Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh ?

Sữa non là gì? Sữa non được hình thành như thế nào? Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh ?

Trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, để bé có được sức khỏe tốt nhât, bạn cần cho bé bú sữa non ngay từ phút giây bé bắt đầu chào đời. Vậy sữa non là gì? Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Sữa non là gì ?

Sữa non là sữa mẹ tiết ra trong vòng 4-5 ngày sau khi sinh con, đó là thức ăn đầu tiên của bé khi đến với thế giới, và nó cũng là một món quà quý giá từ người mẹ. Mặc dù sữa non ít,  nhưng rất có giá trị dinh dưỡng. Trong thực tế, sữa non giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé và giảm nguy cơ bị bệnh trong vòng 6 tháng đầu đời. 

Nhiều mẹ chưa nhận thức đúng như thế nào là sữa non. Sữa non là sữa được hình thành khi mẹ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, sau khi sinh trong vòng 5 ngày sữa non sẽ được tiết ra, sữa non chính là thực phẩm đầu tiên bé hấp thụ khi vừa mở mắt chào đời.

Sữa non tiết ra do mẹ thay đổi hormone sau sinh, sữa son sẽ dần dần thay đổi về thành phần cũng như số lượng. Thường sữa được tiết ra sau khi sinh trong vòng 4-5 ngày gọi là sữa non (sữa đầu), sau 6-10 ngày gọi là sữa chuyển tiếp, sữa mẹ từ ngày thứ 11 được gọi là sữa vĩnh viễn

So với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành, sữa non chứa nhiều muối hơn như canxi phosphat và canxi clorua và giàu chất dinh dưỡng nhất, nhưng dễ làm bé đi phân lỏng. Ngoài ra, sữa non có lượng calo tương đối cao so với các loại sữa khác, rất tốt cho bé.

Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh - Ảnh 1
Sữa non rất cần thiết cho sức khỏe trẻ sơ sinh

Sữa non có màu gì ?

Chúng ta thấy sữa thông thường có màu trắng đục, nhưng sữa non có màu ngà ngà, 1 số mẹ có sữa non màu vàng nhạt, điều này là do sữa non giàu thành phần beta carotene, vì vậy nó có màu vàng nhạt.

Sữa non có vẻ nhớt hơn sữa trưởng thành. Sữa non màu vàng hoặc vàng nhạt (đôi khi trong suốt) được các chuyên gia dinh dưỡng biết đến là “vàng lỏng” vì sữa non giàu kháng thể và các tế bào bạch cầu, có thể giúp bé chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng sữa non cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của em bé để tạo ra kháng thể, có thể tạo thành một màng bảo vệ trong ruột của em bé, ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành của bé và chống dị ứng.

>> Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì sữa non sẽ về ?

Khi nào cơ thể mẹ bắt đầu có sữa non ?

Sữa non thường tiết ra trong vòng 4-5 ngày sau khi sinh, tuy nhiên, trên thực tế, theo phân tích các trường hợp cụ thể, nhiều mẹ có tình trạng tiết sữa non trong thai kỳ.

Khi nào mẹ bắt đầu có sữa non, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Một số người bắt đầu tiết sữa khi bụng bắt đầu lớn, nhưng một số người sau khi sinh con trong vòng 1,2 hoặc 3 ngày mới bắt đầu tiết sữa non, đồng thời phải sử dụng máy hút sữa mới bắt đầu tiết sữa. Nếu mẹ có sữa trong khi mang thai, chắc chắn sẽ có đủ lượng sữa sau sinh. Nhưng nếu không, đừng lo lắng về điều đó Bởi vì hầu hết các bà mẹ đều có sữa, chỉ khác nhau là sữa tiết ra nhiều hay ít.

Những yếu tố nào khiến sữa mẹ tiết ra khác nhau, người có sớm người có muộn, có mẹ mang thai 4 tháng đã bắt đầu tiết sữa, khiến quần áo thường dính bẩn. Sữa mẹ chảy sớm thường gây nhiều rắc rối cho mẹ, nhung vẫn tốt hơn là muộn. Dù sớm hay muộn, trong 2-3 ngày sau khi sinh sữa non sẽ được tiết ra, làm bẩn quần áo rất khó giặt ra. Nhưng sữa non rất tốt cho sự phát triển của trẻ, không được vắt ra bỏ, hãy để trẻ bú, sẽ tăng cường hệ miễn dịch trong 6 tháng đầu.

Lợi ích của việc cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh - Ảnh 2

Những thành phần nào làm nên một sữa non tốt cho bé ?

Mặc dù sữa non có số lượng ít, nhưng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, các chuyên gia dinh dưỡng gọi sữa non là “vàng lỏng”, thể hiện sự quý giá và tầm quan trọng của nó.

Sữa  non chủ yếu có 8 chất dinh dưỡng:

1. Protein: So với sữa thường, hàm lượng protein trong sữa non rất cao, đặc biệt là hàm lượng đạm. Sữa non chứa nhiều protein gấp 5 lần so với sữa bình thường, đặc biệt là nó chứa nhiều globulin miễn dịch, lactoferrin, các yếu tố tăng trưởng, đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho. Những chất này có chức năng ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch

2. Vitamin: Hàm lượng vitamin của sữa non cũng cao hơn đáng kể so với sữa thông thường. Vitamin B2 đôi khi cao gấp 3-4 lần sữa thường, đồng thời chứa hàm lượng vitamin B3 cao hơn trong các loại sữa thông thường.

3. Lactose: Sữa non có hàm lượng lactose thấp và nhưng dễ hấp thụ, đặc biệt là hàm lượng natri và clo cao. Hàm lượng các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm và các khoáng chất khác cao hơn đáng kể so với sữa thường. Lượng sắt trong sữa non cao gấp 3-5 lần so với sữa thông thường, và hàm lượng đồng là khoảng 6 lần so với sữa thường

4. Thành phần miễn dịch: Các tế bào khác nhau trong sữa non có chức năng miễn dịch nhất định.

5. Immunoglobulin. Sữa non có một số lượng lớn globulin miễn dịch kháng nhiều loại bệnh khác nhau, có tác dụng tăng cường miễn dịch cơ thể trẻ sơ sinh và có thể phòng ngừa nhiễm trùng sơ sinh.

Lợi ích của sữa non đối với sức khỏe trẻ sơ sinh

Sữa non quý như vàng, nó chứa nhiều chất carotene, protein và các thành phần dinh dưỡng khác,  hơi nhớt, màu vàng. Sữa non nhiều chất béo và hàm lượng đường hơn sữa trưởng thành (sữa sau một tháng) , có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của sữa non hiện được coi là cao nhất trong các loại sữa. So với sữa trưởng thành,sữa non rất giàu kháng thể, giàu protein, ít chất béo và enzyme, carbohydrate,… không có bất kì loại thực phẩm có thể thay thế được.

Tăng cường sức đề kháng của bé: Sữa non rất giàu globulin miễn dịch, lactoferrin, lysozyme và hoạt chất miễn dịch khác, cũng có chứa các đại thực bào, bạch cầu trung tính, bạch cầu lympho và các tế bào miễn dịch khác, để bảo vệ tiêu hóa và hệ hô hấp còn non yếu của trẻ sơ sinh. Chứa màng nhầy bảo vệ bé chống lại các vi sinh vật và giúp giảm mức độ nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh.

Thúc đẩy phát triển đường ruột: Thành phần tăng trưởng trong sữa non có thể thúc đẩy đường ruột chưa trưởng thành của bé phát triển, chuẩn bị cho quá trình hấp thụ sữa trưởng thành và giúp ngăn ngừa dị ứng, mẫn cảm.

Hãy chia sẻ bài viết cho các mẹ bỉm sữa cùng biết và nuôi con khẻo mạnh nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !



Các bài viết khác

Bệnh viêm phế quản trẻ em và cách phòng tránh bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, bất kể lứa tuổi nào và thời tiết nào. đặc biệt là trẻ ở thành thị cũng như ở các nơi tập trung dân cư đông đúc thì tỉ lệ bệnh còn cao hơn.

Lợi ích của cao chè vằng với phụ nữ sau sinh

Chè vằng là loại cây dược tính rất tốt cho người già và chị em phụ nữ sau sinh, không những bồi bổ cơ thể mà còn có tác dụng chữa một số loại bệnh liên...

Bệnh sốt xuất huyết có lây cho người khác không

Sốt xuất huyết là một căn bệnh khá phổ biến, hay xảy ra vào mùa dịch. Mặc dù đã triển khai các công tác phòng tránh bệnh nhưng số ca bị nhiễm vẫn không ngừng tăng lên.

Những kiến thức về bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Hiện tại, bệnh phổ biến...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi