Chăm sóc cho trẻ sơ sinh như thế nào

Ngay từ trong bụng mẹ, bé được thân nhiệt của mẹ ủ ấm với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra đời, môi trường và không khí ở bên ngoài khác với môi trường trong bụng mẹ, sức đề kháng của trẻ còn yếu nhất là đối với trẻ sơ sinh, vậy làm sao để chăm sóc bé một cách tốt nhất, đem lại được cho bé một nhiệt độ lý tưởng trong thời tiết lạnh giá.

Ngay từ trong bụng mẹ, bé được thân nhiệt của mẹ ủ ấm với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra đời, môi trường và không khí ở bên ngoài khác với môi trường trong bụng mẹ, sức đề kháng của trẻ còn yếu nhất là đối với trẻ sơ sinh, vậy chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào để bé được hưởng những điều tốt nhấtj, đem lại được cho bé một nhiệt độ lý tưởng trong thời tiết lạnh giá.

Những nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ bé cần biết

1, Giữ ấm

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất để giữ ấm cho trẻ vào khoảng 28 - 30 độ C. Khi ở trong nhà kín gió và ấm áp, mẹ chỉ cần mặc cho bé những bộ quần áo làm sao giúp bé cảm thấy thoải mái nhất, song mẹ cũng không nên "giấu" bé ở trong phòng khi thời tiết chuyển lanh. Nếu thời tiết ấm hơn, cơ thể bé khỏe mạnh, mẹ nên cho bé ra ngoài hưởng không khí trong lành, giúp bé nâng cao hệ thống miễn dịch. Nhưng mẹ nhớ khi ra ngoài nên mặc ấm cho trẻ, đội thêm mũ vải mềm và mang găng tay, tất chân đầy đủ cho bé nhé !

Ngoài ra, mẹ tranh thủ những ngày nắng âm nên cho bé tắm nắng, vitamin D tổng hợp từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp bé có hệ xương khỏe mạnh và nâng cao hệ thống miễn dịch.

2. Chế độ dinh dưỡng 

Dinh dưỡng cho bé Chế độ dinh dưỡng cho bé đóng vai trò quan trọng cho trẻ

 

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho trẻ là vô cùng quan trọng trong bất kỳ thời điểm nào. Vào mùa đông, bé cần nhiều năng lượng và vitamin hơn để chống lại cái lạnh và giúp bé ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng quan trọng với bé vẫn là sữa mẹ vì thế mẹ nên cho bé bú thường xuyên. Đây là cách quan trọng giữ ấm cho trẻ, vì sữa mẹ có tác dụng bảo vệ thân nhiệt rất tốt.

Với bé lớn hơn, mẹ cần tăng cường thêm cho bé rau xanh và hoa quả. Vào mùa đông, bé cần được cho uống thêm nước, nhất là lúc bé nằm điều hòa hay quạt sưởi. đèn sưởi thì dễ bị mất nước hơn.

3. Vệ sinh đúng cách

Tắm cho bé hàng ngày Cách tắm cho bé hàng ngày

Vào mùa đông, trẻ thường đi tiểu nhiều hơn nên cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra và tắm rửa sạch sẽ, Khi thay tã, mẹ nên dùng nước ấm để lau rửa, sau đó lau khô vùng kín trước khi mặc tã giúp bé không bị nhiễm lạnh.

Việc tắm cho bé hằng ngày hơi khó thực hiện. song có thể tắm cho bé 1 tuần 2 - 3 lần. Ngoài ra, hằng ngày cũng nên vệ sinh da cho bé, đặc biệt là ở những vùng nếp gấp như khuỷu tay chân, vùng cổ, nách bé. Lưu ý, khi tắm cho bé mẹ cần phải chuẩn bị sẵn quần áo ấm, khăn lau, và chọn nơi kín gió, ấm áp.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Trẻ bị ọc sữa phải xử lý như thế nào ?

Tình trạng ọc sữa xảy ra phổ biến với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 2 tháng tuổi. Vậy lúc này cần xử lý như thế nào?

Những điều cần chú ý để tránh sinh con không bị dị tật

Thiếu hụt folate là nguyên nhân gây ra một loạt các dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Những dị tật này xuất hiện rất sớm trong thai kỳ, thậm chí trước khi người mẹ có...

Những mẹo cai sữa cho con giúp “ mẹ khỏe con ngoan”

Cai sữa hiệu quả cho bé, chỉ sau 2 ngày mẹ sẽ thấy hiệu quả bất ngờ

Phòng bệnh ngoài da cho trẻ vào mùa hè

Mùa hè nắng nóng, trẻ em với khả năng tự bảo vệ làn da còn yếu, rất dễ bị nhiễm khuẩn và tổn thương. Vì thế, các mẹ cần chú ý phòng bệnh ngoài da mùa hè cho...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi