Có nên tiêm phòng vắc xin cho trẻ nhỏ không ?

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ luôn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả để bảo vệ giúp cho trẻ hạn chế mắc bệnh và không xảy ra các vụ dịch ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Tiêm vắc xin giúp cho trẻ em có thể có được cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật, và không xảy ra cho trẻ những tình huống nghiêm trọng do bệnh gây nên.

Không biết từ đâu có tin đồn không nên tiêm phòng vắc xin cho trẻ nhỏ khiến các chị em hoang mang . Vậy thực sự chuyện tiêm phòng vắc xin cho trẻ như thế nào ? Có nên tiêm phòng vắc xin cho trẻ nhỏ không ?

Có nên tiêm phòng vắc xin cho trẻ nhỏ không ?

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ từ trước đến nay luôn là điều cần thiết, vì tiêm phòng vắc xin cho trẻ luôn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả để bảo vệ giúp cho trẻ hạn chế mắc bệnh và không xảy ra các vụ dịch ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Tiêm vắc xin giúp cho trẻ em có thể có được cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật, và không xảy ra cho trẻ những tình huống nghiêm trọng do bệnh gây nên.

tiêm phòng vắc xin cho trẻ


Tiêm phòng vắc xin cho trẻ để bảo vệ sức khỏe của bé

Chúng ta hay nhầm lẫn đã tiêm phòng bệnh là sẽ không mắc bệnh. Nhiều mẹ cho bé đi tiêm phòng thủy đậu, hoặc sởi ... nhưng sau một vài tháng hoặc một năm thấy trẻ nhà mình mắc bệnh thì cũng không nên thấy đấy là lạ. Tiêm phòng vắc xin chỉ giúp các bé phòng tránh bệnh tật chứ không phải chống hẳn bệnh tật, nhưng lợi ích nếu trẻ đi tiêm phòng vắc xin là nếu trẻ có bệnh thì bệnh cũng không nghiêm trọng và khi mắc bệnh trẻ cũng sẽ nhanh khỏi hơn, và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ sơ sinh có được sự miễn dịch với nhiều bệnh vì trẻ có thể có được kháng thể từ người mẹ, nhất là những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời cho đến năm 2 tuổi thì kháng thể cao hơn so với những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.  Tuy nhiên, kháng thể này cũng chỉ có thể kéo dài từ 1 tháng đến 1 năm, ngoài ra sữa mẹ cũng không thể phòng hết được tất cả mọi bệnh tật, vì thế tiêm vắc xin luôn là điều cần thiết. Nếu đứa trẻ không được tiêm vắc xin và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể chúng có thể không đủ khoẻ để chống lại bệnh tật.

Trước khi tiêm phòng vắc xin, có thể có những loại vắc xin mạnh, phòng chống những căn bệnh nguy hiểm như viêm não Nhật Bản, viêm phổi ... khi tiêm về trẻ có thể sốt vì thế các mẹ cần đảm bảo trước khi tiêm phòng sức khỏe trẻ phải tốt, không ốm đau, nói chuyện với các bác sĩ trước khi tiêm để bác sĩ có hướng giải quyết, không phải không tiêm vắc xin mà những mũi tiêm vắc xin cho trẻ có thể tạm dừng lại một thời gian đến khi trẻ khỏe hơn có thể tiêm những mũi tiêm vắc xin này. Và khi tiêm vắc xin, các bác sĩ cũng cẩn thận dặn mẹ cách theo dõi bé sau khi tiêm vắc xin, nếu có sốt cao hơn hay hiện tượng nào xấu cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi.

Lịch tiêm phòng vắc xin cho trẻ em

Từ ngày 17/03/2010, Bộ Y Tế đã ra quyết định số 845/QĐ-BYT về lịch tiêm chủng các vắc xin phòng lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, Hib trong tiêm chủng rộng cho trẻ em.

Dưới đây là những mũi tiêm phòng vắc xin mẹ cần nhớ để bảo vệ trẻ, chăm sóc phòng bệnh cho trẻ

Stt

Tuổi của trẻ

Vắc xin sử dụng

1

Sơ sinh( tháng đầu)

 • BCG
 • Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong vòng 24 giờ

2

Đủ 02 tháng

 • DPT-VGB-Hib mũi 1
 • OPV lần 1

3

Đủ 03 tháng

 • DPT-VGB-Hib mũi 2
 • OPV lần 2

4

Đủ 04 tháng

 • DPT-VGB-Hib mũi 3
 • OPV lần 3

5

Đủ 09 tháng

 • Sởi mũi 1

6

Đủ 18 tháng

 • DPT mũi 4
 • Sởi mũi 2

 

Với lịch tiêm chủng mới này trẻ em được tiêm vắc xin mới là vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib để phòng 5 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, Viêm màng não mủ do Hib. Trẻ sẽ được tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib mũi 1 khi  đủ 2 tháng, mũi 2 khi đủ 3 tháng và mũi 3 khi đủ 4 tháng. Lịch tiêm chủng mới này cũng là giải pháp giúp trẻ em có cơ hội được tiêm vắc xin DPT nhắc lại mũi 4 khi đủ 18 tháng tuổi phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và được tiêm vắc xin sởi mũi 2 nhắc lại khi đủ 18 tháng thay vì trước đây trẻ được tiêm mũi 2 khi 6 tuổi (học lớp 1).

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ

Dự án tiêm chủng mở rộng được coi là một trong những can thiệp Y tế dự phòng thành công nhất hiện nay, trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình sẽ phòng được 8 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, Viêm màng não mủ do Hib, sởi, lao, bại liệt. Nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao, chi phí để điều trị các bệnh truyền nhiễm thường tốn kém, chưa kể tới việc phải nghỉ học, nghỉ làm và thêm nhiều người chăm sóc, thậm chí thiệt hại do tử vong không thể tính được bằng tiền. Vì vậy cha mẹ cần luôn quan tâm đến sức khoẻ, sự an toàn của những đứa con và làm nhiều việc để bảo vệ chúng. Một trong những cách đó là đưa trẻ đi tiêm và uống vắc xin đúng lịch sẽ tránh được bệnh tật, tử vong do bệnh truyền nhiễm./.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Phân chia sữa cho bé uống trong từng thời kì

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ cũng đều cần được hấp thụ những chất dinh dưỡng tốt nhất, và sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mẹ nên dành cho các bé. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tìm hiểu cách...

Bệnh sốt xuất huyết có lây cho người khác không

Sốt xuất huyết là một căn bệnh khá phổ biến, hay xảy ra vào mùa dịch. Mặc dù đã triển khai các công tác phòng tránh bệnh nhưng số ca bị nhiễm vẫn không ngừng tăng lên.

Làm sao tập cho bé bú bình đơn giản, hiệu quả

Tập cho bé bú bình không phải là công việc đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn của các mẹ. Vậy làm sao tập cho bé bú bình đơn giản, hiệu quả ?

Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho bé từ 1 đến 3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 1 tới 3 tuổi cần được bổ sung đầy đủ calo và chất dinh dưỡng để duy trì tốc độ phát triển này
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi