Giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú

Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô cùng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên có nhiều bà mẹ không may mắn dẫn đến tình trạng bị mất sữa, ít sữa hoặc thậm chí không có sữa. Vậy làm sao giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú ?

Chăm sóc bé là nỗi lo lắng lớn nhất của các bà mẹ, nhất là với các mẹ mang thai lần đầu. Làm sao giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú, để bé có thể phát triển tốt nhất ( vì những chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời tập trung chủ yếu ở sữa mẹ ). Mẹ Bé 24h xin chia sẻ với các bạn bài viết dưới đây, hi vọng sẽ đem đến cho các bà mẹ kiến thức bổ ích, giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú

Để biết bé ăn có đủ sữa không, các mẹ có thể dựa vào những cách sau đây:

1. Bé đủ sữa sẽ ợ hơi sau mỗi lần, và bạn lưu ý quan sát cảm xúc của bé

Trung bình, mỗi trẻ sẽ sinh thời lương bú sẽ từ 8 - 12 phút, có bé bú nhiều hơn, việc bú sữa mẹ nhiều hay ít phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của trẻ, khi nào bạn thấy bé chìm ngay vào giấc ngủ hoặc bé có tiềng gù gù, đó chính là lúc bé ăn xong

Khi bé ăn no, ngủ say, bạn sẽ cảm thấy sự yên tâm, hài lòng và vui vẻ trên gương mặt bé.


giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú

2. Mỗi ngày bạn phải thường xuyên thay tã cho bé

Mỗi ngày, mỗi bé trung bình sẽ phải thay từ 6 - 8 tã, ị từ 2 - 5 lần trong những ngày đầu tiên chào đời, và từ 2 đến ít hơn 2 lần xì xoẹt sau khoảng thời gian đó.

Khi bé xì xoẹt, những chất thải đó giúp bạn có thể xác định được những dưỡng chất mà bé nạp vào. Nguồn dinh dưỡng được nạp vào duy nhất từ sữa mẹ và số lần bé xì xoẹt ổn định sẽ cho bạn xác định được dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu cơ thể bé.

3. Kiểm tra cân nặng của trẻ để biết trẻ có đủ sữa ăn không

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ tăng cân sau 3 - 7 ngày đầu tiên. Nếu bạn cảm thấy bé khỏe, chắc chắn và thấy bé lớn hơn, điều đó chứng tỏ bé đã đủ sữa.


4. Cho bé bú mỗi lần 20 - 25 phút

Sau khoảng thời gian sơ sinh, bé sẽ bú nhiều hơn và số lượng sữa bé bú cũng tăng lên. Khi cho bé bú, thường mẹ bé sẽ cho bé bú cả hai bên, vừa giúp kích sữa về, vừa giúp bé ăn được nhiều sữa hơn, và bạn lưu ý khoảng 20 - 25 phút bé bú bạn nên đổi bên một lần. Thời gian trên cũng là khoảng thời gian thích hợp để bé có thể hấp thụ lượng sữa theo nhu cầu của bé.

5. Kiểm tra xem bé có cảm giác thèm ăn không

Khi chăm sóc bé và cho bé bú, bé càng ăn nhiều thì lượng sữa sản xuất ra càng nhiều. Nếu bé chưa có nhu cầu sữa mà sữa về, ban có thể dùng máy hút sữa để vắt sữa, tránh tình trạng ứ sữa và tắc tia sữa.

6. Ăn đúng cách

Trong quá trình chăm sóc bé và cho bé bú, bạn nên bổ sung mỗi ngày 500 calori, bạn nên uống nhiều chất lỏng, kết hợp chế độ dinh dưỡng cân bằng và tăng cường bổ sung can-xi khi cần thiết.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Có nên lấy cân nặng của bé làm thước đo tài nuôi con của mẹ ?

Nhiều người Việt Nam thích nhìn con tròn tròn mũm mĩm, cân nặng vượt trội để đánh giá con mình khỏe mạnh phát triển tốt. Vô tình lấy đó làm lý do để đánh...

Thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Khi thai làm tổ ở tử cung là lúc cơ thể bạn bắt đầu có những thay đổi. Nhận biết được những dấu hiệu thai đã vào tử cung sẽ giúp bạn biết được mình đã thực sự có thai hay chưa để từ đó có kế hoạch chăm sóc thai phù...

Tuyệt chiêu kích sữa dành cho những bà mẹ ngực lép

Tuyệt chiêu kích sữa dành cho những bà mẹ ngực lép, giúp mẹ dồi dào sữa, đảm bảo sức khỏe cho bé

Nhiễm độc thai nghén là gì và có nguy hiểm cho mẹ và thai nhi không?

Mẹ bầu cần biết đến triệu chứng nhiễm độc thai nghén là gì để có biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời. Quan trọng là hạn chế nguy cơ sinh con và con bị ngạt thở khi sinh.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi