Bệnh viêm loét miệng ở trẻ em

Viêm loét miệng hay còn gọi là nhiệt miệng là bệnh thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng gây ra tình trạng đau miệng làm cho trẻ chảy nước bọt, biếng ăn, hay quấy khóc.
Viêm loét miệng hay còn gọi là nhiệt miệng là bệnh thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng gây ra tình trạng đau miệng làm cho trẻ chảy nước bọt, biếng ăn, hay quấy khóc.

Biểu hiện của bệnh là vết loét nhỏ, đau, xuất hiện thành từng đám hay đơn độc ở niêm mạc má, môi, nướu hoặc dưới lưỡi. Vết loét này có hình tròn hoặc hình bầu dục, ở trung tâm thường có màu trắng xám hay vàng, viền xung quanh vết loét được bao quanh bằng quầng màu đỏ.


viêm loét miệng

Bệnh viêm loét miệng ở trẻ em

 

Nguyên nhân của bệnh viêm loét miệng:

- Các chấn thương trong vùng miệng là nguyên nhân thường gặp nhất như tự cắn nhầm niêm mạc ở trong má hay lưỡi, thức ăn mẹ nấu quá cứng, vệ sinh răng miệng không đúng cách, chải răng và nướu quá mạnh.

- Viêm loét miệng gặp phải do ăn uống phải thức ăn quá nóng, bị bỏng niêm mạc gây lở loét.

- Trẻ bị thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin B12, vitamin C, chất sắt, và acid folic.

- Trẻ bị rối loạn hệ thống miễn dịch làm suy giảm miễn dịch.

- Trẻ bị tâm lý căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh loét miệng.

- Trẻ ăn uống không sạch sẽ, hoặc hay cho tay vào mồm cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh viêm loét miệng

Cách điều trị bệnh viêm loét miệng

Phần lớn nguyên nhân gây ra loét miệng thường không rõ và bệnh có thể tự khỏi trong 1-2 tuần. Để điều trị bệnh, bạn có thể dùng những biện pháp giúp trẻ giảm đau hoặc dùng các loại thuốc súc miệng trong suốt thời gian bị bệnh.

Phải thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ, không cho trẻ chơi những trò chơi bẩn như nghịch đất cát, không cho trẻ cho tay vào mồm.

Tránh những thức ăn nhiều gia vị như cay, mặn, chua vì sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, thức ăn nhiều vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, uống nước cam, chanh, khi trẻ đánh rặng bạn phải dùng bàn chải răng thật mềm cho trẻ.

Nếu tất cả các biện pháp bạn làm đều không giúp trẻ suy giảm viêm loét miệng và vết loét miệng của trẻ kéo dài trên 3 tuần thì tốt nhất bạn nên cho trẻ đi khám bệnh để xác định nguyên nhân vì có thể chúng là dấu hiệu của những bệnh khác nặng hơn.


viêm loét miệng

Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ là biện pháp phòng ngừa viêm loét miệng hữu hiệu nhất

Phòng bệnh viêm loét miệng

Để phòng bệnh viêm loét miệng ở trẻ, bạn phải thực hiện vệ sinh răng miệng kỹ cho trẻ sau mỗi lần ăn, lấy tăm gạt hết thức ăn dư thừa trong miệng trẻ, cho trẻ dùng bàn chải có sợi lông mềm, ăn thức ăn có chế độ dinh dưỡng nhiều khoáng chất và nhiều Vitamin A, C, E và thường xuyên cho trẻ đi khám định kỳ bác sĩ răng hàm mặt ở các cơ sở y tế.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Những việc chồng nên làm khi vợ sắp sinh

Trong cuộc sống vợ chồng, người chồng luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người vợ, nhất là lúc người vợ sắp sinh. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất, người vợ không còn tâm trí nào để nhớ những việc gì cần làm,...

Máy hút sữa loại nào tốt nhất hiện nay

Để có thể đánh giá được loại máy hút sữa loại nào tốt, nên mua loại máy hút sữa nào tốt cho con của mình, các mẹ cần đưa ra được những tiêu chí đánh giá sản phẩm.

Điện thoại, Ipad cướp đi đôi mắt của trẻ thơ

Theo thống kê, tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Đặc biệt là ở những trường chuyên, lớp chọn, số trẻ bị tật khúc xạ ngày càng nhiều hơn.

Các mẹ có biết, xin sữa mẹ có thể lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với trẻ, tuy nhiên, việc xin-cho sữa từ các bà mẹ không quen biết, thông qua các trang mạng xã hội lại chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi