Kinh nghiệm dạy con ngoan không cần roi

Dạy dỗ trẻ em không phải cứ dùng roi vọt, la mắng hay hình phạt thì trẻ sẽ ngoan, cách quan trọng nhất là thấu hiểu tâm lý của trẻ. Trẻ em như tờ giấy trắng, luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế để dạy trẻ hiệu quả nhất, bố mẹ và người thân cần phải làm mẫu là quan tâm, đối xử với trẻ theo cách mà mình muốn trẻ đối xử với người khác.

Dạy dỗ trẻ em không phải cứ dùng roi vọt, la mắng hay hình phạt thì trẻ sẽ ngoan, cách quan trọng nhất là thấu hiểu tâm lý của trẻ. Trẻ em như tờ giấy trắng, luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế để dạy trẻ hiệu quả nhất, bố mẹ và người thân cần phải làm mẫu là quan tâm, đối xử với trẻ theo cách mà mình muốn trẻ đối xử với người khác.

Bạn đang thắc mắc rằng làm sao để dạy trẻ ngoan, làm sao để trẻ không mắc lại sai lầm cũ, hình phạt không giải quyết được vấn đề, nó chỉ làm trẻ tạo ra những hành động sai trái hơn mà thôi. Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tực giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh, trẻ chỉ muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác, có nhưng trẻ sau khi bị phạt sẽ có cảm giác sợ hãi, nhút nhát. Vì thế, thay vì phạt, bạn hãy luôn quan tâm, yêu thương trẻ, và trở thành tấm gương mẫu để trẻ noi theo. Khi đó, trẻ sẽ ngoan hơn, chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra dễ dàng hơn. Mẹ bé 24h xin chia sẻ với các bạn bài viết làm sao dạy trẻ ngoan không dùng roi vọt, có thể sau bài viết này bạn sẽ có những phương pháp giúp trẻ sống có kỷ luật hơn.

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Bạn hãy nhìn lại chính mình xem, bạn có nóng giận, bực bội, hay chán nản để trẻ nhận thấy không. Bạn hãy cư xử thật sự bình tĩnh, hít thở thật sau, và bạn sẽ làm chủ được tình hình. Kiểm soát cảm xúc bản thân tốt là những gì trẻ rất thích ở bạn, chúng sẽ học từ bạn điều đó đấy.

Học cách thấu hiểu con

Khi trẻ nóng giận, thì bạn có muốn trẻ học gì cũng không được. Lúc này bạn thay vì giảng giải, trách mắng trẻ, hãy đưa trẻ đi chơi xem sao, đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh, giúp trẻ bình tĩnh lại, rồi dần dần tìm hiểu con bạn xem nguyên do như thế nào, ra sao và giúp con giải quyết vấn đề mà con bạn đang gặp phải, bạn và con bạn cũng nhờ vậy mà sẽ hiểu nhau hơn. Nếu trẻ vẫn sợ hãi và hoảng sợ, thì bạn phải thực sự bình tĩnh, đừng cố gắng giải thích về lỗi làm của con bạn. Thay vào đó, bạn nên tao cho trẻ cảm giác an toan, được yêu thương.


học cách thấu hiểu con

Giúp đỡ con

Giúp đỡ con những điều trẻ chưa biết cũng là cách giúp trẻ ngoan hơn, dần dần trẻ sẽ tự tin hơn, trưởng thành hơn và có thể tự làm những điều bạn dạy. Tạo thói quen là một điều rất quan trọn, nó giúp trẻ có những định hướng cơ bản trong việc hình thành tính cách

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trước khi đưa ra những hướng dẫn và yêu cầu đối với trẻ, bạn nên cho trẻ thời gian đễ làm quen với bạn, đánh thực ham muốn học hỏi của trẻ. Bạn nên nhớ trẻ sẽ cảm thấy cô đơn khi không ai quan tâm, và có những hành vi sai trái nếu chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân.

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, dần dần đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Khi muốn bắt trẻ tuân thủ quy tắc của bạn, hay nội quy của bạn đưa ra thì bạn cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy bố mẹ hiểu mình, chúng sẽ chia sẻ với bạn và chấp nhận những nguyên tắc mà bạn đưa ra.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Đừng cáu với trẻ khi trẻ mắc sai lầm, việc cáu với trẻ không những không giúp được gì mà còn khiến trẻ có cảm giác sợ sệt, không tự tin vào những gì mình làm. Hãy nhẹ nhàng quan tâm trẻ, tìm hiểu trẻ và giúp trẻ sửa sai, những tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học nhanh nhất.

Có thể khi con bạn có hành động sai, chúng có những lí do riêng mà chưa chắc bạn đã hiểu. Lúc này, bạn cần quan tâm con, quan sát xem có phải chúng thiếu ngủ, hay có một lí do nào đó khiến trẻ không được khỏe. Bạn hãy nhẹ nhàng đến bên trẻ, quan tâm trò chuyện với trẻ, cho trẻ thời gian và khoảng không gian riêng để trẻ có thể tâm sự với bạn, giải tỏa cảm xúc của trẻ đang bị dồn nén. Sau khi bạn và trẻ thấu hiểu nhau, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái ở trẻ.

hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Hãy nhẹ nhàng quan tâm trẻ, tìm hiểu trẻ và hướng dẫn trẻ cách sửa sai, những tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học nhanh nhất.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Bạn không nên suốt ngày cắm đầu vào công việc, điện thoại hay máy tính … mà nên dành thời gian cho con yêu của mình, dành thời gian trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ nỗi niềm thầm kín. Khi bạn trở thành người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.


Quan tâm, trò chuyện với trẻ, thấu hiểu tâm lý của trẻ là những kiến thực dạy trẻ ngoan, biết quan tâm yêu thương mọi người

Sự tốt bụng là một phép màu.

Điều đầu tiên là bạn phải tốt với chính bản thân mình, bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu ngay cả bản thân mình bạn cũng không yêu thương. Bạn nên nhớ con bạn luôn học hỏi ở bạn, học hỏi những gì chúng thấy từ bố mẹ, vì vậy muốn trẻ ngoan bạn hãy yêu thương bản thân bạn trước nhé.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Dạy trẻ học số như thế nào?

Ngay từ khi trẻ biết nói, cha mẹ có thể bắt đầu dạy cho con học số, Trẻ học đếm số từ sớm giúp trẻ phát triển trí nhớ, nhận biết thế giới xung quanh đồng thời nhanh trí hơn khi bé được tham...

Làm sao để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào cho bé bú

Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào, các mẹ hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái khi chăm bé và thực hiện các quy tắc sau đây

Mất ngủ khi mang bầu phải làm sao

Bà bầu mất ngủ là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ do cơ thể thay đổi nhiều khi mang thai. Liệu nó có ảnh hưởng đến thai nhi và làm sao để khắc phục?

Cách vệ sinh và chăm sóc nhũ hoa khi mang thai và sau khi sinh

Sau khi sinh, không ít bà mẹ trẻ lo lắng vì thấy “núi đôi” của mình bị xệ suống, đầu “nhũ hoa” to hơn trước rất nhiều. Và ngay khi dứt sữa (cai sữa cho con), nhu cầu làm đẹp vòng 1 của chị em càng trở nên cấp thiết hơn bao...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi