khi cho con bú, vì...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi