Làm sao để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ

Làm sao để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ khi sinh mổ ít sữa và nuôi con không thuận lợi như mẹ sinh thường
Trong suy nghĩ của nhiều người, sinh mổ sẽ ít sữa và nuôi con không thuận lợi như mẹ sinh thường. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? 

Làm sao để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ ?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá và là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, việc không đủ sữa cho con luôn là nỗi lo sợ của các mẹ sau khi sinh, đặc biệt với các mẹ sinh mổ.


làm sao để sữa về nhanh
Làm sao để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ

► Cho con bú ngay sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, các mẹ nên cho con bú ngay mặc dù lúc này đầu ngực rất mềm và chưa có sữa. Hành động mút ti mẹ của bé có thể kích thích tuyến sữa hoạt động nhanh hơn. Hơn nữa, lượng hormone oxytocin tạo sữa tăng nhiều nhất khi mẹ được ôm con da tiếp da.

► Tích cực cho con bú

Sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung - cầu. Mẹ càng cho con bú thường xuyên, sữa tiết ra càng nhiều. Vì vậy, việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng giúp mẹ ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra. Nếu sữa mẹ nhiều hơn so với nhu cầu của bé, bạn có thể vắt ra rồi trữ đông để dùng dần.

► Cho con bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách quyết định lớn tới việc kích thích tuyến sữa. Mẹ nên cho bé bú hết một bên rồi chuyển sang bên kia. Hãy cho bé ngậm bắt vú đúng kỹ thuật. Điều đó giúp con ăn được nhiều hơn và mẹ không bị đau hay nứt cổ gà.

► Tinh thần thoải mái

Không stress là một liều thuốc giúp mẹ có nhiều sữa. Mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh các suy nghĩ mệt mỏi tiêu cực, tinh thần luôn ổn định, vui tươi. Các mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để nghe nhạc, xem phim, đọc báo,… giữ trạng thái tinh thần thoải mái, giúp nguồn sữa được sản xuất nhanh chóng.

► Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Ngoài việc tìm những giải pháp để sữa nhiều, các mẹ không nên bỏ qua những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, phytoestrogen có tác dụng “gọi sữa về”.
Những thực phẩm tốt cho sản phụ là cà rốt, bí đỏ, nghệ, các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch), các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu lăng, đậu gà) và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều). Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều móng giò, xôi nếp. Những loại thực phẩm này khiến sữa mẹ mang nhiều chất béo và dễ gây tắc tia sữa.
Uống nhiều nước ấm là yếu tố quan trọng để đảm bảo cho “nhà máy sản xuất sữa” có đủ nước. Các loại lá chè vằng, nụ vối, nước gạo rang cũng là kinh nghiệm dân gian được áp dụng khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao.


Các bài viết khác

0947149129
Nhắn tin với chúng tôi