Có nên xi tè sớm cho trẻ không

Việc xi tè sớm cho trẻ tạo thói quen phản xạ có điều kiện cho bé khi đi tiểu trong những thời điểm thích hợp, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ cũng như thận, bàng quang của bé.

Việc xi tè sớm cho trẻ hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều, có người thì bảo nên xi tè sớm cho trẻ, có người thì bảo không nên. Vậy thực hư của chuyện xi tè sớm cho trẻ như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mẹ Bé 24h nhé

Xi tè sớm cho trẻ có lợi hay không ?

Đây là vấn đề đang được gây tranh cãi trong nhiều năm nay. Việc xi tè cho con tạo thói quen phản xạ có điều kiện cho bé khi đi tiểu trong những thời điểm thích hợp, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ cũng như thận, bàng quang của bé.


xi tè sớm cho trẻ

Xi tè sớm cho trẻ có lợi hay không

Khi nào thì tập xi cho bé tè ?

Theo các chuyên gia, với trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu xi tè sớm cho trẻ cũng không thể giúp trẻ hình thành thói quen vì não bé chưa phát triển đầy đủ và phản xạ của bé còn kém, bàng quang của bé nhỏ khiến bé đi tiểu không thể kiểm soát. Khi bé lớn dần từ 1 - 2 tuổi, bé có hệ thần kinh phát triển hơn do khả năng lưu trữ của bàng quang tăng lên, và bé có thể nhận thức được khi nào mình muốn đi tiểu và dễ dàng đi tiểu theo nhu cầu.

Làm sao nhận biết bé muốn đi tè ?

Việc xi tè sớm cho con thực tế không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ nhưng đòi hỏi thời gian và sự kiên trì của mẹ. Để việc này diễn ra thuận lợi, mẹ nên quan sát xem khi nào bé muốn đi vệ sinh và hướng dẫn bé  phát tín hiệu mỗi khi cơ thể có nhu cầu.

xi tè sớm cho trẻ
Nhận biết bé muốn đi tè như thế nào

Với bé trai việc phát hiện bé có dấu hiệu muốn đi tè dễ hơn ở bé gái, vì khi buồn tè bộ phận sinh dục của bé sẽ cong lên. Một số dấu hiệu khác như ngừng bú, khóc, đạp chân cũng cho thấy bé muốn đi vệ sinh và khi mẹ xi bé sẽ dễ dàng "xả tự do".

Với bé gái, để nhận biết được bé muốn đi tè sẽ phức tạp hơn so với bé trai. Mẹ cần quan sát kỹ hơn cử chỉ của con để biết khi nào con gái mình buốn đi vệ sinh, bé có thể khóc, không bú, rùng mình... khi muốn đi vệ sinh.

Cách xi trẻ sơ sinh

Để có thể xi tè cho trẻ sơ sinh, bạn nên khoảng 15 – 20 phút xi cho con 1 lần và xi vào giờ nhất định. Các mẹ cũng nên để ý tới những thời điểm bé buồn tè như: con vừa ti mẹ xong, con vừa bú sữa, vừa ngủ dậy, hàng ngày bạn làm đều đặn như vậy, dần dần bé sẽ quen và bé biết đến giờ nào mình cần đi tè.

Khi con đã quen xi, có thể bé con và dần dần đặt bô vào chỗ con. Dần dần khi con ngồi vững và đã quen với việc có bô áp vào đít thì mình đặt con ngồi vào bô, đúng giờ giấc và chu trình đã định, bà và mẹ cứ xi xi để con tự tè.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Làm sao để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào

Làm sao để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào là mong ước của biết bao bà mẹ, nhiều mẹ rơi vào tình trạng mất sữa sau sinh mà không biết phải giải quyết như thế nào, không...

Những cách giúp chị em xóa mờ rạn da sau sinh

Rạn da sau sinh là nỗi khiếp sợ ám ảnh chị em phụ nữ, vì thế bạn cần chăm sóc da ngay từ khi mang thai

Trẻ bị ọc sữa phải xử lý như thế nào ?

Tình trạng ọc sữa xảy ra phổ biến với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 2 tháng tuổi. Vậy lúc này cần xử lý như thế nào?

Cách hút sữa nhanh bằng máy hút sữa, tăng lượng sữa mẹ sau sinh

Máy hút sữa ngày nay đang là một sản phẩm không thể thiếu của các mẹ sau sinh nhờ công dụng tuyệt vời của nó. Nhưng làm sao để sử dụng máy hút sữa hiệu quả, cách hút sữa đúng cách như thế nào để út sữa nhanh hơn và lượng...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi