Dạy trẻ chậm nói như thế nào?

Bé bi lên 3 tuổi rồi mà vẫn chỉ nói được vài từ "ba, bà". Cả gia đình hết sức lo lắng không biết liệu có phải bé không thể nói hay do bé chậm nói so với các bạn cùng trang lứa. 

Bé bi lên 3 tuổi rồi mà vẫn chỉ nói được vài từ "ba, bà". Cả gia đình hết sức lo lắng không biết liệu có phải bé không thể nói hay do bé chậm nói so với các bạn cùng trang lứa. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trẻ chậm nói ?

Quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Ở trẻ bình thường, các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ được chia ra là

– Từ 3 – 6 tháng: Trẻ có thể bắt đầu biết “hóng chuyện”, trẻ nhìn về phía có tiếng động phát ra.

– Từ 6 – 9 tháng: Trẻ có thể nói được 2 âm khác nhau như “ma ma”, “da da”, "pa pa".

dạy trẻ chậm nói

Hướng dẫn dạy trẻ chậm nói

– Từ 9 – 12 tháng: Trẻ ê a kéo dài thành chuỗi âm thanh như người lớn nhưng không rõ nghĩa. Một số bé khi được 11 tháng hay 1 tuổi có trẻ nói được khoảng từ 2 – 3 từ 1 âm tiết đơn giản khá rõ như “bà”, “bố”.

– Từ 12 – 15 tháng: giai đoạn này trẻ có thể phát âm như tiết tấu âm nhạc để giữ cho câu chuyện tiếp tục.

– Từ 15 – 18 tháng: Trẻ có thể nói được 4 từ kết hợp với cử chỉ, đưa tay vẫy, chỉ đồ vật, con vật. Khi 18 tháng tuổi, trẻ có thể tự nối ghép được hai từ với nhau, bắt đầu hình thành câu có trật tự.

– Từ 18 tháng đến 2 năm: Trẻ biết gọi tên người, chào hỏi hay từ chối.

– Từ 2 – 3 tuổi: giai đoạn này trẻ nói rất nhiều, tự nói chuyện một mình khi chơi. Đến 3 tuổi trẻ tạo ra một cụm từ có đầy đủ thành phần chủ vị, biết đặt những câu hỏi đơn giản và biết trả lời các câu hỏi như cái gì, ở đâu, có hay không.

– Từ 3 – 4 tuổi: giai đoạn này Trẻ nói được các câu phức tạp, tạo ngữ điệu như người lớn, thường hỏi những câu cái gì, ở đâu, tại sao…

dạy trẻ chậm nói

Các bài học dạy trẻ chậm nói

Nguyên nhân trẻ chậm nói?

Có 2 nhóm nguyên nhân chính làm trẻ chậm nói:

– Nguyên nhân thực thể: Trẻ bị bất thường về các cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, viêm màng não…). Với trẻ chậm nói do nguyên nhân thực thể, đa phần là do trẻ có vấn đề về thính lực (khả năng nghe).

– Nguyên nhân tâm lý: Do gia đình hay bỏ bê trẻ, ít quân tâm bé, không cho bé giao lưu tiếp xúc, nói chuyện với trẻ hoặc có vấn đề nào đó ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Lúc này cha mẹ cần chú ý chăm sóc bé, quan tâm phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé phù hợp với độ tuổi, và cần can thiệp sớm khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về phát triển ngôn ngữ. Tùy theo mức độ chậm nói của trẻ, độ tuổi của trẻ và nguyên nhân, các bác sĩ sẽ có nhiều hình thức can thiệp khác nhau để thúc đẩy phát triển ngôn ngữ của bé.

Làm sao dạy trẻ chậm nói

Cha mẹ cần quan tâm chăm sóc và thúc đẩy kỹ năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ tùy theo độ tuổi. Trẻ có thể nghe và hiểu từ rất sớm, trước khi trẻ có thể tự nói.

– Khuyến khích trẻ tập nói: Cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con, đọc sách cho trẻ nghe, khuyến khích trẻ tập trung vào bạn, vào đồ vật nào đó mà bạn muốn nói đến. Bạn cần chú ý lắng nghe những gì trẻ sắp nói và thường xuyên đưa ra lời động viên cho trẻ để giúp trẻ mạnh dạn tập nói.

Dạy trẻ từ những từ đơn giản, dễ hiểu: Dạy trẻ nói dựa theo những tình huống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nên tập cho con giao tiếp qua những hình ảnh, cử chỉ hay điệu bộ. Cha mẹ nên xem các chương trình phim hoạt hình, ca nhạc thiếu nhi và bình luận cùng con để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho trẻ xem ti vi quá nhiều và cần kiểm soát các chương trình ti vi cho trẻ xem.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !Các bài viết khác

Máy hâm sữa - Thiết bị giúp Mẹ & Bé ngủ ngon hơn

Không chỉ có trẻ em mà ngay cả người lớn cho đến khi già, một cốc sữa ấm sẽ có thể giúp đi sâu vào giấc ngủ một cách yên bình và nhẹ nhàng.

Làm sao để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ

Làm sao để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ khi sinh mổ ít sữa và nuôi con không thuận lợi như mẹ sinh thường

Tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai

Chuyện gì quan trọng hơn việc thụ thai của vợ chồng bạn? Tất nhiên là việc tiêm phòng trước khi mang thai rồi. Tiêm phòng không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn mà còn là "tấm...

Giúp mẹ có thêm niềm vui khi hút sữa

Sử dụng máy hút sữa đúng cách sẽ giúp mẹ có thêm niềm vui khi hút sữa
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi