Bệnh sốt xuất huyết nhận biết như thế nào

Sốt xuất huyết thực sự là căn bệnh mà bạn phải lưu tâm bởi bạn hoàn toàn có thể bỏ mạng nếu không chữa trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh virus cấp tính nguy hiểm thường xảy ra vào mùa hè hoặc giai đoạn chuyển từ hè sang thu. Những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết rất nhiều, từ cơ bản đến phức tạp 

sốt xuất huyết
 
Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh virus cấp tính nguy hiểm

Những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Đau bụng

Người mắc bệnh sốt xuất huyết có cảm giác đau bụng, khó chịu và chỉ muốn nôn ói ....

Sốt cao

Nếu trẻ sốt cao liên tục 39-40 độ, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền thì rất có thể trẻ đang mắc bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết chảy máu thường có nhiều dạng - Sốt xuất huyết dưới da: biểu hiện trên da của người bệnh, da của người bệnh có những chấm nhỏ màu đỏ hay vết bầm rải rác, ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn.  Bạn cũng có thể phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng vùng da xung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn. - Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng. - Nôn ói, hoặc đi vệ sinh ra máu ( nước thải ra có màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi )
 
bệnh sốt xuất huyết
 
Nếu trẻ sốt cao liên tục 39-40 độ, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền thì rất có thể trẻ đang mắc bệnh sốt xuất huyết
 

Sốc

Đây là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xảy ra từ ngày thứ 3 - 6 của bệnh, nhất là khi trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xay ra cả khi không rõ dấu hiệu của xuất huyết.
Mặc dù không hẳn bất kỳ người bị sốt xuất huyết nào cũng có thể bị sốc nhưng bạn cũng nên thận trong theo dõi khi nghi ngờ sốt xuất huyết để có thể có phương án điều trị kịp thời khi phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm do bệnh sốt xuất huyết gây nên. Những dấu hiệu bị sốc bạn không nên bỏ qua
  • Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã
  • Chân tay lạnh
  • Tiểu ít
  • Có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.
Đối với sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài, hiện nay trên thế giới đã có phác đồ điều trị cho người lớn. Theo phác đồ này, nếu mới có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu để được hướng dẫn cách điều trị tại nhà mà chưa cần đến bệnh viện. Tất cả các cơ sở tuyến đầu đều đã được tập huấn đủ khả năng để xử lý những trường hợp ở cấp độ nhẹ.
 
Khi điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà, người bệnh chỉ được uống paracetamol để hạ sốt, không được uống bất kỳ loại thuốc nào khác. Nghỉ ngơi, ăn nhiều trái cây và uống nhiều nước mát để giải nhiệt, tránh ăn những thức ăn khó tiêu. 
 
Trong thời gian theo dõi, nếu sau 11 - 12 ngày không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa, khi có dấu hiệu nghi ngờ, nên đến cơ sở y tế ngay.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Mẹo luyện cho bé bú bình hiệu quả các mẹ nên áp dụng

Các mẹ có bé không chịu bú bình nhưng lại sắp đến giai đoạn phải đi làm, các mẹ có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây

Danh sách lịch tiêm phòng cho bé yêu

Tiêm phòng cho bé yêu là việc làm quan trọng, nhằm phòng ngừa virus gây hại và bảo vệ cho sức khỏe của bé.

Cách bảo quản và rã đông sữa mẹ chuẩn nhất

Bảo quản sữa mẹ như thế nào để đảm bảo an toàn ? Làm sao có thể bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng?

Phần mềm tìm bãi đậu xe bằng smartphone và cách sử dụng

Phần mềm tìm bãi đậu xe qua ứng dụng Pakme giúp người lái xe dễ dàng trong việc gửi xe đúng quy định, cách sử dụng phần mềm cũng hoàn toàn đơn giản
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi