Giai đoạn nào thích hợp cho bé ăn dặm

Giai đoạn tập ăn dặm cho bé là một mốc thời gian quan trọng cho cả bạn và bé yêu, tập ăn dặm cho bé không phải là dễ dàng, vì thế bạn hãy từ từ kiên nhẫn. 

Khi bé nhà bạn phát triển, nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cũng thay đổi, ngoài việc nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cũng nên nghĩ đến việc cho bé ăn dặm, giai đoạn nào thích hợp cho trẻ ăn dặm. Thường thì từ 4 đến 6 tháng tuổi, cơ thể của bé đã có thể sẵn sàng cho việc ăn dặm, nhưng có nhiều trường hợp cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng gây nên những tác hại không mong muốn, thường thì bác sĩ khuyên nên cho trẻ ăn dặm sớm nhất là 17 tuần.

Dầu hiệu cho biết bé sẵn sàng ăn dặm

  • Bé bú no sữa, nhưng bé vẫn khóc và có dấu hiệu đòi ăn thêm
  • Trước đây bé ngủ suốt đêm, nhưng bây giờ nữa đêm bé thức dậy đòi bú, hoặc có dấu hiệu đói lúc nữa đêm
  • Giấc ngủ ban ngày thất thường, không ngủ yên hoặc thức dậy sớm sau khi ngủ.
  • Bé hào hứng khi bạn ăn, và muốn đưa tay với thức ăn bạn đang cầm

 

ăn dặm
Giai đoạn thích hợp cho trẻ ăn dặm là khi trẻ được 4 - 6 tháng tuổi 

Tạo thói quen cho bé ăn dặm như thế nào

Giai đoạn tập ăn dặm cho bé là một mốc thời gian quan trọng cho cả bạn và bé yêu, tập ăn dặm cho bé không phải là dễ dàng, vì thế bạn hãy từ từ kiên nhẫn. Bạn có thể bắt đầu bằng một bữa ăn dặm để kiểm tra xem bé đã sẵn sàng chưa, dần dần nếu thẩy ổn bạn chuyển dần thành 2 đến 3 bữa một ngày. Khi ăn dặm, bé nhà bạn có thể bú ít sữa. Tuy nhiên, sữa mẹ trong giai đoạn này cũng rất quan trọng trong chế độ ăn của bé ít nhất là khi bé chưa ngoài 12 tháng tuổi.

Hoặc bạn cũng có thể dùng túi nhai ăn dặm để giúp bé ăn dặm dễ dàng hơn, bé có thể tự động kiểm soát bữa ăn và bé sẽ ăn ngon hơn, không phản kháng hay làm nũng khi mẹ cho bé ăn. 

Theo nghiên cứu, thời điểm tối ưu cho bé ăn dặm là khi trẻ được từ 4 - 6 tháng, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của bản thân đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Trẻ từ 7 - 8 tháng sẽ rất khó khăn trong việc ăn dặm, vì lúc này trẻ đã quá quen việc bú sữa mẹ. Bé có thể khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa, không quen cách ăn uống từ muỗng ... 

Ở nước ta, việc cho trẻ ăn sớm khi đường ruột của bé chưa hoàn thiện sớm có nguy cơ trẻ nghèo năng lượng, không đủ chất, dễ bị rối loạn tiêu hóa nên bạn phải hết sức tránh cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi.

 cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm

Tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm

Vì nhiều lý do, không ít bà mẹ cho trẻ ăn dặm từ sớm, từ lúc trẻ được 3,5 đến trước 4 tháng tuổi. Các bác sĩ khuyến cáo nên cho bé ăn dặm khi trẻ được từ 4 - 6 tháng tuổi, nếu bạn muốn cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi hãy hỏi ý kiến bác sĩ, với trường hợp trẻ sinh non thì nên cho bé ăn dặm muộn hơn.

Nếu bé trước 4 tháng tuổi được mẹ cho ăn dặm thì rất dễ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống. Nguyên nhân do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa kịp hoàn thiện nên thức ăn quá tải, không tiêu hóa được gây rối loạn tiêu hóa.

Bé ăn dặm từ sớm có thể bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khỏe trẻ em. Ăn bột làm bé no bụng, giảm cảm giác thèm bú, kém bú. Một số bé cơ địa dễ dị ứng, nếu cho bé ăn dặm sớm sẽ gây dị ứng cho bé, kèm theo đau bụng và tăng tỉ lệ bệnh chàm

 

===============

Thông tin liên hệ : Nguyễn Thị Thanh Thủy

Điện thoại: 01649 555 639

Địa chỉ : Số 19 Ngách 15/51 Ngọc Hồi - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội

Website: http://www.mebe24h.vn

 

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Mẹo giúp trẻ không bị hóc khi ăn dặm

Các ông bố bà mẹ thường bối rối trước giờ ăn dặm của con. Mình phải cho con ăn gì, bế con như thế nào để con có thể ăn uống ngon lành, không bị hóc khi ăn dặm, bị trớ là vấn...

Giới thiệu các sản máy hút sữa mẹ nổi bật trên thị trường

Nhiếu cha mẹ đang thắc mắc về việc có nên dùng máy hút sữa, máy hút sữa là sản phẩm cần thiết cho mẹ và bé trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, giúp kích thích và duy trì lượng sữa cần thiết cho bé. Máy hút sữa mẹ là một...

Phòng ngừa trẻ bị cận thị như thế nào

Không thể nhìn rõ những đồ vật, chữ viết hay khung cảnh ở cách xa mình, các bé bị cận thị sẽ gặp trở ngại trong việc học tập và sinh hoạt hàng ngày bởi đôi mắt của mình

Làm thế nào để bé có được một "mùa đông không lạnh"

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi