Chứng loạn dưỡng cơ ở trẻ mầm non

Trương lực cơ là lực căng của cơ ở trạng thái nghỉ. Các rối loạn về trương lực cơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của bé và điều đáng lo ngại nhất là rối loạn trương lực cơ có nguyên nhân từ các rối loạn thần kinh.

Bệnh loạn dưỡng cơ ở trẻ em là gì?

Nếu hiểu theo nghĩa đen, bệnh loạn dưỡng cơ (Muscular Dystrophy – MD) có nghĩa là tình trạng cơ teo dần. Nói đến bệnh loạn dưỡng cơ là nói đến nhóm các bệnh di truyền có đặc trưng bởi sự ốm yếu diễn tiến cùng sự thoái hóa của các cơ xương có nhiệm vụ điều khiển cử động. Có rất nhiều bệnh loạn dưỡng cơ ở trẻ em, một số có thể nhận thấy khi trẻ sinh ra được gọi là loạn dưỡng cơ bẩm sinh trong khi những dạng khác lại phát triển ở thời kỳ thanh thiếu niên (BECKER MD). Dù bệnh xuất hiện ở thời gian nào thì một số dạng loạn dưỡng cơ ở trẻ em đều gây nên tình trạng cử động yếu, thậm chí là tê liệt.

bệnh loạn dưỡng cơ ở trẻ em

Các dạng loạn dưỡng cơ ở trẻ em

Có 4 dạng loạn dưỡng cơ thường gặp ở trẻ em là: Loạn dưỡng cơ Duchenne, loạn dưỡng cơ Becker, loạn dưỡng cơ bẩm sinh, loạn dưỡng cơ Emery-Dreifuss. Mỗi loại đều khác nhau về mặt di truyền, tỷ lệ tiến triển, độ tuổi mắc phải và độ lan truyền của tình trạng ốm yếu.

Loạn dưỡng cơ Duchenne

Loạn dưỡng cơ Duchenne là bệnh thường gặp ở trẻ từ 2-5 tuổi. Đa số trẻ bị loạn dưỡng cơ Duchenne đều tử vong ở tuổi vị thành niên hoặc ngoài 20 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm phổi, yếu cơ hô hấp hoặc do biến chứng tim dẫn đến tử vong. Ngoài ra một số trẻ bị loạn dưỡng cơ Duchenne có thể bị vẹo cột sống.

Loạn dưỡng cơ Duchenne có các triệu chứng như sau: Trẻ thường xuyên bị té ngã, các cơ ở bắp chân to hơn những đứa trẻ khác, rất khó tự đứng dậy khi bị ngã hoặc nằm ngồi, bàn chân yếu nên rất khó khăn khi chạy, dáng đi lạch bạch và một số trẻ còn chậm phát triển về trí tuệ.

 

bệnh loạn dưỡng cơ ở trẻ em

Bệnh loạn dưỡng cơ ở trẻ em

Loạn dưỡng cơ Becker

Loạn dưỡng cơ Becker là bệnh thường gặp ở trẻ có độ tuổi từ 2-16. Bệnh có những triệu chứng tương tự như loạn dưỡng cơ Duchenne tuy nhiên thời gian khởi phát và tiến triển bệnh diễn ra chậm hơn.

Loạn dưỡng cơ bẩm sinh

Loạn dưỡng cơ bẩm sinh xuất hiện trong giai đoạn sơ sinh và tiến triển tương đối chậm. Trong khi đó một dạng loạn dưỡng cơ bẩm sinh khác là Fukuyama có thể khiến trẻ bị rối loạn tâm thần nặng hoặc bị co giật dẫn đến tử vong.

Những triệu chứng thường gặp của loạn dưỡng cơ bẩm sinh bao gồm: Các cơ của trẻ bị yếu hơn những đứa trẻ khác, biến dạng các khớp…

Loạn dưỡng cơ Emery-Dreifuss

Bệnh loạn dưỡng cơ Emery-Dreifuss thường khởi phát từ khi trẻ còn nhỏ cho đến tuổi vị thành niên. Dạng loạn dưỡng cơ này hiếm gặp và thường bắt đầu xuất hiện ở các cơ như: Cánh tay, vai, cẳng chân…

Dấu hiệu chứng loạn dưỡng cơ

Nếu tay chân bé cứng đơ và thiếu sự uyển chuyển, có thể bé đang mắc phải chứng loạn dưỡng cơ, còn gọi là tăng trương lực cơ, khiến các chi bị co cứng, khó giữ thăng bằng. Đây là một trong những vấn đề bất thường đối với sự phát triển của bé mà ba mẹ dễ bỏ qua vì không nghĩ rằng đó là bệnh.

Bạn có thể nhận ra tình trạng này qua các dấu hiệu sau: bé thường nắm chặt tay hoặc không thể thả lỏng các cơ, bé gặp khó khăn khi buông đồ vật hoặc di chuyển qua vị trí khác. Ngoài ra, chân bé có thể tự nhiên bắt chéo khi được người lớn bế.

bệnh loạn dưỡng cơ ở trẻ em

Nguyên nhân chứng loạn dưỡng cơ

Chân tay co cứng và luôn trong tình trạng tăng trương lực cơ là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bại não thể liệt cứng. Sinh non là một trong những nguyên nhân gây ra bại não. Khoảng một nửa số trẻ em bị ảnh hưởng của chứng bại não cần khung đi bộ hay xe lăn để đi lại. Số khác bị chậm phát triển tâm thần, bị mù hoặc điếc.

Giải pháp điều trị chứng loạn dưỡng cơ

Vật lý trị liệu là giải pháp điều trị phổ biến cho các bệnh nhân bại não thể liệt cứng với mục đích làm tăng khả năng vận động của bệnh nhân, cải thiện chức năng của chân và tay. Massage và yoga cũng có thể làm tăng độ dài và tính linh hoạt của cơ.

Việc tiêm trực tiếp botox vào các cơ co rút sẽ giúp cải thiện tình trạng của bé khi bé được 18 tháng tuổi. Tác dụng của botox thường kéo dài vài tháng và trong thời gian này việc phục hồi chức năng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Các thuốc giãn cơ có thể được sử dụng cho người lớn bị bại não, nhưng hiếm khi được sử dụng với trẻ em vì gây ra tình trạng buồn ngủ, uể oải.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Tụ dịch màng nuôi ở bà bầu

Tụ dịch dưới màng nuôi là hiện tượng tụ máu trong khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này lớn dần có thể gây nguy hiểm, nhau thai bóc tách khỏi thành...

Những điểm đi chơi thú vị ngày Tết Trung Thu 2017 tại Hà Nội

Tết Trung Thu năm nay 2017, Hà Nội có hàng chục điểm vui chơi cho thiếu nhi. Các bậc cha mẹ có thể dễ dàng lựa chọn không gian phù hợp cho con em mình.

Làm sao cho trẻ uống thuốc dễ dàng

Khi bé bị ốm, việc cho bé uống thuốc là vô cùng khó khăn. Vì bé chưa quen uống thuốc, thuốc vị đắng thường làm bé sợ và bé không chịu uống thuốc.

Tránh trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến ở các bà bầu với nhiều nguyên nhân khác nhau
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi