Cách phân biệt và phòng tránh những sản phẩm BPA FREE

Các mẹ cần biết cách phân biệt và phòng tránh những sản phẩm BPA FREE, gây ảnh hưởng sức khỏe gia đình

BPA là từ viết tắt của Bisphenol A là một hóa chất công nghiệp trong thành phần sản xuất các loại chai nhựa cứng và hộp đựng thực phẩm được dùng từ những năm 1960, loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa cho trẻ nhỏ, bình đựng nước và có trong bề mặt lớp lót bên trong các lon đựng thực phẩm và đồ uống.

Để phân biệt những sản phẩm BPA FREE và phòng tránh những nguy hiểm về sức khỏe của gia đình, Mẹ Bé 24h xin chia sẻ với các bạn bài viết dưới đây

máy hút sữa Yado
Các mẹ cần biết phân biệt và lựa chọn những sản phẩm không chứa BPA FREE

BPA sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe bạn?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng BPA có thể hòa tan vào trong thức ăn đồ uống, đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường. BPA nguy hiểm ở chỗ nó có thể thôi nhiễm khi bao bì được đun nóng, được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit

Trong nghiên cứu đầu tiên trên những con cá ngựa vằn thí nghiệm được cho tiếp xúc với một lượng rất nhỏ BPA và BPS (một dạng đồng phân của BPA) cho thấy những con cá tiếp xúc với hai chất này có sự tăng trưởng nhiều các tế bào thần kinh, phản ứng tăng động với các kích thích của môi trường. 

Nghiên cứu thứ hai của các nhà khoa học Pháp đã cho mô tinh hoàn của chuột và người đã trưởng thành tiếp xúc với BPA và hai chất thay thế của nó là BPS và BPF. Kết quả cho thấy tất cả chất này đều làm giảm sản xuất testosterone trong các mô. Trong đó, BPS là chất có khả năng gây ức chế mạnh nhất.

Mặc dù được sử dụng hơn 50 năm nay nhưng tới gần đây các nhà khoa học mới phát hiện ra BPA có khả năng gây ra rất nhiều các chứng bệnh cho con người, Trẻ sơ sinh và thai nhi. Theo Bộ Y tế Canada, BPA là một chất rất nguy hiểm bởi hợp chất này có khả năng phá hủy nội tiết tố và gây nên những biến đổi tiêu cực khôn lường cho sức khỏe con người. Nhiều tổ chức nước ngoài đã khuyến cáo rất rõ rằng phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên tránh những sản phẩm có chứa chất BPA, nhằm giảm tối đa cơ hội bị phơi nhiễm (nhiễm độc do tiếp xúc), tránh ảnh hưởng cho trẻ mới sinh.

Những chứng bệnh mà BPA có thể gây ra:

- Thay đổi hành vi: nhiều thí nghiệm nghiên cứu cho thấy rằng khi tiếp xúc với BPA liều thấp có thể gây ra hiệu ứng hành vi, bao gồm cả tăng động, hung hãn, giảm khả năng tiếp thu, đảo ngược sự khác biệt giới tính bình thường trong cấu trúc não và loại bỏ những khác biệt trong hành vi tình dục, làm tăng khả năng nghiện ma túy...

- Gây dậy thì sớm: khi tiếp xúc với BPA liều thấp có thể ảnh hưởng đến thời gian khởi đầu của tuổi dậy thì.

- Bệnh down: phơi nhiễm BPA có liên quan đến một lỗi trong phân chia tế bào gọi là aneuploidy, gây ra 10-20% trong số tất cả các khuyết tật bẩm sinh ở người, bao gồm bệnh Down. Trong các nghiên cứu trên chuột, BPA gây aneuploidy ngay cả ở liều lượng rất thấp.

- Giảm lượng tinh trùng: một số nghiên cứu cho thấy nam giới thường xuyên tiếp xúc với BPA liều thấp cũng bị giảm khả năng sản xuất tinh trùng hàng ngày và khả năng sinh sản. Các nhà khoa học cũng cho rằng BPA làm sụt giảm nồng độ hormon nam trong cơ thể phái mạnh.

- Ung thư vú: đã có nghiên cứu tiết lộ rằng BPA kích thích phát triển tuyến vú, từ đó có thể dẫn tới tăng nguy cơ ung thư vú.

- Ung thư tuyến tiền liệt: khi nam giới tiếp xúc với BPA, kích thước tuyến tiền liệt có thể tăng đáng kể và tiềm tàng dẫn tới bệnh ung thư.

Cho tới nay ở Việt Nam, việc sử dụng các đồ nhựa không chứa BPA (BPA-Free) vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức. Để bảo vệ sức khỏe cho mình và đặc biệt là con em mình, xin tránh sử dụng bất cứ hộp nhựa nào (hoặc bình nhựa, bình sữa) không có cam kết BPA Free.

BPA FREE và cách phòng tránh
Những sản phẩm không chứa BPA FREE dành cho các mẹ

Cách nhận biết sản phẩm không chứa BPA (BPA free)

Mẹ Bé 24h luôn khuyên các mẹ nên chọn những dòng máy hút sữa không chứa BPA FREE, những dòng này có bình sữa được đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Để phân biệt những dòng máy hút sữa chất lượng không chứa BPA FREE, các bạn nên chú ý hai trường hợp sau

Trường hợp thứ 1 là những sản phẩm không có BPA sẽ được nhà sản xuất in ký hiệu “BPA Free” lên sản phẩm và có ghi thông tin chất liệu làm từ nhựa PP (Polypropylen) - BPA Free trên bao bì.

Trường hợp thứ 2 là trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình sữa làm bằng nhựa PC và có thể nhà sản xuất vì lý do nào đó không ghi lên sản phẩm. Trong trường hợp này, khi mua hàng thì các mẹ có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua một số đặc điểm được liệt kê dưới đây:

Biểu tượng sản phẩm có chất liệu làm từ nhựa PC

Nhựa polycarbonate thường khá cứng, nhìn trong suốt vì có chất BPA. Nếu dưới đáy bình có biểu tượng mũi tên xoay thành hình tam giác, có số 7 ở giữa và có chữ PC thì có nghĩa là chắc chắn bình làm bằng nhựa polycarbonate.

Biểu tượng sản phẩm có chất liệu làm từ PP, không có BPA

Trong khi đó, các sản phẩm làm bằng nhựa polypropylene nhìn sẽ đục hơn và mềm hơn là nhựa polycarbonate. Bình sữa được làm từ nhựa polypropylene sẽ có chữ PP hoặc biểu tượng như hình phi trên ở dưới đáy bình.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !Các bài viết khác

Những cách giúp chị em xóa mờ rạn da sau sinh

Rạn da sau sinh là nỗi khiếp sợ ám ảnh chị em phụ nữ, vì thế bạn cần chăm sóc da ngay từ khi mang thai

Làm sao biết năng khiếu của bé nhà bạn

Trẻ sơ sinh nào ngay từ nhỏ cũng có năng khiếu, quan trọng là bố mẹ có quan tâm để ý phát triển năng khiếu của bé hay không

Mua máy hút sữa ở đâu tốt nhất, kích sữa mạnh, an toàn cho mẹ và bé

Mua máy hút sữa ở đâu tốt nhất, kích sữa mạnh, đảm bảo BPA Free an toàn sử dụng cho bé luôn là câu hỏi của tất cả các mẹ mang thai lần đầu hoặc mới sinh bé

Những ca sĩ nhí được yêu thích nhất Việt Nam

Trong năm vừa qua, những chương trình truyền hình nhí đã giúp đưa nhiều ca sĩ nhỏ tuổi đến với khán giả.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi