Có nên xi tè sớm cho trẻ không

Việc xi tè sớm cho trẻ tạo thói quen phản xạ có điều kiện cho bé khi đi tiểu trong những thời điểm thích hợp, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ cũng như thận, bàng quang của bé.

Việc xi tè sớm cho trẻ hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều, có người thì bảo nên xi tè sớm cho trẻ, có người thì bảo không nên. Vậy thực hư của chuyện xi tè sớm cho trẻ như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mẹ Bé 24h nhé

Xi tè sớm cho trẻ có lợi hay không ?

Đây là vấn đề đang được gây tranh cãi trong nhiều năm nay. Việc xi tè cho con tạo thói quen phản xạ có điều kiện cho bé khi đi tiểu trong những thời điểm thích hợp, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ cũng như thận, bàng quang của bé.


xi tè sớm cho trẻ

Xi tè sớm cho trẻ có lợi hay không

Khi nào thì tập xi cho bé tè ?

Theo các chuyên gia, với trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu xi tè sớm cho trẻ cũng không thể giúp trẻ hình thành thói quen vì não bé chưa phát triển đầy đủ và phản xạ của bé còn kém, bàng quang của bé nhỏ khiến bé đi tiểu không thể kiểm soát. Khi bé lớn dần từ 1 - 2 tuổi, bé có hệ thần kinh phát triển hơn do khả năng lưu trữ của bàng quang tăng lên, và bé có thể nhận thức được khi nào mình muốn đi tiểu và dễ dàng đi tiểu theo nhu cầu.

Làm sao nhận biết bé muốn đi tè ?

Việc xi tè sớm cho con thực tế không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ nhưng đòi hỏi thời gian và sự kiên trì của mẹ. Để việc này diễn ra thuận lợi, mẹ nên quan sát xem khi nào bé muốn đi vệ sinh và hướng dẫn bé  phát tín hiệu mỗi khi cơ thể có nhu cầu.

xi tè sớm cho trẻ
Nhận biết bé muốn đi tè như thế nào

Với bé trai việc phát hiện bé có dấu hiệu muốn đi tè dễ hơn ở bé gái, vì khi buồn tè bộ phận sinh dục của bé sẽ cong lên. Một số dấu hiệu khác như ngừng bú, khóc, đạp chân cũng cho thấy bé muốn đi vệ sinh và khi mẹ xi bé sẽ dễ dàng "xả tự do".

Với bé gái, để nhận biết được bé muốn đi tè sẽ phức tạp hơn so với bé trai. Mẹ cần quan sát kỹ hơn cử chỉ của con để biết khi nào con gái mình buốn đi vệ sinh, bé có thể khóc, không bú, rùng mình... khi muốn đi vệ sinh.

Cách xi trẻ sơ sinh

Để có thể xi tè cho trẻ sơ sinh, bạn nên khoảng 15 – 20 phút xi cho con 1 lần và xi vào giờ nhất định. Các mẹ cũng nên để ý tới những thời điểm bé buồn tè như: con vừa ti mẹ xong, con vừa bú sữa, vừa ngủ dậy, hàng ngày bạn làm đều đặn như vậy, dần dần bé sẽ quen và bé biết đến giờ nào mình cần đi tè.

Khi con đã quen xi, có thể bé con và dần dần đặt bô vào chỗ con. Dần dần khi con ngồi vững và đã quen với việc có bô áp vào đít thì mình đặt con ngồi vào bô, đúng giờ giấc và chu trình đã định, bà và mẹ cứ xi xi để con tự tè.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !




Các bài viết khác

Giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn

Để biết trẻ có phát triển tốt hay không, các mẹ phải chú ý việc ăn uống, nghỉ ngơi, hoạt động của trẻ, nhất là giấc ngủ, nó đánh giá rất quan trọng trong sự hình thành...

Máy hút sữa Real Bubee khuynh đảo thị trường máy hút sữa Việt

Máy hút sữa điện đôi Real Bubee xuất anh xóa tan nỗi lo ít sữa - tắc sữa - mất sữa - phòng trừ ung thư và lấy lại vóc dáng sau sinh hiệu quả

Những món ăn gây tắc sữa, mất sữa các mẹ nên tránh

Trong quá trình cho con bú, các mẹ nên tránh hoàn toàn những món ăn này. Chúng là thủ phạm gây tắc sữa, mất sữa, giảm sữa ở các mẹ sau khi sinh

Nguy cơ từ đại dịch sốt xuất huyết

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trên phạm vi cả nước, hiện cả nước có hơn 39.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 10 ca tử vong
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi