Cách vệ sinh và thay tã đúng cách cho bé

Trẻ em, ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé thì việc vệ sinh cho bé cũng rất quan trọng.

Trẻ em, ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé thì việc vệ sinh cho bé và thay tã cho bé cũng rất quan trọng.

Chuẩn bị thay tã 

Đầu tiên, các mẹ cần phải chuẩn bị sẵn đồ để thay cho bé, chuẩn bị sẵn những đồ dùng liên quan như tã giấy, khăn lau hoặc khăn ẩm, kem chống hăm tã, nếu thời tiết lạnh phải bật sẵn điều hòa hay lò sưởi cho bé.

Trước khi thay tã cho bé, mẹ cần phải vệ sinh thật sạch vùng kín của bé bằng nước ấm, lưu ý nhiệt độ nước cho bé khoảng 28 độ C và lau khô tay để bắt đầu thay tã cho bé

Nếu da của bé bị phản ứng với hóa chất, mẹ có thể dùng một miếng vải hay bông gòn thấm nước sạch để lau sạch vùng kín, mông của bé, nên nhớ lau từ trong ra ngoài hậu môn của bé.

Cách vệ sinh và thay tã cho bé

Vệ sinh và thay tã cho bé

- Khi bắt đầu thay tã cho bé, bạn nên trò chuyện và cưng nựng với bé, để bé có được sự chuẩn bị tốt,

- Sau đó bạn nhanh chóng nhấc bé lên kéo quần bé ra để thay tã, mở sẵn tã sạch ra để chuẩn bị thay

- Nhẹ nhàng tháo tã bẩn của bé ra, tháo miếng dính ở hai bên và đặt gọn vào một chỗ, nếu mông của bé dính nước tiểu, bạn có thể dùng ngay tã đó lau sạch vùng nước tiểu của bé.

thay tã cho bé

Thay tã cho bé đúng cách

- Với bé gái: bạn dùng khăn mềm nhúng nước ấm cho bé từ trước ra sau tránh cho vi khuẩn bị lây lan, sau đó gập khăn lại lấy mặt sạch lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé, lau sạch các khe kẽ và nhấc chân bé lên để lau sạch vùng mông bé. Khi lau xong, bạn cho khăn ướt vào trong tã bẩn và cuộn lại

- Với bé trai: khi lau rửa nên dùng khăn ẩm phủ lên vùng kín của bé tránh cho việc bé tè ngược lên trên tràn ra ngoài hoặc tè bắn vào người bạn, sau đó lau sạch vùng kín và khe kẽ của bé. Với những bé mới cắt da quy đầu, bạn nên hỏi trước ý kiến của bác sĩ để vệ sinh cho bé bằng cách khác khi thay tã.

- Mỗi khi thay tã cho bé, mẹ nên dùng một miếng gạc thấm nước hoặc cồn y tế lau sạch các màng cứng, chất nhầy tại nên tiếp giáp cuống rốn với da, khi nào cuống rổn rụng hẳn thì mới có thể lau bằng khăn.

- Sau khi rửa cho bé sạch sẽ, bạn nên dùng khăn mềm khô để lau sạch người bé, và bạn nên để bé trần vài phút 

- Sau đó bé xoa kem chống hăm quanh bộ phận sinh dục của bé để tránh cho bé bị hăm, nổi mẩn.

- Bạn kéo miếng dán hai bên tã và dính lại sao cho ôm vừa người bé. Nêú tã dán quá chặt sẽ khiến bé khó chịu và để lại trên người bé những vết hằn, nếu lỏng quá sẽ làm rò rỉ chất thải khi bé đi vệ sinh.

- Thay tã cho bé một cách thường xuyên và để chỗ mặc tã được tiếp xúc với không khí bất kỳ khi nào bạn thấy có thể để giảm nguy cơ nổi đỏ cơ thể của bé

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Cách chọn ghế ăn dặm cho bé

Ghế ăn dặm chính giúp tạo được cho bé khả năng tự lập khi ăn uống, bé sẽ ngồi vào ghế ăn chứ không bắt mẹ phải rong bé, đưa bé đi chơi mới chịu ăn

Nguyên liệu tươi đóng gói cho bé ăn dặm có tốt cho bé không ?

Đánh vào tâm lý các bà mẹ có con nhỏ bận rộn, nhiều nơi quảng cáo cung cấp nguyên liệu tươi đóng gói sẵn để nấu cháo cho trẻ ăn dặm. Song, sự tiện lợi này có đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ?

Nguyên nhân và dấu hiệu để nhận biết thai chết lưu

Thai chết lưu chỉ được xác nhận khi trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung, nhưng vì một số lý do nào đó khiến thai không thể phát triển bình thường, bị chết và lưu lại trong tử cung của người mẹ trên 48 giờ.

So sánh máy hút sữa Real Bubee với các máy hút sữa có tiếng trên thị trường

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa khiến các mẹ băn khoăn không biết nên chọn máy hút sữa Real Bubee hay các máy hút sữa có tiếng trên thị trường
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi