Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách các mẹ cần biết

Tắm là khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời sau một ngày với biết bao hoạt động của một đứa trẻ
Tắm là khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời sau một ngày với biết bao hoạt động của một đứa trẻ. Mẹ Bé 24h xin được giới thiệu với các bạn cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để mỗi buổi tắm không còn là những khó khăn hay một cuộc vật lộn, mà đó là một cuộc vui chơi rộn ràng tiếng cười.

Chuẩn bị đồ cho bé trước khi tắm

Chuẩn bị đồ cho bé

Mọi thứ cần được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng trước khi cho bé tắm. Bạn không thể để bé một mình dù chỉ vài giây để vội vàng đi lấy những vật dụng cần thiết, vì để bé trong phòng tắm một mình thật nguy hiểm. Danh sách những đồ dùng cần chuẩn bị trước khi tắm cho bé sẽ bao gồm: Chậu tắm, gáo múc nước, sữa tắm, dầu gội cho bé, khăn lau mặt, khăn bông tắm.
 
 
Mọi thứ cần được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng trước khi tắm cho bé
 

Bạn nên chọn những trang phục không lo bám bẩn, hoặc những món đồ chống nước và xà phòng bám vào. Nên xắn tay áo cao để không bị ướt, cũng như tháo bớt những món đồ trang sức, đồng hồ để bảo quản cũng như không vướng víu trong khi tắm cho bé.

Bạn nên chọn loại bồn tắm giúp nâng đỡ cổ và đầu cho bé. Chậu tắm này không nên quá sâu hoặc quá rộng so với bé để đảm bảo bé không bị chìm sâu, khó nâng đỡ và cũng để nước bao bọc bé ấm áp trong một khoảng thời gian đủ dài. Nhiều người lựa chọn thêm một khung giá đỡ bé, bé có thể nằm trong giá đỡ này một cách thoải mái khi được tắm.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Đặt bé vào bồn tắm, sử dụng khuỷu tay để đỡ lưng, cổ và đầu của bé. Từ từ đặt bé sâu xuống đáy bồn. Một tay của bạn vẫn sử dụng để nâng đỡ bé, tay còn lại sẽ mát xa và sử dụng khăn để vệ sinh, làm sạch cơ thể bé. Bé nhỏ rất hay ngọ nguậy và có khi không hợp tác khi tắm, vì vậy bạn cần rất thận trọng để giữ bé không bị lật, sặc nước.

cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể bắt đầu bằng việc xoa xà phòng lên cổ, ngực và chân tay. Mát xa nhẹ nhàng, lưu ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, bẹn, kẽ tay, kẽ chân để làm sạch và có thể lấy những thứ lạ đã mắc phải vào bé. Bạn cần chú ý thêm đến vùng kín của bé để vệ sinh cẩn thận, tránh hăm và “bốc mùi”. Sử dụng gáo nhỏ để xả nước lên cơ thể bé.

Nhiều bé cảm thấy sợ khi bắt đầu cuộc tắm bằng việc gội đầu, vì vậy bạn có thể để dành bước này sau khi cơ thể bé đã được sạch sẽ. Thoa dầu gội lên tóc, nhẹn nhàng xoay tròn bọt dầu lấy đi bụi bẩn. Cuối cùng, xả nước sạch sẽ tránh nước vào mắt hoặc mũi, tai của bé.

Trong khi tắm, bạn có thể cùng bé vui đùa với những món đồ chơi đã chuẩn bị từ trước, điều này giúp bé ngoan hơn. Khi bé đã được tắm xong, nhanh chóng nhấc bé ra khỏi bồn và cuốn khăn tắm lại. Bạn hãy lau từ đầu, cổ, ngực, nách, chân tay và bẹn cho bé. Việc này cần được làm cẩn thận để không đọng nước lại trên cơ thể gây hăm, ngứa. Với trẻ sơ sinh bạn không nên dùng máy sấy, bởi đó là điều không cần thiết. Bé thưa tóc và sẽ nhanh chóng khô sau khi được lau sạch, ngoài ra sấy có thể ảnh hưởng không tốt đến bé.

Sau khi bé đã khô, bạn có thể sử dụng kem chống hăm, hoặc kem dưỡng da để thoa lên bé. Vừa thoa vừa mát xa để bé cảm thấy dễ chịu. Nhanh chóng mặc quần áo cho bé để giữ thân nhiệt ổn định.

Bạn nên để phần mông của bé thoáng một lúc, trước khi đóng bỉm, hoặc quấn tã.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Những cách giúp chị em xóa mờ rạn da sau sinh

Rạn da sau sinh là nỗi khiếp sợ ám ảnh chị em phụ nữ, vì thế bạn cần chăm sóc da ngay từ khi mang thai

Nên cho trẻ đi học mẫu giáo từ khi nào

Nhiều phụ huynh cho rằng, nếu cho trẻ đi học mẫu giáo từ sớm sẽ phát triển được nhiều hơn về tư duy và tích cách của trẻ. Một số ý kiến khác lại cho rằng không nên, trẻ đi...

Bệnh sốt xuất huyết nhận biết như thế nào

Sốt xuất huyết thực sự là căn bệnh mà bạn phải lưu tâm bởi bạn hoàn toàn có thể bỏ mạng nếu không chữa trị kịp thời.

Những món ăn gây tắc sữa, mất sữa các mẹ nên tránh

Trong quá trình cho con bú, các mẹ nên tránh hoàn toàn những món ăn này. Chúng là thủ phạm gây tắc sữa, mất sữa, giảm sữa ở các mẹ sau khi sinh
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi