Cách bảo quản và rã đông sữa mẹ chuẩn nhất

Bảo quản sữa mẹ như thế nào để đảm bảo an toàn ? Làm sao có thể bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng?

Từ lâu sữa mẹ đã được khoa học chứng minh là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ đầy đủ nguồn dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho sự phát triển, đồng thời cũng truyền cho trẻ các kháng thể từ mẹ, giúp bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của các mầm bệnh trong những năm tháng đầu đời.

Bảo quản sữa mẹ như thế nào để đảm bảo an toàn ? Làm sao có thể bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng ? Từ những thắc mắc của các mẹ, Mẹ Bé 24h tổng hợp và xin được giải đáp cho các mẹ, bí quyết bảo quản sữa mẹ quan trọng nhất là phải thực hiện đúng việc cất giữ, rã đông và hâm nóng.

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu ?

-  Sữa mẹ đông lạnh được giữ tươi mới khoảng 2 tuần trong tủ lạnh có 1 cửa chung cho cả ngăn đá và những ngăn mát.
-  Trong loại tủ lạnh có cửa riêng cho ngăn đá, sữa mẹ đông lạnh có thể giữ được trong khoảng 3 đến 6 tháng.
-  Và trong những tủ lạnh đông sâu, sữa đông lạnh có thể giữ được từ 6 đến 12 tháng. (Một tủ lạnh đông sâu sẽ giữ sữa được tươi lâu hơn vì nhìn chung bạn sẽ không mở nó thường như bạn hay thực hiện với tủ lạnh có 1 ngăn đá.)

Nhìn chung, CDC khuyến nghị nên để sữa mẹ ở sâu bên trong tủ đông hoặc tủ lạnh để giữ sữa được tươi lâu nhất có thể.

Để giữ sữa vắt ra được tươi lâu hơn, hãy rửa tay trước khi bơm và đảm bảo rằng dụng cụ bơm và chai đựng được rửa sạch. Rửa những bộ phận của dụng cụ và chai trong máy rửa chén hoặc trong nước nóng có xà phòng đều tốt.

Ngoài ra, làm lạnh hoặc để sữa trong đá ngay sau khi bơm  sẽ đảm bảo chất lượng của sữa tốt hơn. Sữa sẽ nhanh bị hư hơn nếu bạn giữ ở nhiệt độ phòng ( sữa mẹ bị hư có mùi thiu và vị chua.)

cách bảo quản sữa mẹ
Hướng dẫn cách hút và bảo quản sữa mẹ

Dụng cụ bảo quản sữa mẹ là gì ?

- Bình, ly trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.

- Túi trữ sữa: loại một lớp dây kéo, mỏng, dễ bị rách có giá thành rẻ. Loại hai lớp dây kéo, dày, giá thành đắt, chất lượng tốt hơn.

- Bút để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch.

bảo quản sữa mẹ

Dụng cụ bảo quản sữa mẹ bằng những túi trữ sữa chuyên dụng

Cách bảo quản sữa hút ra dùng trong ngày

Sau khi hút, các mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Minh Hà để khoảng 6 bình sữa, mỗi bình 150 ml. Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Nếu vẫn thừa, các mẹ bỏ đi, không nên cất đông lạnh.

Cách làm ấm sữa 

Sữa để trong ngăn mát, cứ đến giờ bú, Hà cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm 40 độ C. Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa. Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

Bảo quản sữa dư bằng tủ đông

Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, Hà dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm và cho vào tủ đông lạnh. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 tiếng nên có thể hai ngày, Hà mới dồn sữa, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông một lần.

Túi trữ sữa thường ghi dung tích 150-180 ml nhưng để tiết kiệm, Hà thường chứa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3 cm, sẽ được khoảng 200-250 ml tuỳ loại túi. Lưu ý, các mẹ nên làm cách này với loại túi hai khóa kéo. 

Để tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thức ăn để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích hơn.

Việc dùng thêm túi, hộp để cất những túi sữa nhỏ sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.

Cách rã đông sữa mẹ

Để tủ lạnh gần 4 tháng, phần sữa đông lạnh sẽ cận kề hạn sử dụng, đây là lúc các mẹ lấy sữa đông lạnh ra sử dụng "cuốn chiếu". Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát. Khi sữa tan, cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này nên sử dụng trong vòng 24h.

Lưu ý:

- Sữa đã rã đông, nếu bé bú không hết, phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại.

- Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.

- Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne... chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.

Cách giữ sữa khi mất điện 

Trường hợp mất điện lâu, các mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Cách chọn ghế ăn dặm cho bé

Ghế ăn dặm chính giúp tạo được cho bé khả năng tự lập khi ăn uống, bé sẽ ngồi vào ghế ăn chứ không bắt mẹ phải rong bé, đưa bé đi chơi mới chịu ăn

Trẻ bị ọc sữa phải xử lý như thế nào ?

Tình trạng ọc sữa xảy ra phổ biến với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 2 tháng tuổi. Vậy lúc này cần xử lý như thế nào?

Những việc chồng nên làm khi vợ sắp sinh

Trong cuộc sống vợ chồng, người chồng luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người vợ, nhất là lúc người vợ sắp sinh. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất, người vợ không còn tâm trí nào để nhớ những việc gì cần làm,...

Chương trình khuyến mãi tặng quà năm mới từ Mẹ Bé 24h

Chương trình khuyến mãi tặng quà năm mới từ Mẹ Bé 24h, thời gian từ 26/12/2017 - hết ngày 01/01/2018
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi