Bé đi kiễng chân, nhón gót phải làm sao

Hầu như trẻ nào đi cũng thường nhón gót chân, tuy nhiên nếu con ban đã được 2 , 3 tuổi mà bé vẫn đi kiễng chân, nhón gót bạn chớ nên xem thường.

Bé đi kiễng chân, nhón gót là tình trạng hấu hết các gia đình có con thường gặp phải. Liệu điều đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé hay không, bé liệu có phát triển bình thường hay không ?

Bé đi kiễng chân, nhón gót như thế nào là bình thường

Lúc bé mới tập đi, các bé thường có thói quen đi kiễng chân, nhón gót, vì khi bé mới tập đi, bắp chân của bé căng thẳng, cơ thể chưa hài hòa, chưa quen với việc tiếp xúc cả bàn chân trên mặt đất. Ngoài ra, việc bé đi nhón gót có thể do mẹ cho bé dùng xe tập đi với độ cao không phù hợp, khiến bé có xu hướng bị nghiêng người về phía trước.

bé đi kiễng chân

Lúc bé mới tập đi, các bé thường có thói quen đi kiễng chân

- Nếu bé nhà bạn hiện đang ở độ tuổi 2 - 3 tuổi, trong khi vui chơi, bé đi nhón gót chân để đùa giỡn, di chuyển nhẹ nhàng không cho ai biết.

- Bé nhà bạn cảm thấy thích thú về việc đi nhón gót chân, tuy nhiên điều này chỉ thi thoảng xảy ra. 

Bé đi kiễng chân, nhón gót khi nào là thất thường

- Bé từ 2 - 3 tuổi và liên tục sử dụng việc nhón gót chân khi đi lại, di chuyển chủ yếu của bé bằng việc đi nhón gót chân

- Trẻ đi không vững, liêu xiêu, dễ bị ngã. 

- Các chân của trẻ không phối hợp nhịp nhàng, hài hòa, ăn khớp với nhau

- Trẻ đi đứng, chạy nhảy không được bình thường như các trẻ cùng lứa.

- Các kỹ năng vận động của trẻ trước đó mất dần đi.


bé đi kiễng chân

Những bệnh nguy hiểm khi bé đi kiễng chân

Bé đi kiễng chân, nhón gót là dấu hiệu của bệnh gì

Những bệnh nguy hiểm dưới đây với những trẻ thường đi nhón gót chân mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc bé.

- Các bệnh về gân như bệnh bẩm sinh gân Achilles, gân gót chân ngắn nên khi chuyển động phải nhón gót.

- Trẻ mắc chứng rối loạn vận động, đây là một trong những biểu hiện của căn bệnh bãi não, khiến các cơ gân, các chi của trẻ bị co cứng.

- Trẻ mắc hội chứng liệt nữa người. Nếu trẻ bị tổn thương não dẫn đến việc đi nhón gót chân, trẻ có thể bị chậm phát triển ngôn ngữ và có thể trẻ sẽ mắc căn bệnh tự kỷ.

- Vùng khớp háng bất thường, hai chân không đều nhau.

bé đi kiễng chân

Điều trị cho bé đi kiễng chân, nhón gót

Làm sao điều trị cho bé đi kiễng chân, nhón gót

Trong quá trình chăm sóc trẻ em, nếu bạn thấy trẻ có mắc chứng bệnh đi nhón gót chân một cách bất thường, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt vì căn bệnh này tưởng đơn giản nhưng nếu lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và lâu dần sẽ rất khó chữa.

- Để điều trị, các bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng giày chuyên dụng giúp giữ lòng bàn chân ở vị trí đúng khi đi, nếu bệnh này do Achilles ngắn trẻ sẽ được được điều trị vật lý trị liệu bằng cách cho bé đeo dụng cụ chỉnh hình mắt cá chân, bàn chân. Nếu nặng hơn trẻ có thể phải được phẫu thuật.

- Nếu bệnh này được xác định nguyên nhân là do bại não và trẻ kèm chậm phát tiển ngôn ngữ và tự kỷ, trẻ sẽ được đành giá lại quá trình điều trị để có biện pháp phù hợp điều trị cho trẻ

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !
Các bài viết khác

Làm sao để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào cho bé bú

Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào, các mẹ hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái khi chăm bé và thực hiện các quy tắc sau đây

Dạy trẻ chậm nói như thế nào?

Bé bi lên 3 tuổi rồi mà vẫn chỉ nói được vài từ "ba, bà". Cả gia đình hết sức lo lắng không biết liệu có phải bé không thể nói hay do bé chậm nói so với các...

Khi nào không sử dụng men tiêu hóa cho trẻ

Men tiêu hóa là sản phẩm bổ sung giúp bé nhà bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, điều đó sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ

Chứng Kiến Cha Uống Rượu, Con Rối Loạn Tâm Thần

Nghiên cứu tại Anh cho thấy 50% những đứa trẻ chứng kiến cha mẹ say xỉn hoặc uống rượu trước mặt chúng phát triển các rối loạn về tâm lý – tâm thần.
0947149129
Nhắn tin với chúng tôi