Mẹo giúp trẻ không bị hóc khi ăn dặm

Các ông bố bà mẹ thường bối rối trước giờ ăn dặm của con. Mình phải cho con ăn gì, bế con như thế nào để con có thể ăn uống ngon lành, không bị hóc khi ăn dặm, bị trớ là vấn đề cha mẹ nào cũng gặp phải. 

Các ông bố bà mẹ thường bối rối trước giờ ăn dặm của con. Mình phải cho con ăn gì, bế con như thế nào để con có thể ăn uống ngon lành, không bị hóc khi ăn dặm, bị trớ là vấn đề cha mẹ nào cũng gặp phải. Nhất là với trẻ nhỏ, khi ăn dặm, trẻ rất dễ bị hóc khi ăn phải thức ăn cứng hoặc thức ăn dạng lỏng mềm khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái, thậm chí có thể gây tử vong. Vậy cha mẹ làm gì để hạn chế tình trạng trẻ bị hóc khi ăn dặm?

3 kĩ năng đơn giản giúp cha mẹ hạn chế tối đa tình trạng hóc khi ăn dặm của trẻ.

1. Lựa chọn thực phẩm cho con

Cho con ăn gì trong quá trình ăn dặm mãi là bài toán đau đầu của các mẹ. Cho trẻ ăn gì lành mạnh, ăn gì khoa học, hay ăn gì để không bị hóc. Mẹ cùng lưu ý một số điều dưới đây nhé:

Lựa chọn thực phẩm cho bé

Lựa chọn thực phẩm cho bé ăn dặm

– Các mẹ không nên cho con ăn bơ lạc hay các loại hạt. Nếu mẹ cho con ăn cả quả nho, bỏng ngô hay đậu… chưa nấu kỹ đều gây nguy hiểm cho trẻ. Các loại kẹo cứng hay các thức ăn cứng khác cũng không an toàn cho trẻ.

– Nếu mẹ cho trẻ ăn pho mát hay thịt thì các mẹ nên cắt theo chiều dọc để con nhai thử. Nếu cho con ăn dặm với trứng thì các mẹ nên cho con ăn lòng đỏ trứng trước cho dễ tiêu, sau đó 2 tháng mẹ có thể ăn cả lòng trắng.

– Khi trẻ từ 1 tuổi trở lên thì các mẹ có thể cắt nhỏ thức ăn để tránh bị hóc trong khi cho trẻ ăn dặm.

2, Nhận biết trẻ bị hóc kịp thời

Thông thường, khi trẻ đang ăn dặm bình thường, tự nhiên trẻ không ăn nữa, ho đột ngột, ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, thì đó chính là lúc con đang bị hóc.

Khi đó, nếu mẹ không xử lí kịp thời, bé hoàn toàn có thể bị ngừng thở và tử vong ngay lúc đó. Trong trường hợp đó, mẹ hãy cực kỳ cẩn thận trong khi cho con ăn dặm để hạn chế tối đa trường hợp không may xảy ra.

3. Xử lý kịp thời trẻ bị hóc

Trẻ bị hóc khi ăn dặm

Cần xử lý kịp thời trẻ bị hóc khi ăn dặm

Khi trẻ bị hóc nhẹ, trẻ có thể sẽ nôn trớ, nôn ra hoặc nuốt vào. Nhưng với nhiều trường hợp, trẻ không thể tự làm như vậy, lúc này cha mẹ cần nhanh trí dùng tay, đưa vào miệng của trẻ lấy ra đồ ăn đang mắc trong họng của bé. Nếu gặp trường hợp đồ ăn bị hóc quá sâu, mẹ nên đặt bé nằm sấp trong lòng, mẹ ấn đầu bé xuống thấp và đặt chân bé lên cao, một tay giữ bé thật chặt và tay kia đập vào giữa hai bả vai trẻ bằng lòng bàn tay bạn đến khi nào miếng thức ăn rơi ra.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Luyện cho bé bú bình có thể là một thử thách khó khăn khi các mẹ bắt đầu phải đi làm và không thể suốt ngày ở nhà cho bé bú trực tiếp....

Có nên vắt sữa non trước khi sinh hay không ?

Nhiều mẹ bầu gần đây rủ nhau vắt sữa non ở tuần 36, nhằm sớm dự trữ sữa non cho trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia, điều này có thể gây nguy cơ sinh non.

Khán giả bức xúc vì Quỳnh búp bê 2 lần bị giở trò cưỡng bức

Hai lần liên tiếp Quỳnh bị lâm vào cảnh đường cùng vì gã đàn ông đáng tuổi chú.

Những dòng máy hút sữa giá rẻ, chính hãng dành cho các mẹ

Những dòng máy hút sữa giá rẻ, chính hãng, đảm bảo BPA Free an toàn cho bé
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi