Làm sao để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào

Làm sao để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào là mong ước của biết bao bà mẹ, nhiều mẹ rơi vào tình trạng mất sữa sau sinh mà không biết phải giải quyết như thế nào, không biết guyên nhân nào khiến mẹ mất sữa sau sinh.

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ, cung cấp cho trẻ sức đề kháng tốt nhất mà không loại sữa nào có thể thay thế. nhưng đôi khi mọi việc không được như ý, mẹ vì một lí do nào đó dẫn đến mất sữa, đề giúp sữa mẹ luôn dồi dào chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân nào khiến mẹ mất sữa

Nguyên nhân khiến sữa mẹ bị mất sau sinh

Lượng sữa mẹ nhiều hay ít là do nội tiết tố prolactin và oxytocin quyết định. Dưới động tác mút của bé, oxytocin sẽ được tiết ra nhiều hơn và nhờ vậy mà sữa mẹ thêm dồi dào. Nếu sữa mẹ nhiều mà không được tiết ra, nó sẽ báo lên hệ thống để tiết sữa ít hơn. Như vậy, việc bú mẹ chính là "chất xúc tác" để kích thích việc sản xuất sữa mẹ ngày càng nhiều hơn. Nếu bé nhà bạn bú càng ít thì khả năng mẹ bé mất sữa càng cao.


sữa mẹ

Động tác bú sữa mẹ giúp kích sữa mẹ rất hiệu quả

Các nguyên nhân khác ảnh hưởng đến việc mất sữa mẹ gồm có:

- Tinh thần căng thẳng, trầm cảm. Các mẹ sau sinh thường rơi vào tình trạng tâm lý bất ổn, tinh thần suy giảm trầm trọng, khiến lượng sữa mẹ trong cơ thể ngày càng giảm dần.

- Cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ. Việc kiêng ăn uống quá mức hoặc ăn uống không đủ chất sau sinh sẽ khiến mẹ thiếu chất, không dảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng duy trì nguồn sữa mẹ.

- Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý: Sau khi sinh, các mẹ cần nghỉ ngơi để giúp tăng tốc độ phục hồi cơ thể. Nếu mẹ bé không nghỉ ngơi đầy đủ, sức khỏe kém dần hoặc suy kiệt sức khỏe sẽ khiến mẹ rơi vào tình trạng mất sữa sau sinh.

-  Thiếu kinh nghiệm nuôi con: Các mẹ lần đầu làm mẹ thường thiếu kinh nghiệm chăm sóc con cái, có người thì chăm sóc con cái theo cách ông bà truyền lại hoặc chăm sóc bé theo suy nghĩ của chính bản thân mình. Vì thế, bạn nên lưu ý làm sao để số lần bú, cách vắt sữa dư và cho con bú đúng chuẩn, nếu không ít nhiều điều này cũng khiến sữa mẹ giảm dần hoặc mất sữa sau sinh.

- Sinh mổ: Những mẹ sinh mổ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng việc tiết sữa ban đầu của các mẹ sinh mổ dùng thuốc kháng sinh sẽ khó khăn hơn so với các mẹ sinh thường.

- Cho bé bú bình sớm: Nếu mẹ cho bé bú bình sớm, bé sẽ quen với việc bú bình, bé sẽ quên dần cách bú mẹ và thậm chi bỏ bú mẹ, mà cơ chế sản xuất sữa mẹ chủ yếu dựa vào động tác bú sữa ở trẻ, cần phải được trẻ bú mút liên tục.

- Uống quá ít nước: Nước giúp kích thích sữa mẹ sản xuất nhiều hơn. Do đó, nếu mẹ uống quá ít nước sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì và sản xuất nguồn sữa mẹ.

Trong thời gian thai nghén, đề duy trì nguồn sữa mẹ các mẹ có thể dùng thêm thuốc đặc trị, rất có lợi trong việc duy trì và bảo vệ nguồn sữa mẹ.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho sữa mẹ ít dần, thậm chí là mất hẳn. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng mất sữa mẹ sau sinh?

sữa mẹ

Cơ chế sản xuất sữa mẹ chủ yếu dựa vào động tác bú sữa ở trẻ

Cách khắc phục tình trạng mất sữa mẹ sau sinh, giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào.

Mất sữa không hẳn là bạn sẽ vĩnh viễn mất sữa, mẹ có thể khôi phục tình trạng này, giúp sữa mẹ được sản xuất nhiều hơn bằng những phương pháp sau:

- Cho bé bú nhiều hơn: Như trên đã nói, hoạt động bú mút của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Để giúp sữa mẹ khôi phục lại, và việc sản xuất sữa mẹ được nhiều hơn, bạn hãy cố gắng làm sao để trẻ bú mẹ nhiều hơn nhé !

- Chế độ dinh dưỡng: Bạn nên xem lại cách ăn uống của mình. cố gắng làm sao để mẹ bé có được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, những thực phẩm có thể giúp mẹ có nhiều sữa như chè vằng, tinh bột nghệ, ngũ cốc lợi sữa ... nhưng ngoài ra mẹ bé cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, cố gắng ăn nhiều rau, cá, thịt, trái cây ... để cơ thể có đầy đủ chất, giúp bộ máy hoạt động kích thích sản xuất sữa mẹ tốt hơn.

sữa mẹ

Cho bé bú sẽ khắc phục tình trạng mất sữa mẹ

- Massage ngực: Mẹ bé cũng có thể kích sữa mẹ bằng những động tác massage ngực, dùng một tay nâng ngực và ấn nhẹ xung quanh bầu ngực, sau đó xoa tay vòng tròn quanh ngực từ 20 đến 30 lần, nếu mẹ không thể tự massage có thể nhờ chồng hay người nhà giúp.

- Vắt sữa: mẹ có thể dùng tay hoặc máy hút sữa để mô phỏng động tác bú mút của bé, tuy nhiên điều này chỉ giúp cho các mẹ mất sữa hoặc tắc nghẽn trong thời gian gần nhất sau sinh. 

Những điều Mẹ Bé 24h chia sẻ trên đây, hi vọng phần nào giúp các mẹ giải quyết được vấn đề mất sữa mẹ sau sinh, giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào. Chúc các mẹ luôn chăm sóc bé tốt, và các bé có đầy đủ sức khỏe nhất là những năm tháng đầu đời nhé !

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Nguyên liệu tươi đóng gói cho bé ăn dặm có tốt cho bé không ?

Đánh vào tâm lý các bà mẹ có con nhỏ bận rộn, nhiều nơi quảng cáo cung cấp nguyên liệu tươi đóng gói sẵn để nấu cháo cho trẻ ăn dặm. Song, sự tiện lợi này có đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ?

Những lợi ích từ nguồn sữa mẹ mang lại cho trẻ

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống, mang lại rất nhiều lợi ích cho con bạn. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO)...

Trẻ ăn nhiều nhưng mãi không tăng cân

Bố mẹ lúc nào cũng là người quan tâm, yêu thương con cái, từ miếng ăn giấc ngủ, bước đi của con. Những trẻ ăn uống tốt, cân nặng và chiêu cao phát triển luôn là niềm vui mừng...

Nguyên nhân và dấu hiệu để nhận biết thai chết lưu

Thai chết lưu chỉ được xác nhận khi trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung, nhưng vì một số lý do nào đó khiến thai không thể phát triển bình thường, bị chết và lưu lại trong tử cung của người mẹ trên 48 giờ.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi