Chăm sóc cho trẻ sơ sinh như thế nào

Ngay từ trong bụng mẹ, bé được thân nhiệt của mẹ ủ ấm với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra đời, môi trường và không khí ở bên ngoài khác với môi trường trong bụng mẹ, sức đề kháng của trẻ còn yếu nhất là đối với trẻ sơ sinh, vậy làm sao để chăm sóc bé một cách tốt nhất, đem lại được cho bé một nhiệt độ lý tưởng trong thời tiết lạnh giá.

Ngay từ trong bụng mẹ, bé được thân nhiệt của mẹ ủ ấm với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra đời, môi trường và không khí ở bên ngoài khác với môi trường trong bụng mẹ, sức đề kháng của trẻ còn yếu nhất là đối với trẻ sơ sinh, vậy chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào để bé được hưởng những điều tốt nhấtj, đem lại được cho bé một nhiệt độ lý tưởng trong thời tiết lạnh giá.

Những nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ bé cần biết

1, Giữ ấm

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất để giữ ấm cho trẻ vào khoảng 28 - 30 độ C. Khi ở trong nhà kín gió và ấm áp, mẹ chỉ cần mặc cho bé những bộ quần áo làm sao giúp bé cảm thấy thoải mái nhất, song mẹ cũng không nên "giấu" bé ở trong phòng khi thời tiết chuyển lanh. Nếu thời tiết ấm hơn, cơ thể bé khỏe mạnh, mẹ nên cho bé ra ngoài hưởng không khí trong lành, giúp bé nâng cao hệ thống miễn dịch. Nhưng mẹ nhớ khi ra ngoài nên mặc ấm cho trẻ, đội thêm mũ vải mềm và mang găng tay, tất chân đầy đủ cho bé nhé !

Ngoài ra, mẹ tranh thủ những ngày nắng âm nên cho bé tắm nắng, vitamin D tổng hợp từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp bé có hệ xương khỏe mạnh và nâng cao hệ thống miễn dịch.

2. Chế độ dinh dưỡng 

Dinh dưỡng cho bé Chế độ dinh dưỡng cho bé đóng vai trò quan trọng cho trẻ

 

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho trẻ là vô cùng quan trọng trong bất kỳ thời điểm nào. Vào mùa đông, bé cần nhiều năng lượng và vitamin hơn để chống lại cái lạnh và giúp bé ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng quan trọng với bé vẫn là sữa mẹ vì thế mẹ nên cho bé bú thường xuyên. Đây là cách quan trọng giữ ấm cho trẻ, vì sữa mẹ có tác dụng bảo vệ thân nhiệt rất tốt.

Với bé lớn hơn, mẹ cần tăng cường thêm cho bé rau xanh và hoa quả. Vào mùa đông, bé cần được cho uống thêm nước, nhất là lúc bé nằm điều hòa hay quạt sưởi. đèn sưởi thì dễ bị mất nước hơn.

3. Vệ sinh đúng cách

Tắm cho bé hàng ngày Cách tắm cho bé hàng ngày

Vào mùa đông, trẻ thường đi tiểu nhiều hơn nên cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra và tắm rửa sạch sẽ, Khi thay tã, mẹ nên dùng nước ấm để lau rửa, sau đó lau khô vùng kín trước khi mặc tã giúp bé không bị nhiễm lạnh.

Việc tắm cho bé hằng ngày hơi khó thực hiện. song có thể tắm cho bé 1 tuần 2 - 3 lần. Ngoài ra, hằng ngày cũng nên vệ sinh da cho bé, đặc biệt là ở những vùng nếp gấp như khuỷu tay chân, vùng cổ, nách bé. Lưu ý, khi tắm cho bé mẹ cần phải chuẩn bị sẵn quần áo ấm, khăn lau, và chọn nơi kín gió, ấm áp.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Nguyên nhân rạn da sau sinh và cách khắc phục

Rạn da sau sinh là nỗi ám ảnh khiếp sợ của chị em phụ nữ, làm sao khắc phục rạn da sau khi sinh

Cách sử dụng máy hút sữa mẹ đúng cách

Vắt/Hút sữa là một kỹ năng cần học hỏi, không tự nhiên có thể vắt/hút được hiệu quả, vì nó không đúng với sinh lý bình thường.

Tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Luyện cho bé bú bình có thể là một thử thách khó khăn khi các mẹ bắt đầu phải đi làm và không thể suốt ngày ở nhà cho bé bú trực tiếp....

Cách vệ sinh và chăm sóc nhũ hoa khi mang thai và sau khi sinh

Sau khi sinh, không ít bà mẹ trẻ lo lắng vì thấy “núi đôi” của mình bị xệ suống, đầu “nhũ hoa” to hơn trước rất nhiều. Và ngay khi dứt sữa (cai sữa cho con), nhu cầu làm đẹp vòng 1 của chị em càng trở nên cấp thiết hơn bao...
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi